วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/07/55

โดย ไต้ฝุ่น

(ภาพซ้าย) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.ศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายหนังสือ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับคณะองคมนตรี” เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม.

(ภาพขวา) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ บุนนาค อิศรเสนา ณ อยุธยา ภริยา พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา   มารดาของ พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยาราม เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม.


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เชื่อมั่นในหลักการยุติธรรม ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 11 กรกฎาคม 2555 ............

การเมืองไทยที่มีแต่ความโลภเป็นที่ตั้ง มุ่งแต่ประโยชน์ส่วนตัวและพวก ยังคงเป็น ตัวถ่วงฉุดประเทศไทยไปสู่ความตกตํ่า ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ยังเชื่อมั่นใน หลักการยุติธรรม ที่ว่า กฎหมายไม่ใช่ความยุติธรรม แต่ เป็นกระบวนการที่จะนำไปสู่ความยุติธรรม ทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับ ผู้พิพากษา ที่จะ  นำความยุติธรรมสู่สังคม............

วันนี้ “ไต้ฝุ่น” ยังเชื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีหน้าที่ วินิจฉัยแก้ไขความขัดแย้งในสังคมไทย จะไม่มีการ “ตั้งธง” ตีความในกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพื่อเข้าทางใครแน่นอน โฆษกศาล ก็ออกมาแถลงยํ้าหลายครั้ง............

“ไต้ฝุ่น” ยังเชื่อว่า วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม นี้จะไม่ใช่ วันศุกร์สีดำ–แบล็ก ไฟร์เดย์ เพราะเชื่อว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะตีความไปในทางบวก เพื่อนำไปสู่ ทางออกของประเทศไทยที่กำลังตีบตัน คงไม่มีใครได้ประโยชน์อะไร ถ้าตีความเพื่อนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงในสังคม อย่างที่หลายฝ่ายคาดกัน............

หลายคนตั้งตัวเป็นเกจิวิเคราะห์กันว่า ศาลรัฐธรรมนูญ น่าจะวินิจฉัยออกมา 3 ทาง คือ 1.ยกคำร้อง 2.ไม่ถือว่าล้มล้างการปกครอง แต่แก้ไขทั้งฉบับไม่ได้ และ 3.ผิดมาตรา 68 ต้องยุบพรรคตัดสิทธิทางการเมือง ............

แต่ “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า ยังมีทางออกที่ 4 ที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือ วินิจฉัยให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกือบทั้งฉบับได้ ยกเว้นหมวดพระมหากษัตริย์ แต่ มีเงื่อนไขเพิ่มเติม เช่น ห้าม ส.ส.ร.ยกร่างรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งที่อาจส่งผลต่อการล้มล้างการปกครองได้  ซึ่ง  “ไต้ฝุ่น” ว่า  น่าจะเป็นทางออกที่ดีแก่ทุกฝ่าย............

เช่นเดียวกับ อุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล ที่ออกมายืนยันว่า หากคำวินิจฉัยของศาลมีเหตุผลชัดเจน สังคมยอมรับได้ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ปัญหาจึงตกหนักที่  ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  คำวินิจฉัย  ทุกประเด็น ต้องเขียนเหตุผลให้ชัดเจน และเป็นเหตุผลที่ยอมรับได้ วิกฤติรัฐธรรมนูญจึงจะคลี่คลาย............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ยังมองอนาคตประเทศไทยในแง่ดี  แม้  ดวงดาว ไม่ดี หรือ ดาวร้าย ทั้งหลายบนฟ้า กำลังกลุ้มรุมประเทศไทยไปสู่ความรุนแรง แต่ถ้า ทุกฝ่ายต่างทำดีเพื่อบ้านเมือง โดยไม่ต้องไปสนใจว่าอีกฝ่ายจะทำด้วยหรือไม่  ผลบุญแห่งกรรมดี จะช่วยให้คนไทย 70 ล้านคน รอดพ้นกรรมรัฐธรรมนูญ และ รอดพ้นจากกรรมปรองดอง เสียที อามิตพุทธ............

แต่ศุกร์ 13 นี้ ก่อนที่ ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัย นายกฯปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะลัดฟ้าไป กัมพูชา ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ตามคำรับเชิญของ นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ  ให้ไปพูดคุยกับ  นักธุรกิจสหรัฐฯ ที่ประเทศกัมพูชา โดยเป็นแขกของสหรัฐฯ ไม่ใช่แขกของ รัฐบาลกัมพูชา เป็น กุศโลบายทางการทูต ที่แปลกดี “ไต้ฝุ่น” ไม่เคยเห็นมาก่อน  การประชุมที่กัมพูชาครั้งนี้เป็นการประชุมระดับ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน+3 ไม่ใช่ ผู้นำอาเซียน............

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สหรัฐฯสนใจใน อาเซียน  ก็คือ การแผ่อิทธิพลของจีน ใน ทะเลจีนใต้ โดยเฉพาะ ข้อพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์  และ  หมู่เกาะพาราเซล ระหว่าง จีน กับ  ฟิลิปปินส์  และ  เวียดนาม ทำให้สหรัฐฯต้องหวนกลับมา แผ่อิทธิพลในอาเซียน เพื่อคานอิทธิพลของจีน ............

แต่อีกปัญหาใหญ่ที่ยังไม่มีการพูดถึงก็คือ  ผลประโยชน์มหาศาล  ทั้ง  ก๊าซธรรมชาติ และ นํ้ามันในอ่าวไทย บริเวณ พื้นที่พิพาทไทย–กัมพูชา ซึ่งมี เชฟรอน บริษัทนํ้ามันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ จ้องเปิดสัมปทานขุดเจาะก๊าซนํ้ามัน หากไทย–กัมพูชาสามารถบรรลุข้อตกลงเขตแดน และ แบ่งปันผลประโยชน์กันได้ โดย กัมพูชา จะไม่ลากเส้นแบ่งเขตแดนล่วงลํ้าดินแดนไทย บนเกาะกูด อย่างที่ทำมาในอดีต............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ต้องขอแสดงความชื่นชมต่อ รัฐบาลอินเดีย ที่ทุ่มเงิน 300,000 ล้านรูปี เพื่อ จัดหายารักษาโรคฟรี แก่ ผู้ป่วยในโรงพยาบาล ไปจนถึง คลินิกในชนบท เพื่อให้ ประชากรอินเดียกว่า 1,200 ล้านคน สามารถ เข้าถึงยาฟรีได้ 52% หรือ กว่า 600 ล้านคน ภายในปี 2560 และ ทำให้คนอินเดียมียาราคาถูกใช้ ............

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดีย อนุมัติให้ บริษัทผลิตยาในประเทศ ทำการ ผลิตยารักษาโรคมะเร็ง สูตรเดียวกับ ยาเนซาวาร์ ของ บริษัทยาไบเออร์เยอรมัน ทำให้ยารักษามะเร็งดังกล่าวในอินเดีย มีราคาลดลงเหลือ 8,800 รูปีต่อโดส หรือ 5,000 กว่าบาท จากราคาที่ไบเออร์ขายอยู่ในปัจจุบันที่ 280,000 รูปีต่อโดส หรือ 160,000 บาท ลดลงถึง 32 เท่า............

นโยบายที่ดีอย่างนี้ “ไต้ฝุ่น” หวังว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะมีคำสั่งให้ กระทรวงสาธารณสุข ไปศึกษารูปแบบนำมาใช้ในเมืองไทยมั่ง ซึ่ง “ไต้ฝุ่น” เห็นว่า ดีกว่านโยบายประชานิยมรักษาโรคฟรีปีละหลายแสนล้านบาท แต่มี บริษัทยาต่างชาติโกยกำไรกันพุงปลิ้น จากค่ายาที่แพงลิ่วอย่างไม่เป็นธรรม............

ก้าวสู่งานมอเตอร์โชว์อีกรายแล้ว  เสี่ยจรวย ขันมณี  ประธานยานยนต์สแควร์กรุ๊ป  ได้รับมอบหมายจาก โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศ ไทย จัดงาน ปทุมธานี มอเตอร์โชว์ 2012 ร่วมกับเอเย่นต์โตโยต้าปทุมธานี  ที่ฟิวเจอร์พาร์ค  รังสิต วันที่ 19-25 กรกฎาคมนี้...........

ประทีป–ชลธิชา มหากิจศิริ ยิ้มแก้มปริ เมื่อลูกสาว ดวงดาว มหากิจศิริ คว้าปริญญาด็อกเตอร์ทางเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย UC Sandiago สหรัฐฯ มาให้ชื่นชมสมใจพ่อแม่............

บนแผงวันนี้ นิตยสาร Gourmet & Cuisine เล่มใหม่กับอาหารสไตล์  Cosmopolitan พาชิมร้านอร่อย ย่านถนนสีลม และชิมปาท่องโก๋สเปน, Marketeer เจาะปริศนาแฟนคลับ, เมืองโบราณ พาชมโบราณสถานและอดีตในโลกสมัยใหม่,  หนังสือชุด  ประชาคมอาเซียน โดย วิทย์ บัณฑิตกุล มี ไทย  อินโดนีเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย ลาว กัมพูชา สิงคโปร์ เวียดนาม และ โซ้ยแหลกซอกแซกกิน กับ เจ๊แซบหัวเขียว............


"ไต้ฝุ่น"

10 ก.ค. 2555 09:23 10 ก.ค. 2555 09:41 ไทยรัฐ