วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 27/07/55

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงาน “วันตับอักเสบโลก 2012”ในโครงการหยุดไวรัสตับอักเสบบี ต้านมะเร็งตับ ณ ลานอีเดน 1 ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม.

กระแสอื่นสร้างได้ เหตุไฉนไม่สร้างกระแสต้านคอรัปชัน ... หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2555..........

ลุ้นจับสลากไปรษณียบัตร ทายผล ทีมชาติสเปน แชมป์ฟุตบอลยูโร 2012 รางวัลเงินสด 10 ล้านบาท ที่สำนักงานหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ กรุงเทพฯ เมื่อบ่ายวันพุธ เสียงเฮสนั่น ไปปรากฏขึ้นที่  โรงเรียนบ้านโพนม่วง หมู่ 7 ต.ไพรขลา   อ.ชุมพลบุรี  จ.สุรินทร์..........

เฮสนั่นที่นั่นเพราะ ผู้โชคดี 1 ในจำนวนไปรษณียบัตรที่ทายถูก 76,964,355 ล้านใบ  คือ จิรวัฒน์ สันทาลุนัย คุณครูวัย 41 ปี ของโรงเรียนดังกล่าวกำลังสอนหนังสืออยู่  ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ไปแจ้งข่าวดีให้ทราบ เพื่อนครู และ เด็กนักเรียน จึง เฮสนั่นร่วมกันแสดงความยินดี..........

คุณครูจิรวัฒน์ ผู้ซึ่งพลิกเป็น เศรษฐี ชั่วพริบตาซื้อไปรษณียบัตร 100 ใบ ทายทีมอิตาลี 70 ใบ ทีมสเปน 30 ใบ ก่อนวันสุดท้าย 1 วัน ทั้งที่ชอบ ทีมเยอรมนี........

คุณครูจิรวัฒน์ ชอบ เศรษฐกิจพอเพียง  มีความตั้งใจจะบริหารเงิน 10 ล้านบาท ซื้อที่ดินทำสวนทำไร่ และ  เก็บไว้เป็นทุนการศึกษาลูก, “กระสุนทอง” หวังและให้กำลังใจ คุณครูจิรวัฒน์ จะไม่พ่ายแพ้ต่อ สิ่งเร้าเย้ายวน เป็นแบบอย่างที่ดีของการใช้เงิน 10 ล้านบาทที่ได้มา..........

นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะใช้คนถูกกับงานหรือไม่ ค่อยตามไปดู กรณีตรวจสอบและป้องกัน ทุจริตการรับจำนำข้าว  ด้วยการมอบหมายให้ รองนายกฯ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธานกรรมการ..........

เบื้องต้น รองนายกฯ ร.ต.อ.เฉลิม บอกว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ สั่งการเด็ดขาด ไม่ว่านักการเมืองหรือใคร ให้ดำเนินคดีให้หมด ก็หวังว่า จะมีผล ในทางปฏิบัติ ให้เป็นที่ปรากฏบ้าง..........

เรื่องข้าว ถ้าเอ่ยชื่อ นิพนธ์ วงศ์ตระหง่าน นายกสมาคมโรงสีข้าวกิตติมศักดิ์ เป็นที่ยอมรับในความแตกฉาน ตอนนี้ชี้เป้าไว้ มีข้าวอยู่ใน สต๊อกของรัฐบาล 10 ล้านตัน มีการขาย ทางลับ ไม่เปิดเผยทั้ง  ราคา และ ปริมาณ..........

แต่ในวงการค้าข้าวระบุ กระทรวงพาณิชย์  ขายข้าวถูกกว่าราคาต้นทุน ตันละ 8,000–9,000 บาท ข้อสำคัญพ่อค้าที่ได้ข้าวในสต๊อกรัฐบาลไปขาย มีการจ่ายให้นักการเมือง ตันละ 500 บาท..........

ที่เลวร้ายทำลายตลาดข้าวไทยย่อยยับลงไปอีกก็คือ  พ่อค้าส่งออก ที่ไม่ใช่พวกรัฐบาล ไม่สามารถซื้อข้าวสต๊อกรัฐบาลเอาไปส่งออกได้ ต้องหันไป ซื้อข้าวเวียดนามส่งออกแทน ส่งผลให้การส่งออกข้าวไทย  ภาพรวมลดลง ขณะที่  เวียดนาม มียอดส่งออกเพิ่ม..........

6 เดือนแรก ไทยส่งออกข้าวได้ 3.45 ล้านตัน คาดทั้งปี 7 ล้านตัน เสียแชมป์ให้ อินเดีย และ เวียดนาม เหตุจากรับจำนำข้าว ราคาสูง ไม่มีโกดังเก็บสต๊อกเพียงพอ  ต้องขายออกขาดทุน เพราะข้าวใหม่กำลังจะมา และต้องเอาเงินส่งคืน ธ.ก.ส.เพื่อเอาไปใช้รับจำนำรอบใหม่ ตอนนี้ ขาดทุนแล้ว 1–1.5 แสนล้านบาท..........

ข้อมูลเหล่านี้ รองนายกฯและรัฐมนตรีคลัง กิตติรัตน์  ณ ระนอง ไม่รับรู้เป็นไปไม่ได้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็เช่นกัน มัวแต่  เล็งผลเลิศ นโยบายประชานิยม “กระสุนทอง” ว่า ถึงเวลาต้องประเมินผลและ ปรับนโยบายรับจำนำข้าว โดยไม่ชักช้า..........

ส่วนที่มอบหมาย  รองนายกฯ ร.ต.อ.เฉลิม  และสั่งเด็ดขาดฟันไม่ไว้หน้านั้น ไม่ใช่แค่ “กระสุนทอง” หรอก ที่ไม่แน่ใจ ใช้คนถูกกับงานหรือเปล่า..........

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทวงการบ้าน ว่าด้วย ยุทธศาสตร์ต่อต้านการคอรัปชัน ที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ทำเวิร์กช็อปและให้โจทย์แต่ละส่วนราชการเสนอ โครงการตัวอย่างสร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติราชการ 1 หน่วย 1 ข้อเสนอ..........

วันนี้ได้รับข้อมูลความคืบหน้าการบ้านดังกล่าวจาก  นิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล    รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกลั่นกรองฯข้อเสนอที่เป็นการบ้านนั้นว่า ทุกหน่วยราชการ 144 กรม กับ 76 จังหวัดส่งข้อเสนอฯครบแล้ว..........

การประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองฯ เมื่อ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา มีข้อเสนอปฏิบัติราชการโปร่งใส ผ่านความเห็นชอบรอบแรก 46 หน่วยงาน คือ ส่วนราชการระดับกรม ส่งครบ 144 กรม ผ่าน 33 กรม ส่วนราชการระดับจังหวัด ส่งครบ 76 จังหวัด ผ่าน 13 จังหวัด..........

คณะกรรมการกลั่นกรองฯ ของ รัฐมนตรีนิวัฒน์ธำรง มีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ดูรายชื่อแล้วตั้งความหวังได้ เช่น ดร.วิษณุ เครืองาม พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประมนต์ สุธีวงศ์ เป็นต้น มี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานที่ปรึกษา..........

สิ่งที่ยืนยันการกลั่นกรอง “ข้อเสนอ” ตามนโยบายรัฐบาล เป็นที่หวังได้ ก็คือ ข้อเสนอปฏิบัติราชการโปร่งใส ที่เสนอครบทุกหน่วยงานนั้น ผ่านความเห็นชอบรอบแรกน้อยมาก จากยอดรวม 220 ผ่านแค่ 46 ต้องปรับปรุง 174 ข้อเสนอ..........

ครับ...1 ข้อเสนอ 1 หน่วยงาน ว่าด้วยการปฏิบัติราชการโปร่งใส ผ่าน ด่านตรวจเข้ม ได้น้อยนิดเช่นนี้ อีกมุมมองหนึ่งชี้ให้เห็นว่า การนำนโยบายไปปฏิบัติ ว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตคอรัปชัน   แฝงไว้ด้วยความไม่ค่อย เต็มใจ และแสดงถึง   แสนยานุภาพของการทุจริตคอรัปชัน ฝังรากลึกน่ากลัว ..........

ปรากฏการณ์นี้ หากยุทธศาสตร์ ต่อต้านการทุจริตคอรัปชัน ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ปลุก กระแสให้สังคมมีส่วนร่วมอย่างแรง ไม่เข้มแข็งพอ  รอความพ่ายแพ้สถานเดียว ..........

ข่าวคลาดเคลื่อน ไม่ทราบ ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม.ขอโทษกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯของ  รัฐมนตรีปรีชา   เร่งสมบูรณ์สุข หรือยัง    สำหรับ “กระสุนทอง” ต้องขอโทษไว้ ณ ที่นี้ กรณีเขียนตามคำให้สัมภาษณ์ โทรทัศน์ กทม.ของ รองผู้ว่าฯธีระชน วันก่อน ว่า บึงมักกะสัน ยังไม่พร้อมป้องกันน้ำท่วม และระบุอยู่ใน ความรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ..........

ความจริง ภารกิจป้องกันน้ำท่วมที่ บึงมักกะสันนั้น เป็นความรับผิดชอบของ หน่วยงานอื่น ส่วนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ โดย กรมทรัพยากรน้ำ ของ อธิบดี จตุพร บุรุษพัฒน์ รับผิดชอบขุดลอกคลองในเขตทวีวัฒนา  กทม. 6 คลอง  ความยาว 26.24 กม. แล้วเสร็จไปตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม คือ คลองซอย คลองขุนศรีบุรีรักษ์ คลองควาย คลองโพธิ์ คลองบางคูเวียง และ คลองบ้านไทร..........

ข่าวท่องเที่ยว     ดึงคนลาวกำลังซื้อสูงเที่ยวทะเลไทย บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ ผอ.ภูมิภาคตะวันออก ททท. นำ 84 ผู้ประกอบการ 7 จังหวัด ภาคตะวันออก ท่องอีสาน นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี..........

ข้ามไปเจาะตลาดลาว ปากเซ ชวนมาเที่ยวทะเลตะวันออก มี 40 ผู้ประกอบการที่นั่น ร่วมตกลงซื้อขายทัวร์ สมเร็จ โพสาลาด ประธานสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวแขวงจำปาสัก    ยืนยัน   หลังฝนจะบูมคนลาวเที่ยวทะเลตะวันออกไทย..........

ข่าวทั่วไป 18.00 น. วันนี้ สมาคมนักเรียนเก่าฟิลิปปินส์  จัดงาน “ราตรี มะลิบาน” ที่สมาคมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์ ถ.ประชาชื่น..........

นพ.พร้อมพงษ์ พีระบูล ผอ.รพ.วิภาวดี เชิญชวนลูกๆมัธยมต้นและปลาย ร่วมประกวดพูดสุนทรพจน์หัวข้อ  “รักแม่...อยากให้แม่สุขภาพแข็งแรง”  ชิงเงินรางวัล 10,000 บาท ในโอกาส วันแม่ สมัครได้ทางเว็บไซต์ www.vibhavadi.com..........

พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.อ.พิศิษฐ์  ศาลิคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม     วัดพระศรีมหาธาตุ 13.00 น. วันที่ 28 ก.ค.นี้ ..........

ศพ รศ.พญ.วัชรินทร์ รัตนมาศ ภรรยา นพ.มานิส รัตนมาศ อยู่วัดโสมนัสฯ ศาลา 5 ถึง 30 ก.ค., ศพ วสันต์ กฤษณะสมิต อดีตช่างภาพ นสพ.ไทยรัฐ อยู่วัดลาดปลาเค้า ศาลา 12 ถึง 31 ก.ค.นี้..........


"กระสุนทอง"

26 ก.ค. 2555 10:07 ไทยรัฐ