วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/06/55

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “อาคารสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9” สร้างขึ้นเพื่อทดแทนหอผู้ป่วยจิตเวช ณ สถาบันจิตเวชศาสตร์ สมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน.

ความรอบคอบ คือภูมิคุ้มกันความผิดพลาด

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี  จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ  ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่  24 มิถุนายน 2555

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ 18.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พลตำรวจตรี สุชาติ เผือกสกนธ์ ณ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ  วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร  เขตบางเขน  กรุงเทพฯ

ปัญหา วิกฤติเศรษฐกิจ ของ ประเทศกรีซ ยังคงเป็นที่จับตาจากทั่วโลกว่า จะขยาย ลามไปสู่ ประเทศสเปน และ อิตาลี ที่มีหนี้สาธารณะสูงอยู่ในระดับใกล้เคียง กัน รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดความวิตกกังวลว่าวิกฤติหนี้สาธารณะที่กำลังพ่นพิษใน สห-ภาพยุโรป งวดนี้ จะกลายเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจโลก

“ธนูเทพ” มองความเป็นไปของวิกฤติเศรษฐกิจใน  ยูโรโซน ครั้งนี้แล้วเชื่อว่าจะต้องสั่นสะเทือน กระทบเศรษฐกิจไปทั่วโลกอย่างแน่นอน  เพราะโลกสมัยนี้เป็น ยุค ธุรกิจการค้าไร้พรมแดน ทุกประเทศทั่วโลกต่างทำธุรกิจ ข้ามชาติ ทำมาค้าขายส่งออกผูกโยงกันไปหมด  เมื่อภูมิภาคหนึ่งเกิดปัญหา  วิกฤติเศรษฐกิจ  ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้  “ธนู เทพ” ถึงได้กระตุ้นเตือนย้ำนักย้ำหนาให้  รัฐบาล  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กระทรวงการคลัง ที่ กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ  นั่งเป็นเจ้ากระทรวง  และ  กระทรวงพาณิชย์ ที่ บุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็นรัฐมนตรีกุมบังเหียน รวมทั้ง  ประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ ไทย  เตรียมพร้อมวางมาตรการตั้งรับแรงกระแทกจาก วิกฤติเศรษฐกิจยุโรป ครั้งนี้อย่างรัดกุม  ต้องท่องคาถาไว้เลยว่า ความประมาทเป็นหนทางแห่งความหายนะ

ทั้งนี้ แม้การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของ กรีซ เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เมื่อ อันโตนิส ซามาราส หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่  ที่ชนะศึกเลือกตั้งรอบ 2 ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนใหม่ โดยจัดตั้ง รัฐบาลผสม ร่วมกับ พรรคสังคมนิยมแพนเฮลเลนิก และ พรรคเดโมแครต เลฟต์ แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถบริหารประเทศไปได้อย่างราบรื่น หรือทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจของ  กรีซ  กระเตื้องขึ้น  เพราะรัฐบาลชุดใหม่ต้องตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากประ-ชาชนที่ต้องเผชิญความยากลำบากจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำมาหลายปี  แถมยังต้อง เผชิญกับมาตรการ รัดเข็มขัดที่เป็นเงื่อนไขการกู้เงินที่เข้มงวดของ  สหภาพยุโรป และ ไอเอ็มเอฟ รวมทั้งแรงต้านจากฝ่ายค้านและกลุ่มผู้สนับสนุน  ที่ต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดอย่างรุนแรง...เมื่อการเมืองไม่นิ่ง การแก้ปัญหาของประเทศจึงเต็มไป  ด้วยอุปสรรค...ถ้า นักการเมืองกรีซ เดินเกมต่อสู้กันแบบ นักการเมืองไทย...รับรองหายนะแน่นอน

เฮ้อ...ผลพวงความขัดแย้งจากการเมืองภายในที่ขยายกลายเป็นข้อพิพาทชายแดนระหว่าง ไทย กับ กัมพูชา ถึงขั้นที่ฝ่ายกัมพูชา ร้อง ศาลโลก ให้ตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหารปี  2505  ธานี  ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  ตั้งโต๊ะแถลงข่าววันศุกร์ที่ ผ่านมา รายงานความคืบหน้าว่า  วีรชัย  พลาศรัย  เอกอัครราชทูต  ณ  กรุงเฮก  ในฐานะ  ตัวแทนประเทศไทยในการสู้คดี ได้ยื่นคำอธิบาย เพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรต่อศาลโลก จำนวน 240 หน้า มีเอกสารและแผนที่ผนวกอีก 2 เล่ม รวม 53 รายการ โดยภาคผนวกมีความยาว 380 หน้า  สรุปสาระสำคัญได้ว่า  กัมพูชาไม่มีอำนาจฟ้องให้ศาลโลกตีความ  หรือให้ตัดสินว่าเส้นเขตแดนเป็นไปตามแผนที่ที่กัมพูชายื่นต่อศาลโลก  และคำตัดสินของศาลโลกในคดีปราสาทพระวิหาร ปี 2505 ไทยได้ ปฏิบัติตามแล้วโดยครบถ้วนตั้งแต่ปี  2505  ไม่เกี่ยวกับ  เขตแดน แต่เกี่ยวกับ อธิปไตย เหนือตัวปราสาทเท่านั้น  โดยขั้นตอนจากนี้ไปศาลจะเป็นผู้กำหนดเรื่องการพิจารณา  คาดว่าจะมีขึ้นในปีหน้า

งานนี้  “ธนูเทพ” ก็ได้แต่เอาใจช่วย และภาวนาให้  ศาลโลก  รับฟังข้อโต้แย้งและคำอธิบายเพิ่มเติมของประเทศไทย โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า กัมพูชาไม่มีอำนาจฟ้องให้ศาลตีความ  เพราะถ้าศาล โลกเห็นตามนี้ก็น่าจะ ยกคำร้อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อ ประเทศไทย มากที่สุด แต่ถ้าศาลเห็นต่างวินิจฉัยว่า  กัมพูชา  มีอำนาจฟ้องให้ตีความ  คำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหารเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ก็จะต้องไปว่ากันอีกยาวและต้องไปลุ้นเสียวกันอีกว่า ศาลโลก จะตีความออกมา อย่างไร  มุมไหน ซึ่งมีอัตราเสี่ยงที่ผลการตัดสินตีความอาจจะ ไม่เป็นคุณ ต่อ  ประ-เทศไทย ก็ได้...ฉะนั้นถ้าจบไว จบเร็วได้  น่าอุ่นใจมากกว่า

ฮัดช่า...แล้วในที่สุด  คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ก็มีมติย้าย  พล.ต.ท.วินัย  ทองสอง  ผบช.น.  ไปเป็น   ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง  รอง ผบช.ภ.1  เป็น  ผบช.น. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รอง ผบช.น. เป็นรองจเรตำรวจ (สบ 7) และ พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา  รอง  ผบช.ภ.1  เป็นรอง ผบช.น. ...สมใจ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี

หนังสือวางแผง...หนุ่มหน่ายคัมภีร์ โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

เส้นทางค้นหาพรสวรรค์ เรื่องราวของชายหนุ่มที่เดินทางค้นหาความสุขและความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ วิวรรธนี สุขยศ แปล

ข่าวประชาสัมพันธ์...สถาบันพัฒนาภาวะผู้นำปกครองท้องถิ่น เชิญร่วมสัมมนาวิชาการ หัวข้อ “ภาวะผู้นำของนักปกครองท้องถิ่น” รุ่นที่ 17 26-29 มิ.ย. ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์  รายละเอียดติดต่อ  0-2793-4550

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เชิญร่วมอบรมหลักสูตร “ตลาดอาเซียน พม่า  เวียดนาม   อินโดนีเซีย   กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และสินค้าเกษตรแปรรูป ให้โดนใจลูกค้า” 25-26 มิ.ย. ที่โรงแรมมิราเคิลฯ สนใจติดต่อ 0-2886-8088 ต่อ 2202, สังคมวันอาทิตย์ 18.00 น. เลี้ยงสมรส ปาริชาติ องคมงคล กับ ชัยนันท์ พิพัฒน์สิน โรงแรมปรินซ์พาเลซ

งานแต่ง ชิดชนก สัลเลข-วิทย์ กับ ชโยดม เอี่ยมกระสินธุ์ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท

18.30 น. ฉลองสมรส ปาริชาติ คุ้มธรรมพินิจ กับ  เธียรรัตน์ เตชะหรูวิจิตร โรงแรมเอเชีย

ฉลองแต่งงาน จินตนา ภาสรังรอง กับ  เกษม  เทียนทองดี  โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท  เอราวัณ

25  มิ.ย. 16.00  น.  พระราชทาน เพลิงศพ  ปรียชัย  พนาวงศ์  บิดา  พ.ต.ท.สันติ  พนาวงศ์  วัดตรีทศเทพฯ


"ธนูเทพ"

 

23 มิ.ย. 2555 08:53 ไทยรัฐ