วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/10/55

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดนิทรรศการงานเฉลิมฉลองการถวายพระราชสมัญญา “พระบิดาแห่งการอุดมศึกษาไทย” สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ในการนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เฝ้ารับเสด็จ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม.

งบฯประชานิยม คือขนมหวานของนักการเมือง............

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2555............

สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ     สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ สรวง  อักษรานุเคราะห์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา   ณ   เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์   วัดเทพศิรินทราวาส   เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย  กทม. 14 ต.ค.17.00 น. ............

สถานการณ์  เศรษฐกิจโลก ยังคงน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะ วิกฤติเศรษฐกิจยุโรป ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ    หรือไอเอ็มเอฟ    ออกมาระบุชัดเจนในการแถลงข่าวระหว่างการประชุม วาระครึ่งปีของไอเอ็มเอฟ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยชี้ว่ากรีซต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะลดหนี้ลงมาอยู่ในระดับที่ตกลงกันไว้ได้ หรือต้องใช้เวลาอีก 2 ปีจึงจะสามารถปรับภาวะการคลังให้สมดุลได้อย่างจริงจัง............

ทั้งนี้ที่ผ่านมา รัฐบาลกรีซ ต้องใช้ มาตรการรัดเข็มขัด และ ตัดลดงบประมาณ อย่างเข้มงวด เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขในการขอกู้และรับเงินช่วยเหลือรวมมูลค่า 347,000 ล้านยูโร โดยมาตรการดังกล่าวส่งผลให้เศรษฐกิจ กรีซ ถดถอยต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 และคาดว่าเศรษฐกิจจะหดตัวอีก 3.8 เปอร์เซ็นต์ ในปีหน้า...ขณะที่  รัฐบาลกรีซ ได้วางเป้าจะลดการขาดดุลสาธารณะให้เหลือเพียง   2.1  เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีภายในปี 2014 แต่ปีที่แล้วตัวเลขดังกล่าวยังคงสูงถึง 7.3 เปอร์เซ็นต์...หนทางฟื้นตัวแทบมองไม่เห็น............

“ธนูเทพ” มองสภาพการณ์วิกฤติเศรษฐกิจยุโรปแล้วขนหัวลุก...รู้สึกห่วงอนาคต  ประเทศไทย เหลือเกิน เพราะ รัฐบาล ภายใต้การนำของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังตั้งหน้าตั้งตาโปรยหว่านงบประมาณโครงการประชานิยม  กันสนุกมือ...วันก่อน  นายกฯยิ่งลักษณ์คุยว่าเข้าร่วมประชุมติดตามสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจยุโรป ร่วมกับรองนายกฯและรมว.คลัง กิตติรัตน์ ณ ระนอง สัปดาห์เว้นสัปดาห์ ก็น่าที่จะฉุกคิด และเพิ่มความรอบคอบระมัดระวัง เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณและการสร้างหนี้สาธารณะใน  โครงการประชานิยม  ให้มากขึ้น  อย่าคิดแต่ผลประโยชน์ทางการเมือง เอา งบประมาณแผ่นดิน ไปโปรยหว่านหาเสียงกันแบบไม่บันยะ บันยัง...ถ้าวิกฤติเศรษฐกิจลามถึงเมืองไทย ระวังจะมีแต่เสียงสาปแช่ง............

ผ่างๆ...หลังจาก นายกฯยิ่งลักษณ์ เริ่มทนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวไม่ไหว  สั่งให้  กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงปมสงสัยเรื่อง การขายข้าวให้ต่างประเทศแบบ รัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ที่พยายามปกปิดกันอยู่ วันก่อน บุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ จึงออกมาแง้มปาก ยืนยัน รัฐบาลมีออเดอร์จริง 7.3 ล้านตัน  ภายใต้  6 สัญญา ขายให้แก่ 4 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ และโกตดิวัวร์ ส่งมอบไปแล้ว 2 ล้านตัน เหลือค้างส่งมอบอีก 5 ล้านตัน โดยจะทยอยส่งมอบให้จนถึงสิ้นปี 2556 พร้อมยืนยันขายได้  เกินตันละ 500 เหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่าตันละ 15,000 บาท  แน่นอน...ส่วนการที่ตัวเลขการขายข้าวแบบ จีทูจี ไม่ปรากฏในตัวเลขส่งออกข้าวไทยเป็นรายเดือน รัฐมนตรีบุญทรง บอกแค่ว่า อย่าไปมองเรื่องนั้น มองแค่ว่ารัฐบาลได้เงินกลับคืนมาก็พอ... “ธนูเทพ” ฟังแล้วทะแม่งๆ แกมงงๆ ว่าเงินเกือบ 3 แสนล้านบาท ที่ รัฐบาล เอาไป รับจำนำข้าว จาก ชาวนา เป็นเงินของรัฐมนตรีบุญทรง หรือเป็น เงินงบประมาณแผ่นดิน ที่มาจากภาษีของประชาชนกันแน่ ถ้าเป็นเงินของรัฐมนตรี บุญทรง หรือของ คนในรัฐบาล จะเอาไปใช้อีลุ่ยฉุยแฉกเล่นแร่แปรธาตุกันยังไงคงไม่มีใครสนใจ  แต่เมื่อมันเป็น  เงินงบประมาณแผ่นดิน เป็นภาษีของประชาชน แม้ รัฐบาล มีอำนาจในการใช้จ่าย เอาไปใช้ทำอะไร กำไร หรือ ขาดทุน ยังไง ก็สมควรต้อง เปิดเผยรายละเอียด ให้ประชาชนเจ้าของเงินภาษีได้รับรู้อย่างโปร่งใส...ถ้ามัวแต่ปิดๆบังๆเอาไว้ มันก็จะมีแต่ เสียงครหา ดังขึ้นทุกวัน  ที่สำคัญไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของ รัฐบาล แน่นอน............

ฮัดชิ้ว...ในการประชุม คณะรัฐมนตรี นัดล่าสุด ที่ประชุม ครม.ได้มีมติอนุมัติแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนหมุน เวียน ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งระดับรองปลัดกระทรวงและ อธิบดี กรมต่างๆรวม 7 ตำแหน่ง ยกเว้นตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ ดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีฯมือปราบนายทุนรุกป่า เพิ่งเกษียณ อายุราชการออกไป...ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเหตุที่การแต่งตั้ง อธิบดีกรมสำคัญ สะดุดล่าช้า เป็นเพราะ นักการเมือง ขาใหญ่ในรัฐบาล ต้องการเอา  คนที่อยู่ในสเปก ของ นายทุนรุกป่า เข้ามานั่งตำแหน่งนี้ จึงมีรายการเตะสกัด เริงชัย ประยูรเวช รองอธิบดีกรมอุทยานแห่ง ชาติฯ ลูกน้องสายตรง อดีตอธิบดีฯ ดำรงค์ ที่มีสไตล์การทำงานบู๊ดุดัน ไม่ให้เข้ามาเป็น ก้างขวางคอ...ถ้า นายกฯยิ่งลักษณ์ ยอมอ่อนผ่อนตาม...ป่าไม้เหี้ยนแน่............

สังคมทั่วไป...วันนี้ 08.30 น.  พญ.อุมามน  พวงทอง จิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ บรรยายให้ความรู้หัวข้อ “ไขปัญหาโรคอัลไซเมอร์” ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลนรารมย์สุขุมวิท 70/3............

13.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมการ์ตูนกรุงเทพฯ 2012” ที่ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์............

ใหม่ล่าสุด ปรมินทร์ ศรีชวาลา และ ฟิลิปป์ ชาร์ริโอล์ จัดงานเปิดตัวนาฬิกา “ชาร์ริโอล์ รุ่น SAINT-TROPEZ™” โดยมี อเล็กซานเดอร์ ชาร์ริโอล์, เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ,อภิษฎา เครือคงคา และ พิชญ์นาฏ สาขากร มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท วันก่อน.


พรุ่งนี้ 18.30 น. ฉลองสมรส มนัญญา เมืองวุฒฑานันท์ กับ สรไกร เติมถาวร ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีฯ............

13-14 ต.ค. ตั้งแต่ 08.00 น. ดิเรกฤทธ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง เป็นประธานจัดนิทรรศการการประกวด การอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ที่อาคารศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ............

นพ.วิชัย โชควิวัฒน  ประธานกรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา  จัดงานรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา และปาฐกถาพิเศษประจำปี หัวข้อ “ประชาธิปไตยกับการปกป้องทรัพยากรชุมชน” โดย จินตนา แก้วขาว แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติบ่อนอก-หินกรูด ที่อาคารอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 16 แยกคอกวัว  ถนนราชดำเนินกลาง 14 ต.ค.ตั้งแต่ 07.00 น.............

15 ต.ค.13.00 น. กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดเสวนา “แนวโน้มและทิศทางน้ำมันในปี 2013” ที่โรงแรมโซฟิเทล  เซ็นทาราแกรนด์  ลาดพร้าว............


"ธนูเทพ"

12 ต.ค. 2555 09:39 ไทยรัฐ