วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/08/55

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธานในงาน วันคล้ายวันสถาปนาสมาคมแม่บ้านทหารบก ครบรอบปีที่ 36 ณ สมาคมแม่บ้านทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม.

นักการเมืองเน่าก่อนตาย ประเทศไทย ไม่พ้นวิกฤติ... หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐเพื่อท่าน ผู้อ่าน  ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2555 ตรงกับ วันเข้าพรรษา............

พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธานพิธีเปิดงาน “สัปดาห์สิงหาสิริวัฒนาพยากรณ์” ครั้งที่ 14 เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และในโอกาส 48 ปี มูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ฯ ช่วยคนพิการ ณ  แกรนด์ บอลรูม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เวลา 11.00 น.วันนี้ (งานมีถึง 11 ส.ค.) ............


ฝ่าย ค้านฝ่ายรัฐบาล กระบวนท่าใครกระบวนท่ามัน แต่ที่แน่ๆ เหลี่ยมการเมือง ฝ่ายรัฐบาล จำต้องถอยให้ เหลี่ยมกฎหมาย แม้คำสั่งให้ชะลอการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ของ ศาลรัฐธรรมนูญ หมดสภาพบังคับใช้ไปแล้วก็ตาม............

ยอมถอยไม่หักดิบใช้เสียงข้างมาก โหวตเอาชนะ เพราะกลัวแพ้เหลี่ยมกฎหมาย ยก 2 หลุดขั้วอำนาจ แต่ ไม่ยอมถอน ออกจากสภา ขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ก็ไม่ยอมถอน ปล่อยค้างท่อไว้อย่างนั้น ไม่เดินหน้าฝ่ากระแสต้าน ............

ครับ...เหนืออื่นใด ไม่เดินหน้าเร่ง เงื่อนไข ให้ฆ่ากันกลางเมือง สำหรับ “กระสุนทอง” โอเคแล้ว เพราะการเมืองไทยตลอดเวลา มา ไม่เคยเห็นฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน ที่สลับกันบริหารอำนาจรัฐ ชุดไหน ยอมถอยจนสุด...ปัดโธ่...นักการเมืองเน่าก่อนตาย จะหวังการเสียสละเพื่อชาติได้อย่างไร............


ว่าด้วยประโยค “ศาลรัฐธรรมนูญยกเลิกคำสั่ง”  ให้รัฐสภาชะลอการโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 นั้น ดร.โภคิน พลกุล ให้ความกระจ่างได้ชัดแจ้งคือ...ไม่ใช่ยกเลิกคำสั่ง แต่เป็นไปตาม หลักการ ไม่ว่าศาลใดเวลามีคำพิพากษาไปแล้ว คำร้อง ที่ขอคุ้มครองชั่วคราว จะ ยกเลิก ไปในตัว คำวินิจฉัย............

พิษเศรษฐกิจทุนนิยมเสรี กำลังเป็นปัญหาของโลก “กระสุนทอง” ขอสะท้อน ชุดความคิด บางส่วนของนายธนาคาร บัณฑูร ล่ำซำ กับเจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์ ที่แสดงไว้ในงานสัมมนา 20 ปี ก.ล.ต.ในหัวข้อ “การก้าวสู่ธุรกิจโลกที่ไร้พรมแดน” วันก่อน โดย  ไม่ขอออกความเห็นใดๆ............

นายธนาคารบัณฑูร มองระบบทุนนิยมในประเทศไทยขณะนี้เป็น “ทุนนิยมสามานย์” หมายถึงการทำธุรกิจ หรือการลงทุนเพื่อหวังผลประโยชน์หรือผลกำไร เฉพาะหน้า ไม่คำนึง ผลกระทบ ที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต............


เช่น การรุกป่า ของเกษตรกรที่มี นายทุน เป็นผู้สนับสนุน เกิดภูเขาหัวโล้น เดือดร้อนถึง รุ่นลูกรุ่นหลาน แต่คนเป็น ต้นเหตุ ของทุนสามานย์ รวย ไปแล้ว หรือ ตายไปแล้ว ............

บัณฑูร ไม่ต้องการให้ หน่วยงาน ที่กำกับดูแลการลงทุน ไปให้การ สนับสนุนธุรกิจทำนองนั้น โดยต้องห้ามหรือปฏิเสธ ขณะที่ ธนาคารพาณิชย์ ก็ต้อง ปฏิเสธการให้สินเชื่อ แก่ธุรกิจที่เป็นทุนสามานย์............

ส่วน เจ้าสัวธนินท์  บอกรัฐบาล ควรเร่งลงทุน ระบบชลประทาน 2 ล้านล้านบาท ให้การทำนาในพื้นที่ 24 ล้านไร่ มีประสิทธิภาพ  เพิ่มผลผลิต เท่ากับพื้นที่ปลูกข้าวปัจจุบัน 57 ล้านไร่ จะทำให้เหลือพื้นที่อีก 33 ล้านไร่ปลูกพืชเศรษฐกิจอื่น ที่มีความต้องการสูง เช่น ยางพารา ปาล์ม อ้อย มันสำปะหลัง ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้สูงมาก ............


เจ้าสัวธนินท์ กล่าวถึงการหารายได้ของรัฐบาลว่า สนับสนุนให้เปิดกาสิโน เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยว โดยลงทุนในแหล่งท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ หรือจังหวัดชายแดน เพราะ ลาสเวกัส ชูเรื่องกาสิโน ทำรายได้เข้ารัฐ 3.19 แสนล้านบาท เป็นอันดับ 2 ของประเทศที่มีรายได้จากกาสิโน............

ส่วน มาเก๊า เกาะเล็กดึงเงินเข้าประเทศได้ถึง 8.79 แสนล้านบาท สูงสุดอันดับ 1 หากไทยเปิดกาสิโน มั่นใจว่าจะทำรายได้สูงสุดเป็นเบอร์ 1 ของโลก “ประวัติผมไม่ใช่นักพนัน และไม่ชอบ แต่สนับสนุนให้เอาธุรกิจใต้ดินขึ้นมาอยู่บนดิน ทั้งบ่อนทั้งหวย เพราะทุกวันนี้ไทยมีการพนันเต็มบ้านเต็มเมือง แต่เราไม่ยอมรับความจริง”............

ชะตากรรมข้าวไทย  สื่อเทศตีแผ่ กระทรวงเกษตรฯ สหรัฐอเมริกา เปิดเผยข้อมูลข้าวในตลาดโลกว่า ไทยจะสูญเสียความเป็น “ผู้นำ” ด้านข้าวในปีนี้ โดยที่ไทยเป็น แชมป์โลก ส่งออกข้าวมา 46 ปี ต่อจาก พม่า นับตั้งแต่ปี 1965 เป็นต้นมา ซึ่งปีนั้นไทยแซงด้วยจำนวนส่งออกข้าว 1.89 ล้านตัน และแชมป์ต่อเนื่องจนถึงปีที่แล้ว 2011............


รายงานตีแผ่นี้ คาดว่า ปีนี้ไทยจะส่งออกข้าวได้ 6–6.5 ล้านตัน ลดลง 39.97% ส่วนอันดับ 1 อินเดีย จะส่งออกได้ 8 ล้านตัน อันดับ 2 เวียดนาม 7 ล้านตัน ............

ในสถานะคนไทย รักเมืองไทย อยากให้กระทรวงเกษตรฯ สหรัฐฯ และใครๆ ที่ทำนายไทยเสียแชมป์ส่งออกข้าว หน้าแตก และให้รัฐมนตรีพาณิชย์ไทย บุญทรง เตริยาภิรมย์ ไม่ต้องเย็บหน้า แต่ต้องอดใจรอผลไปถึงสิ้นปี............

ที่สำคัญ การส่งออกข้าว จากตอนนี้ไปถึงสิ้นปี รัฐ-มนตรีบุญทรงเอาตำแหน่งเดิมพันได้ไหมว่าจะไม่ขาดทุน ในเมื่อตลาดโลก เขารู้ไต๋  ไทยสต๊อกข้าวไว้ ล้นโกดัง จำเป็นต้องขาย  เขาจึงกดราคาต่ำแน่ ............

“กระสุนทอง” ทำหน้าที่สื่อ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ รับเรื่องคัดค้าน การควบรวม เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เข้ากับ  องค์-การสวนสัตว์ฯ  จาก ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ รอง ผจก.พื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และคณะผู้บริหาร, เจ้าหน้าที่, ตัวแทนชุมชน เมื่อ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา............


ป่านนี้ ส่งเรื่องถึง นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามจุดมุ่งหมายของคณะผู้ร้องหรือยังมิทราบ ถ้ายัง สุรนันทน์  เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ ควรทวงถาม............

เพราะเรื่องนี้แปลกๆ ชอบกล เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เป็นรูปแบบ บริษัทมหาชน เพื่อ ความคล่องตัว ในการ บริหารจัดการ  ปัจจุบัน ผู้จัดการ ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ขับเคลื่อนมีรายได้ ลดภาระพึ่งพางบประมาณจากรัฐ  เป็นที่พึ่งพิงของ ชุมชน รอบด้านจากการท่องเที่ยวยั่งยืน  ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ............

แล้วเหตุใดจะ เปลี่ยนความคล่องตัว ไปอยู่กับ ข้อจำกัด แบบรัฐวิสาหกิจ นายกฯยิ่งลักษณ์ และทีมกุนซืออันปราชญ์เปรื่อง พึงฉุกคิด ถ้าจะเอาตาม ก.พ.ร. แล้วแรกเริ่ม กำเนิดองค์กรนี้  ทำไมไม่กำเนิดเป็น รัฐวิสาหกิจซะเลย...พับผ่า............

ข่าวคุณภาพ ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา เชิญชวนติดตามช่องโทรทัศน์ “ทรูปลูกปัญญา” ทรู วิชั่นส์ 9 โทรทัศน์ความรู้คู่คุณธรรม ทุกวัน 18.00 - 19.00 น.รายการ “สอนศาสตร์” โดย ติวเตอร์ จากหลาย สถาบัน  หมุนเวียนมาให้ความรู้สำหรับเด็กเยาวชน และ นักเรียน ม.3 กับ ม.6 เตรียมพร้อมสอบต่างๆ แบบสนุกสนานเข้าใจง่าย โดยเฉพาะ นักเรียนต่างจังหวัดได้มีโอกาสทัดเทียมเด็กในเมืองใหญ่ ............


ข่าวทั่วไป 18.00 น.วันนี้ วิชัย  รุ้งจริญถาวร เชิญศิษย์เก่าอัสสัมชัญ ศรีราชา รุ่น 23 สังสรรค์ครบรอบ 45 ปี ที่โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด......

ข่าวหนังสือ กำลังวางตลาด ประชาคมท้องถิ่น พาดหัวปก คืนอำนาจสู่ท้องถิ่น...ให้จังหวัดจัดการตนเอง “ทางออก” หรือ “กับดัก”, รหัสลับหลังคาโลก เล่ม 11 (จบ) เหอหม่า เขียน อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี แปล, ดาบกระชากเลือด เล่ม 4 (จบ) ซีเบ๊เล้ง ประพันธ์ น.นพรัตน์  เรียบเรียง ............

ศพ พล.ต.ต.ศิริพงษ์ สรรพตานนท์ อยู่วัดตรีทศเทพ ศาลา 5/1 พระราชทานเพลิง 8 ส.ค.17.30 น. ............

 


"กระสุนทอง"

2 ส.ค. 2555 10:14 ไทยรัฐ