วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/10/55

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา เรื่อง ภาพในดวงใจ  The Silk  The  Sea  The  Forest ณ  โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง เมื่อวันที่  12  ตุลาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....จับตาโครงการรับจำนำข้าว กับสภาวะการเมือง.....ประจำวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม  2555

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์พร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงร่วมงาน เพื่อครู ด้วยดวงใจ ของสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนจิตรลดา เพื่อฉลองเนื่องในโอกาส ที่ ท่านผู้หญิงทัศนีย์ บุณยคุปต์ อายุครบ 90 ปี ท่านผู้หญิงสุนามัน ประนิช อายุครบ 80 ปี ท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ อายุครบ 78 ปี คุณหญิงจามรี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อายุครบ 72 ปี....และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์   สาขาวิชาบริหารการศึกษา  จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพุทธบริหารศึกษา จากมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย.... ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร เวลา 18.00 น.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราช ดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ  สรวง อักษรานุเคราะห์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ณ วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 17.00น.

การเมือง ความขัดแย้ง ผลประโยชน์เป็นของคู่กัน.....แต่ถ้าการเมือง สร้างความขัดแย้ง จนเกินขอบเขต ไม่ลืมหูลืมตา.....เป็นความขัดแย้งและผลประโยชน์ที่อยู่บน ความเดือดร้อนของประชาชน  ก็ไม่ถือว่าเป็น วิถีการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย .....จะพ่นน้ำลาย จะใส่ร้ายโจมตีคู่แข่งก็ต้องนึกถึงผลกระทบชาวบ้านที่จะตามมาด้วย

บรรเทาความร้อนแรงระหว่างการทำหน้าที่แก้ไขปัญหาน้ำท่วมของ กทม.และ กบอ.....ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร เข้าร่วมหารือกับกบอ.ตามคำเชิญ ปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯในฐานะประธาน กบอ...ยอมรับ เรื่องถกเถียงอันเนื่องมาจาก  ถุงทรายอุดท่อ  คุยเป็นที่เข้าใจเรียบร้อยแล้ว....ไม่ใช่เป็นการทะเลาะ แต่เป็นการทำงานร่วมกันที่อาจจะไม่เข้าใจกันบ้างในทางเทคนิค.....คน กทม.ถอนหายใจดังเฮือก

แต่ที่ยังไม่ยอมเข้าใจ กับนโยบายรับจำนำข้าว อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่า การที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีคำสั่งให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทยและองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น จัดหาโกดังเก็บข้าว  เป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดี....ยิ่ง ประเทศอินโดนีเซีย  อ้างว่าที่ไม่ซื้อข้าวไทยเพราะเป็นปัญหา เรื่องของตัวนโยบาย  สงสัยงานนี้จะไปกันใหญ่....จากการประเมินสถานการณ์ ถ้ารัฐบาลตั้งรับไม่ดี มีโอกาสแพ้น็อก

เอ้าถึงขนาดจะใช้ สนามบินดอนเมือง  เป็นโกดังเก็บข้าวอย่างที่เป็นข่าวก็ดูจะหน่อมแน้มไปหน่อย....หรือก่อนหน้านี้มีการเสนอให้เก็บไว้ใน หน่วยราชการทหาร ก็ดูจะพิสดารไปพอสมควร.....ผิดฝาผิดตัว ไซโล ลานตากข้าว คลังสินค้า ทั้ง อคส. อ.ต.ก. โรงสี ไม่มีที่เก็บก็ใช่ที่.....ประเด็นนี้เลยเป็นที่สังเกตว่าปีที่ผ่านๆมา กระทรวงพาณิชย์เอาไปเก็บไว้ที่ไหน....จะสอดคล้องกับการระบายสต๊อกข้าวหรือไม่.....ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่ง พับผ่า

มาถึงมุมมองการเมือง วิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. พูดถึงเรื่องการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าว อยู่ในขั้นตอนให้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวหาข้อเท็จจริง เบื้องต้น ว่า มีข้อบกพร่องหรือข้อสงสัย ในการทุจริตหรือไม่เท่านั้น....ยังไม่ถึงขั้นตอนที่จะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวนและไม่มีการตั้งธงล่วงหน้า  ว่าจะเอาผิดกับรัฐบาลชุดนี้....รัฐบาลอย่าเพิ่งร้อนตัวแค่หาข่าวเฉยๆทราบแล้วเปลี่ยน

บรรยากาศการเมืองยังขึ้นๆลงๆ วันดีคืนดี  พรรคประชาธิปัตย์ จัดแรลลี่ พาสื่อมวลชนไปดูจุดที่เคยปรากฏเป็นข่าวว่า มีชายชุดดำปรากฏตัว.....ตามรายงานของ คอป.ที่ระบุว่าพบชายชุดดำ 34 จุด.....ไหนๆก็ไหนๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.เลยออกมาผสมโรง ยืนยันว่ามีกลุ่มชายชุดดำปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมจริงและใช้อาวุธยิงใส่ทหาร ต้องให้กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์เรื่องนี้..... เห็นทีเส้นทางนำไปสู่ความสงบและความปรองดองต้องรอไปชาติหน้าตอนบ่ายๆ

สถานการณ์ไฟใต้ ยังปั่นป่วน พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯย้ำ เตรียมหาข้อมูลร่วมกับ หน่วยข่าวกรองมาเลเซีย เพื่อดำเนินนโยบายในเชิงรุกมากขึ้น....เปิดขายสินค้าราคาประหยัดธงฟ้าในวันศุกร์สวนทางกับใบปลิวข่มขู่ของคนร้าย.....และที่เป็นข่าวเล็กๆว่าเตรียมเชิญ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯมาดูกลยุทธ์แก้ปัญหาไฟใต้อีกกระทอก จะเป็นข่าวลือหรือเรื่องจริง ยังไม่มีชัดเจน

เกือบจะเชื่อข่าวที่ว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯได้รับการวางตัวเป็น รมว.มหาดไทยตัวจริงเสียงจริง....เห็นลีลาการเข้ากระทรวงมหาดไทย มอบนโยบายให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด ทั่วประเทศเมื่อวันก่อน .....ให้หลงคิดไปว่า มีการตั้ง  มท.1แทน ยงยุทธ วิชัยดิษฐ  ไปเรียบร้อยแล้ว

นับถอยหลังสู่ การประมูล 3G หรือมาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 เพื่อให้ประเทศไทยได้มีโอกาสใช้โทรศัพท์ระบบ 3G อย่างเป็นทางการซะที หน่วยงานที่รับผิดชอบ  กสทช. ยืนยันเหนียวแน่น 16 ต.ค.เปิดประมูลแน่นอนไม่มีล่ม ...ไม่ว่าบริษัทไหนจะประมูลได้ ก็ต้องมองในแง่ของการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ของประเทศและความสะดวกที่ประชาชนจะได้รับ ไม่อายชาวโลก....ฟัง  สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาฯอาเซียนแสดงความเห็น เพื่อรับกับความเจริญเติบโตของประชาคมอาเซียนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สนับสนุน 3Gในประเทศไทยให้เกิดขึ้นได้ซะที  หลังรอมา 3 ปีเต็มๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์-ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ อนุมัติเงินบริจาคช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม 3 หมื่นดอลลาร์ หรือประมาณเกือบ 1 ล้านบาท ในนามรัฐบาลและประชาชนไทย  ให้แก่รัฐบาลจอร์แดน นำไปช่วยเหลือ ผู้อพยพซีเรีย ที่ทะลักเข้าจอร์แดนกว่า 6 แสนคน เมื่อเร็วๆนี้......กำหนดพระราชทานเพลิงศพ  เรืองวิทย์ พันธ์สายเชื้อ อดีต ส.ส.ยโสธร และอดีตกรรมการบริหารพรรคกิจสังคม ที่วัดศรีธรรมาราม  ต.ในเมือง อ.เมือง   จ.ยโสธร   วันนี้  เวลา 16.00 น. .....พระราชทานเพลิงศพ  พล.ต.อณุ สุมิตร สามี รศ.ศรีวงศ์ สุมิตร อดีตรองอธิการบดีจุฬาฯ ที่วัดธาตุทอง   เวลา 17.00  น.....ศพ ดร.สุพัฒน์ ภู่ผกา อยู่วัดชลประทาน ปากเกร็ด สวดถึง 16 ต.ค. เผา 17 ต.ค. เวลา 16.30 น. และ ศพ คุณแม่น้อม เพริดพริ้ง มารดา สุชาติ เพริดพริ้ง อยู่วัดไตรโลก อ.เมืองเพชรบุรี จนถึง 18 ต.ค.


"อินทรีเหล็ก"

13 ต.ค. 2555 11:10 13 ต.ค. 2555 11:14 ไทยรัฐ