วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/06/55

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน” พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการการเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาท้องถิ่น  ณ ต.บางคนที  อ.บางคนที  จ.สมุทรสงคราม  เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ......จับตา เกมชิงอำนาจทางการเมือง.....ประจำวันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2555

พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว    มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ตราพระราชกฤษฎีกาขยายเวลาการประชุมสภา สมัยสามัญนิติบัญญัติ พ.ศ.2555 ออกไปอีกนั้น.....บัดนี้สมควรจะปิดสมัยประชุมสภา อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 127,128 และ 187 แห่งรัฐธรรมนูญ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตรา พระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุมสภา ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย.2555 เป็นต้นไป

ความร้อนแรงในสภาผู้แทนราษฎร ทั้งเรื่องของ การแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3.....ความขัดแย้งระหว่างศาลรัฐธรรมนูญและรัฐสภา....ร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ.....น่าจะคลี่คลายไปได้ระยะหนึ่ง.....ชะลอความร้อนแรงทางการเมือง ยืดอายุความขัดแย้ง และเกมชิงอำนาจทางการเมือง ไปจนกว่าจะเปิดสภาในวันที่ 1 ส.ค.นี้.....ท่ามกลางความร้อนระอุของการเมืองนอกสภาระหว่างสองขั้วอำนาจทางการเมือง

เมื่อทั้งพรรค ประชาธิปัตย์ และพรรค เพื่อไทย เล่นเกมช่วงชิงมวลชนนอกสภา.....เดินหน้า  จัดเวทีปราศรัย ฝ่ายหนึ่งอ้างการ ล้มล้างการปกครอง.....ลบล้างความผิด ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร.....ฝ่ายหนึ่งอ้าง สิทธิความชอบธรรม ตาม รัฐธรรมนูญ  ตามระบอบประชาธิปไตย.....กลายเป็นความขัดแย้งที่อ้างอำนาจอันชอบธรรมจากบทบัญญัติแห่งรัฐ-ธรรมนูญ.....ชี้ให้เห็นถึงอาการ สำลักความเป็นประชาธิปไตย บนความด้อยพัฒนาของประเทศ

จริงเท็จประการใดเมื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ อ้างข้อมูลลับบนเวทีปราศรัย....มีฝ่ายรัฐบาลที่เป็น รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เข้ามาเชิญให้พรรคประชาธิปัตย์ ไปเลือกกระทรวง เพื่อเข้าร่วมรัฐบาล แลกกับการเลิกต่อต้าน พ.ร.บ.ปรองดองและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ.....เห็นทีเรื่องนี้ต้องขยาย

เอ้า ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังติดกับที่ความถูกต้องขั้นตอน ตามมาตรา 68 ที่ใช้เพื่อปกป้องและพิทักษ์รัฐธรรมนูญ......จะต้องยื่นผ่าน อัยการสูงสุด ก่อนที่จะเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญมี คำวินิจฉัยหรือไม่......สามารถ  แก้วมีชัย ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า เจตนารมณ์ที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 50 เนื่องจากมีข้อครหาว่าเป็น ผลพวงมาจากการรัฐประหาร....แตกต่างจากรัฐธรรมนูญปี 40 ที่ ประชาชนมีส่วนร่วม ในการร่างรัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก.....จึงต้องมีการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้....ส่วนกรณีการร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าเป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่....ซึ่งมาตรา 68 ก็ไม่ต่างอะไรจาก มาตรา 63 ในรัฐธรรมนูญปี 40....ที่เคยมีคำวินิจฉัยว่า จะส่งตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้.... กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างสองสถาบันและมาตรฐานของรัฐธรรมนูญซะเอง พับผ่า

ฮัดเช้ย ผลพวงของความขัดแย้งในครั้งนี้กลายเป็นหนังเรื่องยาว.....เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา  ได้ยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตลบหลังอ้างมาตรา 68 ในฐานะผู้ทราบว่ามีบุคคลหรือพรรคการเมือง ใช้สิทธิเสรีภาพเข้าข่ายความผิด ล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ร่วมเข้าประชุมสภาพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งวาระ 1 และวาระ 2 รวมทั้งการแปรญัตติและสงวนความเห็น เหมารวมทั้งสภา วุฒิสภาและ ส.ส.ฝ่ายค้านโดนกันยกเข่ง....เห็นที กระบวนการในศาลรัฐธรรมนูญ จะถึงทางตัน ก็เที่ยวนี้.....ฝุ่นตลบยิ่งกว่าพายุไต้ฝุ่น

วิบากกรรมทางการเมืองยังไม่ยุติ.....กกต.ตามสอย ส.ส.ที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งตามข้อร้องเรียนอีกเป็นกระบุง.....ในขณะที่ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ของอดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรและคณะรวม 27 คนในข้อหาปล่อยกู้แบงก์กรุงไทยโดยไม่ชอบมาพากล......ผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา มีความเห็นกรณีแต่งตั้ง ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ถูกต้องและมีความผิดและเตรียมลงความเห็น กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่นส์.....มรสุมทางการเมืองเริ่มก่อตัวอีกกระทอก

วิบากกรรมทางเศรษฐกิจจาก วิกฤติเศรษฐกิจในยูโรโซน จากกรีซลามไปจนถึงสเปนทำเอาทั่วโลกตระหนักถึงภัยจากเศรษฐกิจรอบใหม่.....นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นัดทีมเศรษฐกิจวิเคราะห์ผลกระทบวิกฤติหนี้ในยุโรป....โดยเฉพาะ การส่งออก ถ้าปล่อยให้กระทรวงพาณิชย์ที่มี บุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็น รมต.ฉายเดี่ยว   เอาไม่อยู่แน่

มอบหมายหน้าที่ให้ ธปท. สศช. และกระทรวงการคลัง เป็นแม่งานติดตามสถานการณ์ ....พิสูจน์ฝีมือทีมเศรษฐกิจในยามวิกฤติ.....พอจะอุ่นใจได้บ้างเมื่อที่ประชุมนัดพิเศษของบอร์ดแบงก์ชาติที่มี ดร.วีรพงษ์ รามางกูร เป็นประธานเตรียมอนุมัติให้ตั้งสำนักงานที่ปรึกษากอง ทุนการ เงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ในบ้านเรา....กู้ง่ายใกล้ตัว

หนังสือออกใหม่ ViVi แฟชั่นสไตล์ ฮิต พบแฟชั่นสีขาว สไตล์เรียบหรูกับ  แซมมี่ บัณฑิตา.....Best Car นิตยสารรถยนต์ยอดขายอันดับ 1 ของญี่ปุ่น เปิดตัวมาสด้า 2 ไมเนอร์เชนจ์ ใหม่.....Stuff ฉบับประจำเดือนนี้  เผยโฉม samsung galaxy s lll ราชันแห่งบัลลังก์ Android..... casaviva รวมไอเดียดีๆ ไว้ปรับปรุงบ้าน รายงานเทรนด์ล่าสุดจากมิลาน.....Autovision& travel พบกับ New Prius นวัตกรรมอัจฉริยะ ที่ตอบสนองทุกจินตนาการ.....ข่าวประชาสัมพันธ์ กรมการขนส่งทางบก เพิ่มคุณภาพผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ โดยการติวเข้มวินัยจราจรเพิ่มจาก 2 ชม.เป็น 4 ชม. ทำให้ผู้ขอรับใบอนุญาตได้จำกัดในแต่ละวัน  ทั้งนี้  สามารถขอนัดวันทดสอบล่วงหน้าด้วยตัวเองหรือทางโทรศัพท์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ 1584..... นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เตือนเชียร์บอลยูโร ดวดเหล้า เมาขับ เสี่ยงตายจากอุบัติเหตุ....เมื่อเทียบจากช่วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ชาติยุโรปเมื่อปี 2008 มีผู้เสียชีวิต 669 คน ร้อยละกว่า 80 มาจาก เมาแล้วขับ


"อินทรีเหล็ก"

 

17 มิ.ย. 2555 15:08 ไทยรัฐ