วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/08/55

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในงาน พระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบรอบ 125 ปี ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  เขาชะโงก จ.นครนายก เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาการเมืองใกล้ถึงจุดเปลี่ยน.....ประจำวันอังคารที่ 7 สิงหาคม 2555............

พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  ทรงมีความห่วงใยประชาชนใน  3  จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด.....แม้จะไม่ได้เสด็จพระราชดำเนินลงพื้นที่ด้วยพระองค์เอง แต่ทั้งสองพระองค์ก็พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้แก่ประชาชนในพื้นที่ เช่น โครงการศิลปาชีพฯ เป็นต้น.....เป็นที่ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีแก่ปวงชนชาวไทยในยามที่ประสบภัย............


ความเห็นของ ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีที่มีข้อเสนอจะให้ ประกาศเคอร์ฟิว ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้.....เป็นมาตรการในการ ลดความสูญเสีย เพราะสามารถจะแยกผู้ไม่หวังดีออกจากคนทั่วไป....แต่ก็จะส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่  มีทั้งบวกทั้งลบ...ที่จะต้องทำให้ทุกอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกัน.....ประเด็นนี้มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย.....พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม  รับเตรียมหารือกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันพรุ่งนี้....ตัดสินใจว่าจะมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวหรือไม่..... “อินทรีเหล็ก”  มองบางมุม  การประกาศใช้ เคอร์ฟิวไม่ใช่เรื่องยาก และ การประกาศเลิกใช้ เคอร์ฟิวก็ไม่ใช่เรื่องยาก .....อะไรที่จะเกิดประโยชน์ในความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องชาวใต้....ควรจะนำมาใช้ทุกวิธีการไม่ลองก็ไม่รู้  จริงมะ............

การแก้ไขปัญหาภาคใต้  ไม่ใช่อยู่ที่วัตถุ  แต่อยู่ที่จิตใจ พี่น้องในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยศาสนาและวัฒนธรรม ใช้ชีวิตอยู่บนความพอเพียง อยู่แล้ว....มีแต่พวกที่แอบอ้างศาสนามาบังหน้าการกระทำเท่านั้น .....ที่แสวงหาผลประโยชน์และอำนาจที่ไม่ชอบธรรม.....มีทั้งเขาทั้งเรา.....ของอย่างนี้ตบมือข้างเดียวย่อมไม่ดัง............

การเมืองก็ต้องยอมรับว่า ได้ประโยชน์ จากสถานการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เช่นกัน.....ไม่เช่นนั้นคงไม่   เอามาเป็นเครื่องมือ  ในการดิสเครดิตกันทางการเมือง.....ความจริงก็คือความจริง ไม่เช่นนั้นนักการเมืองภาคใต้ของ ขั้วการเมืองฝ่ายรัฐบาล คงไม่ใกล้จะสูญพันธุ์.....ลำพังพรรคประชาธิปัตย์เป็นสัญลักษณ์ของพรรคการเมืองในภาคใต้ก็จริงอยู่.....แต่ไม่ใช่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างแน่นอน............

เอ้า  รมต.ที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหารจะ จัดตั้งเป็นคณะทำงาน  แก้ไขปัญหาภาคใต้กัน ใหญ่โตมโหฬารขนาดไหน.....หรือจะมี  นายกฯยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  มาเป็นประธานนั่งหัวโต๊ะหรือไม่ก็ตามทีเถอะ.....ต้องเข้าใจถึงปัญหาที่ละเอียดอ่อนและซับซ้อนเป็นอย่างดี....ไม่ใช่พูดจาเพ้อเจ้อไปเรื่อย....บทเรียนจากคำว่า  โจรกระจอก เป็นตำราที่มีราคาแพงที่สุด............

ฮัดเช้ย  การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ระดับปลัดกระทรวง และ รองปลัดกระทรวง ที่จะแทนข้าราชการเกษียณอายุราชการในวันที่   30 ก.ย.นี้....จับตาไปที่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงไอซีที กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์  กระทรวงกลาโหม  กระทรวงพลังงาน และกระทรวงอุตสาหกรรม....วิ่งเต้นกันจนเหงื่อตกกีบ.....มีบางรายถูกพาไปโชว์ตัว ถึงฮ่องกง มาแล้ว.....จะเกิดรายการย้ายข้ามห้วย ข้ามหัวกันอุตลุด.....ในที่สุดก็หนีไม่พ้นถูกการเมืองล้วงลูกอยู่ดี............

ใน  กระทรวงมหาดไทย ลือกันหนัก ตัวเต็งที่จะขึ้นมาเป็นปลัดมหาดไทย แทน   พระนาย สุวรรณรัฐ....มีชื่อ วิเชียร ชวลิต ที่ถูกเด้งจากตำแหน่ง ปลัดเมื่อตอนต้นปีเพียงแต่ติดอยู่ที่    ไม่ได้เป็นสิงห์ดำ   เป็นเหตุผลที่ทะแม่งชอบกล....อีกตำแหน่งบิ๊กไม่แพ้กัน   อธิบดีกรมการปกครอง ที่  สุกิจ  เจริญรัตนกุล จะเกษียณอายุในปีนี้...มีชื่อ วิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาตั้งแต่ไก่โห่....ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับชื่อ รมว.มหาดไทยคนต่อไปว่าจะเป็นใครด้วย............

ข่าวที่ฝ่ายค้านไม่อยากฟัง  เอแบคโพล สำรวจความเห็นชาวบ้าน  เกินครึ่ง ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายค้านที่จะ   ยื่นซักฟอกรัฐบาล เพราะหวั่นว่าบ้านเมืองจะวุ่นวาย.....ส่วนข่าวที่ฝ่ายรัฐบาลไม่อยากฟัง  ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกประชาธิปัตย์ อัดนโยบายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถึง 16 นโยบายล้มเหลว ไม่เป็นท่า  ทั้งคอรัปชัน  เศรษฐกิจปากท้อง  ไฟใต้  การปรับลดภาษี โครงการรับจำนำข้าว เป็นต้น.....ถึงเหรียญจะมีสองด้าน แต่ความจริงย่อมหนีความจริงไม่พ้นวันยังค่ำ............

หนังสือออกใหม่ woman&home หน้าปก  จีน่า & เจด้า  พร้อมบทสัมภาษณ์ เราต้องเป็น Single Parent ไม่ใช่ Single Mom.....นิตยสาร  Reader s  Digest พบ ไอเดียอัจฉริยะรักษาสุขภาพ สุดยอดนวัตกรรมการแพทย์ประจำปี 2555.....ดาบกระชากเลือด เล่ม 4 ผลงานซีเบ๊เล้ง แปลโดยน.นพรัตน์.....รหัสลับหลังคาโลก เล่มที่ 11  บทประพันธ์ เหอหม่า .....The Angel Boy  เด็กชายพันธุ์เทวดา  ภาค Side  Stories  เล่ม 2.....หนังสือในเครือสถาพรบุ๊คส์ เงินตราในอาเซียน โดย วีรวรรณ ภิญญรัตน์ และคณะ..... ดวงแก้วมายา  โดย Hayashi Kiasara.... เหรียญตราปรารถนา โดย LadyBlack .....พันธนาการคมมีด   โดย Masato Yu.....ไม้ขีดนิรมิต  โดย Lymsleia ....ตุ๊กตาโครเชต์   ชุดประจำชาติในประชาคม อาเซียน.....ดอกไม้ดินญี่ปุ่น ประจำชาติในประชาคมอาเซียน.....ตุ๊กตาบาร์บี ชุดประจำชาติในประชาคมอาเซียน.....ข่าวประชาสัมพันธ์ .....12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ บริษัท BMCL ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT ร่วมส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว  ให้คุณแม่โดยสารรถไฟฟ้าฟรีตลอดสาย  ติดต่อขอรับ คูปอง ที่ห้องออกบัตรโดยสารทั้ง 18 สถานี..วันนี้ 10.00 น. สมชาย พหุลรัตน์ ประธาน TCM ร่วมกับนักกฎหมายรุ่นใหม่และสื่อโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก เปิดรายการรู้ทันคนกับกฎหมาย ตอบคำถามผ่านเครือข่ายเน็ต TCN ที่สตูดิโอ TCN ............

ศพ สงัด อรัญกานนท์ แม่ยาย ศุภชัย พิศิษฐวานิช อยู่วัดธาตุทอง เผา 9 ส.ค. 14.00 น. และ ศพ    คุณหญิงเพลิน เทพหัสดิน ณ อยุธยา สวดถึง 13 ส.ค. งด 12 ส.ค. 19.00 น. สวดทุกวันอาทิตย์ จนครบ 100 วัน ที่บ้านเทพหัสดิน เมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ............

"อินทรีเหล็ก"

6 ส.ค. 2555 11:02 ไทยรัฐ