วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/10/55

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง บันทึกแถบวีดิทัศน์ทรงดนตรีไทยร่วมกับ นักเรียนนายร้อยกิจกรรมดนตรีไทย เนื่องใน “วันปิยมหาราช” ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....จับตา ผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกยังไม่นิ่ง .....ประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2555............

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัด ดามาตุ เสด็จไปประทานรางวัล  หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ในงานวันหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ครั้งที่ 28 ณ หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ เวลา 10.30 น.............

เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี ประเมิน  การเจริญเติบโตเศรษฐกิจโลก ปีนี้น่าจะอยู่ที่ร้อยละ 3.3 เท่านั้น...คาดการณ์จาก ไอเอ็มเอฟ ปีหน้าเศรษฐกิจโลกยังชะลอตัว โตไม่เกินร้อยละ 3.6....ไม่เฉพาะวิกฤติเศรษฐกิจใน กลุ่มประเทศยูโรโซน ที่ตกอยู่ในอันตราย   แต่จะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก ซบเซา....ที่เกิดจากการ ขาดดุลภาระงบประมาณ ในการบริหารประเทศ....และสุดท้ายภาระจะตกอยู่กับรัฐบาลต้อง บริหารงบประมาณแบบรัดเข็มขัด....เดิมที่คาดว่าแนวโน้มความต้องการด้านอุปโภคบริโภคจะดีขึ้น  คงต้องกลับไปคิดกันใหม่...จะอาศัย ตัวเลขการส่งออก เป็นฐานรายได้ของประเทศอย่างเดียวเห็นทีจะเจอวิกฤติเช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรปเวลานี้.....ไม่ตายแต่เลี้ยงไม่โต............

เอ้า ถึง นโยบายรับจำนำข้าว ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จะถูกตีขนาบอย่างไร แต่ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สั่งใส่เกียร์เดินหน้าลูกเดียว....การประชุม ครม.นัดที่ผ่านมา  ครม.อนุมัติ  ขยายปริมาณ และกรอบการใช้เงิน ในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรังปี 2555  เป็นกรณีพิเศษ เพิ่มเติมอีกในปริมาณ 1.39 ล้านตัน...จาก เดิม 13.31 ล้านตัน....ในวงเงินเพิ่มเติมอีกแสนกว่าล้านบาท............

จากถ้อยแถลงของ ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกรัฐบาล ได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ให้ขยายปริมาณและกรอบการใช้เงินโครงการรับจำนำข้าวนาปรังปี 2555 เพิ่มเติมเนื่องจากได้ ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าวนาปรัง เป็นกรณีพิเศษ มีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียน ประมาณ  2.8แสนราย คำนวณเป็นผลผลิต ประมาณ 5 พันกว่าตัน ....เมื่อรวบ รวม ปริมาณการรับจำนำข้าวที่ผ่านมาจากทุกแหล่งในโครงการ  มีการรับ จำนำข้าวแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 14.5 ล้านตัน  ถือเป็นการสิ้นสุดโครงการรับจำนำข้าวในฤดูนี้ ยกเว้นในจังหวัดภาคใต้ที่จะสิ้นสุดโครงการสิ้นเดือน ต.ค. และน่าจะมีปริมาณข้าวไม่มากนัก............

อย่างที่   “อินทรีเหล็ก” เคยเกริ่นเอาไว้แล้วเพราะ ขั้นตอน การปฏิบัติที่ไม่รัดกุม และจำนวนปริมาณการรับจำนำข้าวที่ไม่แน่นอน  อาจนำไปสู่จุดรั่วไหลของงบประมาณ  รวมทั้งการระบายข้าวที่ไม่ใช่เรื่องง่าย......ถ้าจะปล่อยให้โครงการรับจำนำข้าว ที่  เป็นโครงการระดับชาติ อยู่ในความรับ ผิดชอบของกระ-ทรวงพาณิชย์ หรือ บุญทรง เตริยาภิรมย์  รมว.พาณิชย์ แค่หน่วยงานเดียวคงไม่ได้.... และเป็นที่น่า สังเกตว่า รมช.พาณิชย์ ภูมิ สาระผล ที่สตาร์ตโครงการรับจำนำข้าวเป็นคนแรกรู้เรื่องตื้นลึกหนาบางดีที่สุดถึงได้เงียบฉี่.....ถ้าจะให้ดีและ เพื่อลดข้อครหา ทั้งหมด รัฐบาลน่าจะตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจมารับหน้าที่นี้ดีไหม ............

ยังตามตรวจสอบไม่เลิก  ขนาด   ศรีสุวรรณ  จรรยา นายกสมาคมต่อต้านโลกร้อน ยัง เตรียมรวบรวมรายชื่อ   เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ในกรณี โครงการรับจำนำข้าว ของรัฐบาล ที่  ตั้งราคารับจำนำไว้สูงกว่าราคาตลาด ส่งผลกระทบกับผู้บริโภค ในระยะยาว.....ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 30 มาตรา 80 และมาตรา 84....แรงเสียดทานจากโครงการนี้มาจากทุกทิศทุกทาง ชักจะทะแม่งชอบกล............

หันไปดูผลการสอบสวน ดำเนินคดีอาญา อันเนื่องมาจากการกระทำความผิดในโครงการรับจำนำข้าวที่อยู่ภายใต้การดูแลของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ในฤดูการผลิต 2555....สรุปว่ามีการดำเนินคดี รวม 25 คดี มีผู้เสียหายเป็นเกษตรกร รวม 760 คน  ผู้ต้องหา 53 คน.....สามารถติดตามมาดำเนินคดีได้แล้ว จำนวน 32 คน  มูลค่าความเสียหาย 300 กว่าล้านบาท.....ส่วนใหญ่จะเป็นแค่ ปลาซิวปลาสร้อย ส่วนปลาใหญ่ระดับชาติยังลอยนวล............

หนังสือออกใหม่  HUG หน้าปก 30 ยังไม่สาย อุ้ม–ลักขณา วัธนวงส์สิริ.....Free Magazine Health @ City ปก ซี–ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์.....HOT กินเนสส์ฯต้องเรคคอร์ดส์  อั้ม ตึงไม่ รู้ยาน.....e-commerce ท่องเที่ยวออนไลน์เจาะคนรุ่นใหม่  เที่ยวเสมือนจริงแบบพาโนรามา.....ยุทธการล่าบัลลังก์ บทประพันธ์ จิ่วถู เรียบเรียงโดย  น.นพรัตน์เล่ม 5 วางจำหน่ายแล้ว....Pangea Online โลกใหม่ เล่ม 8 สู่หิมพานต์ โดย Great Polar Bear....Lord of Weapon ราชันศาสตรา เล่ม 6 โดย  InFlames.....Real Dream Online วงแหวนแห่งเมอบิอุส โดย  Lilin.....

เชิญ เที่ยวงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ  ครั้งที่ 17 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่าง 18-28 ต.ค.นี้  พบกับค่ายหนังสือดังมากมาย  อาทิ  บริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย เปิดตัวหนังสือและนักเขียนนักแปลชื่อดัง น.นพรัตน์ มาพูดคุยถึง หวงอี้ และผลงานนิยายจีนชุดใหม่พร้อม ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยสาขานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ที่เชี่ยวชาญนิยาย กำลัง ภายใน เวลา 16.00 น.ที่เวทีกลางโซนเอเทรียม .....20 ต.ค. เวลา 08.00 น. สถาพรบุ๊คส์ จัดงานมอบรางวัลโครงการสุดยอดทูตส่งเสริมรักการอ่าน สถาพรบุ๊คส์ ปีที่ 6 มี ณัฎฐ์ พฤตยานนท์ เป็นพิธีกร ที่ห้อง meeting room 2.....ประกอบ โพธิ์คาย นักวิชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นวิทยากร การฝึกอบรมการป้องกันและระงับอัคคีภัยเบื้องต้น พร้อมซ้อมการอพยพหนีไฟ ที่ห้องบางกอกน้อย 1 โรงแรมรอยัลซิตี้ 19 ต.ค. เวลา 09.00 น......เลกซัสกรุ๊ปและเลกซ์ซัส กรุงเทพ ร่วมกับ ดิออร์ จัดกิจกรรม Dior workshop Uncover your charm ดูแลผิวให้เปล่งประกายเป็นธรรมชาติ  ที่ห้องโซระ โรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ 20 ต.ค.เวลา 10.30 น.  สอบถามที่ 0-2271-6899............


"อินทรีเหล็ก"

17 ต.ค. 2555 10:03 17 ต.ค. 2555 10:08 ไทยรัฐ