วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/07/55

โดย ไต้ฝุ่น

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา เสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิด นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5  รอบ  28  กรกฎาคม  2555  ณ  ลานอเนกประสงค์  อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม.

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ  ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด วิกฤติยุโรปเริ่มเอาไม่อยู่ ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม 2555 ............

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  จะเสด็จฯพร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงเป็นประธานเปิด การบินไทย สไมล์ สายการบินใหม่ของ การบินไทย วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม เวลา 13.35 น. ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ............

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จพระราชทานเพลิงศพ  คุณหญิงสุธรรมา อวยชัย ภริยา ศาสตราจารย์ประภาศน์ อวยชัย ณ เมรุวัดธาตุทอง วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม เวลา 17.00 น.  ............

วันนี้วันเกิด 63 ปี อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร มีงานฉลองใหญ่ที่ฮ่องกง “ไต้ฝุ่น” ได้แต่อวยพรตรงนี้ แฮปปี้เบิร์ธเดย์ และขอนำปาฐกถาพิเศษของ  พ.ต.ท.ทักษิณ  เรื่อง  พุทธทาสที่ข้าพเจ้ารู้จักในทางการเมือง มาเป็นข้อเตือนใจนักการเมืองไทยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย............

“ถ้านักการเมืองทุกคนสามารถหยุดตัวกูของกู ปราศจากตัวกูของกูได้ ประเทศชาติจะมีความสุขมาก ถ้าเราทำอะไรเพื่อคนอื่น เพื่อเพื่อนร่วมทุกข์ ร่วมเกิด ร่วมแก่ ร่วมเจ็บ ร่วมตายได้นั้น ย่อมทำให้สังคมมีความสุขและสันติสุขตลอดไป” ฟังแล้ว “ไต้ฝุ่น” ก็ได้แต่โมทนาสาธุ และขอฝากไปยังนักการเมืองไทยไว้เป็นข้อเตือนใจ............

สิ่งที่ “ไต้ฝุ่น” เสียดายแทนบ้านเมืองและคนไทยก็คือ แทนที่นักการเมืองจะใช้อำนาจและความรู้ความสามารถที่มี ช่วยกัน  บริหารชาติบ้านเมือง ให้เกิดความสุขความเจริญ  แต่  นักการเมืองไทย กลับใช้ความรู้และเล่ห์เหลี่ยมที่มีทั้งหมดไป เล่นเกมการเมือง เพื่อ แย่งชิงอำนาจทางการเมือง จน ทำให้บ้านเมืองเสียหาย โดย ไม่ได้สนใจที่บริหารบ้านเมืองให้ดี น่าเศร้าใจอย่างยิ่ง............

กลับไปแล้ว  ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำพม่า พร้อมกับคำมั่นสัญญาจาก นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะร่วมผลักดันท่าเรือน้ำลึกให้สำเร็จ  เชื่อมโยง  ท่าเรือน้ำลึกทวาย ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย กับ ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก  เป็น  แลนด์บริดจ์  ที่จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสองประเทศอย่างมหาศาลในอนาคต............

เท่าที่ “ไต้ฝุ่น” รู้ เรื่องนี้ ไทย–พม่าตกลงกันมานาน 5 ปีแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการสภาพัฒนาฯ เปิดเผยวันวาน ความชัดเจนฝั่งไทยเพิ่งมีแค่ 2 โครงการเท่านั้น คือ มอเตอร์เวย์บางใหญ่–กาญจนบุรี 96 กม. และ  มอเตอร์เวย์กาญจนบุรี–บ้านนํ้าพุร้อน 70 กม. ที่เหลือ  แบะ แบะ  มีแต่ตัวหนังสือบนแผ่นกระดาษเท่านั้น............

เหลียวดู วิกฤติการเงินยุโรป ยังแย่ลงไปเรื่อยๆ ไม่มีแววฟื้น วันจันทร์ที่ผ่าน มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เพิ่งหั่นเครดิต ประเทศเยอรมนี ยักษ์ใหญ่แห่งยุโรป ตามด้วย เนเธอร์แลนด์ และ ลักเซมเบิร์ก จากเสถียรเป็น เชิงลบ และ เพิ่มความเป็นไปได้ที่กรีซจะออกจากยูโรโซน............

วันวาน กรมการปกครองส่วนท้องถิ่นอิตาลี ระบุว่า มีอย่างน้อย 10 เมืองในอิตาลีที่ส่อแววจะ ล้มละลาย เพราะ ขาดสภาพคล่อง ขณะที่ รัฐบาลอิตาลี สั่งห้ามการซื้อขายหุ้นแบบช็อตเซลส์ เพื่อหยุดเลือดที่ไหลออกจากตลาดหุ้น ไม่รู้ สถานทูตอิตาลีในไทย จะบรรจุข้อมูลเหล่านี้ไว้ใน เว็บไซต์สถานทูต อย่างที่ ท่านทูตอิตาลี เคยบอกหรือไม่............

ฮัดเช้ย วันก่อนจู่ๆ บรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ก็ออกมาแถลงข่าว เตรียมประกาศแนวทางตรวจสอบการประกอบธุรกิจคนต่างด้าวในเดือนสิงหาคมแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย วันนี้ “ไต้ฝุ่น” เพิ่งถึงบางอ้อ เพราะ ประกาศ กสทช. ข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว มีผลใช้บังคับ เมื่อวันอังคารที่  24  ที่ผ่านมา งานนี้  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  โดนเต็มๆ............

ชะเอย แล้ว ป.ป.ช. ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยึดทรัพย์สิน สุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม 64,738,587 บาท ในข้อหา ร่ำรวยผิดปกติ หลังจากที่ถูกโจรปล้นเงินสดในบ้านไปกว่า 17 ล้านบาท ยังไม่นับ คดีอาญา ที่จะตามมา ก็ต้องดูกันต่อไป สุพจน์ ทรัพย์ล้อม จะยอม รับกรรมเพียงคนเดียว หรือไม่............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ฝากถึง คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไว้ตรงนี้ ตราบใดที่ ป.ป.ช.ไม่แก้กฎหมาย ลงโทษผู้ให้ด้วย ตราบนั้น  การปราบปรามคอรัปชันก็จะไม่ได้ผล  ถ้าไม่ลงโทษทั้งผู้ให้และผู้รับ การคอรัปชันก็จะเจริญงอกงามในเมืองไทยต่อไป............

กำลังเป็นเรื่อง  ทอล์ก  ออฟ เดอะ ทาวน์ การปะทะวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจการเงินครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรัฐมนตรีคลัง กับ กรณ์ จาติกวณิช  รัฐมนตรีคลังเงาพรรคประชาธิปัตย์ ในหัวข้อ ต่างทัศนะ ร่วมมุมมอง พี่น้องตลาดทุน จัดโดย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ค่ำวันพุธที่ 8 สิงหาคม ที่ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์............

ฟูมฟักมาตั้งแต่หลังน้ำท่วมใหญ่ วันนี้ พิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ ประธานสนามกอล์ฟหกดาว อโยธยา ลิงค์  เดินยิ้มแก้มปริ มีแต่เสียงชมจากสมาชิกถึงความสมบูรณ์ของสนาม การปรับทิวทัศน์ในสนาม และการรีดีไซน์ใหม่หลายหลุม ทำให้ สนามกอล์ฟอโยธยา ลิงค์ มีความเป็น ลิ้งคอร์ส ที่สวยงามขึ้นกว่าเดิม และมีอุปสรรคใหม่คือลม............

ส่วน  สนามกอล์ฟราชพฤกษ์ ของ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี จนบัดนี้ยังไม่มีวี่แววจะซ่อมเสร็จเมื่อไร ทั้ง สนาม กอล์ฟ และ คลับเฮ้าส์ โดยเฉพาะคลับเฮ้าส์ ใช้ห้องพักในคอนโดมิเนียมเป็นคลับเฮ้าส์ชั่วคราว แต่ค่าบริการแพงเท่าเดิม สมาชิกบ่นอุบกันทุกคน............

17.30 น. มร.โฆรเฆ่ กาสตาเญด้า เอกอัครราชทูตเปรู และ มนาเทศ อันนวัฒน์ ผู้บริหาร ดิ เอ็มโพเรียม ร่วมเปิดงาน Emporium Peru : The Royal Tombs of Spirit แสดงนิทรรศการหลุมศพกษัตริย์โบราณยุคอาณาจักรโมเช่ ที่แฟชั่นฮอลล์ ดิ เอ็มโพเรียม............

บนแผงวันนี้ ศิลปวัฒนธรรม บทบาททางการเมืองของผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน หลังสิ้นสมบูรณาญาสิทธิราชย์, casaviva รายงานมิลาน เฟอร์นิเจอร์ แฟร์ 2012, LIPS ปกอารยา เอ ฮาร์เก็ต โชว์ผิวเปล่าเปลือยครึ่งตัว, ดิฉัน ก็ปก อารยา เอ ฮาร์เก็ต, FHM ซาร่า บอลล์ นางในเทพนิยาย, car รถต้นแบบแห่งอนาคต, นักเลงรถกระบะ ทดสอบรถใหม่ในกระแส และ เด็กชายพันธุ์เทวดาโดย แบล็ค แบล็ค............


"ไต้ฝุ่น"

25 ก.ค. 2555 09:42 ไทยรัฐ