วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/06/55

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอา นันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร  ณ  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เมื่อวันที่  9  มิถุนายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....เกาะกระแส  การเมือง ชุลมุน.....ประจำวันจันทร์ที่  11  มิถุนายน 2555

ปัญหาบ้านเมือง ไม่เฉพาะมีแต่เรื่องการเมือง.....ความหวาดวิตกกับ ปัญหาอุทกภัยรอบใหม่  ที่แม้แต่  การเยียวยา ยังไม่ถึงมือผู้ประสบภัยอย่างทั่วถึงถูก  เหลือบรุมแทะ  เอากับบนความหายนะของชาวบ้าน....ถึงคราวที่นายกฯ  ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  ต้องออกโรงอีกกระทอก.....ไม่ใช่แค่ เอาอยู่หรือเอาไม่อยู่.....ตราบใดที่ข้าราชการ นักการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น ขาดจิตสำนึก  และความรับผิดชอบ.....ชาวบ้านต้องรับกรรมไปตามระเบียบ

วันนี้จนถึง  14  มิ.ย.  นายกฯยิ่งลักษณ์  จะลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยพื้นที่  ต้นน้ำ  กลางน้ำ และปลายน้ำ.....จาก  จ.ปทุมธานี  จ.พระนครศรีอยุธยา  จ.สิงห์บุรีต่อกับ  จ.ชัยนาท.....ข้ามไปในพื้นที่ภาคเหนือ  จ.พิษณุโลก  จ.สุโขทัย และสำรวจปริมาณน้ำใน  เขื่อนภูมิพล จ.ตาก  ไปจบที่  จ.เชียงใหม่....สร้างความเชื่อมั่นและความอุ่นใจให้ประชาชนว่าจะเอาอยู่

และในวันที่  15  มิ.ย.นี้  รัฐบาลไทยจะมีพิธีต้อนรับ  พล.อ.เต็งเส่ง   ประธานาธิบดีพม่า ที่มาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ....หลังจากที่เลื่อนการเยือนจากต้นเดือน  มิ.ย.ที่ผ่านมา ลบข้อครหาว่าผู้นำพม่าไม่พอใจที่ให้การต้อนรับ  อองซาน ซูจี ตัดหน้า....ถือเป็นการสานความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำสองประเทศหลังจากมีรัฐบาลประชาธิปไตยในประเทศพม่าในรอบนับสิบปี

เอ้า หันมาที่เรื่องของบ้านเมืองยังวนเวียนอยู่กับวิกฤติการเมืองไม่จบสิ้น.....เกมชิงอำนาจทางการเมือง  ยังดำเนินต่อไป..... อย่างที่  “อินทรีเหล็ก”  เคยเกริ่นเอาไว้ถ้า ความเป็นธรรมและบรรทัดฐาน  ยังถูกบิดเบือน วิกฤติการเมืองจะอุบัติขึ้นต่อเนื่องเป็นลูกโซ่และฝังรากลึกไปเรื่อยๆ

สัปดาห์นี้ต้องจับตาการเมืองเกี่ยวเนื่องจาก  คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ให้สภาชะลอการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ในวาระ 3.....มีข้อโต้แย้งมากมาย  ที่  ฝ่ายนิติบัญญัติ  เห็นต่างจากศาลรัฐธรรมนูญ....และเดินหน้าที่จะพิจารณา  แก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3  ต่อไป .....กลายเป็นเรื่อง  ความขัดแย้ง  ในขั้นตอนการปฏิบัติตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ยังไม่มีทางออก

นานาทรรศนะ  ลิขิต ธีรเวคิน  ราชบัณฑิตสาขาวิชารัฐศาสตร์ พูดถึงมาตรา  68  บัญญัติไว้ชัดเจนว่าตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาตรานี้  จะต้องผ่านอัยการสูงสุด  โดยไม่สามารถอ้าง  วิธีการชั่วคราว  ที่เข้าข่ายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง.....ดังนั้น  คำสั่งที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ชะลอการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ  3  ย่อมทำไม่ได้เช่นกัน

เพราะไม่เช่นนั้นสภาก็จะมีความผิด  ฐานละเมิดรัฐธรรมนูญ  เข้าข่ายความผิดตาม  ประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา  157  และเข้าข่าย  ความผิดตามรัฐธรรมนูญ  มาตรา  270....ตามความเห็นของ  สมชาย ปรีชาศิลปกุล หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมายคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ความขัดแย้งระหว่างองค์กรที่เกิดขึ้นจะยึดอำนาจส่วนใด ....ระหว่าง  อำนาจนิติบัญญัติ ที่มีหลักยึดโยงกับประชาชนหรืออำนาจจาก  องค์คณะตุลาการ....หรือแม้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะลดอุณหภูมิความขัดแย้งได้จริง....แต่ปมความขัดแย้งยังดำรงอยู่เช่นเดิม

ข้าง จรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  มองประเด็นมาตรา  68  ที่เกิดปัญหาเนื่องจาก  รัฐธรรมนูญเขียนไว้ไม่ชัดเจน....ซึ่งแปลได้สองทางเป็นกรณีของ  ประชาชนที่ทราบเรื่อง  หรือ อัยการสูงสุด ที่ต้องยื่นเรื่องเข้ามา....อัยการสูงสุด  ไม่ใช่บุรุษไปรษณีย์ มีหน้าที่วิเคราะห์ตามกฎหมายว่าจะยื่นหรือไม่ยื่น.....คำว่าและยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญจึงเป็นสิทธิของประชาชนที่สามารถทำได้....ไม่มีองค์กรใดจะตีความรัฐธรรมนูญมาตรานี้ให้เป็นบรรทัดฐานถึงทางตันอยู่ดี

แต่ถ้าจะวัดจาก  การถ่วงดุลอำนาจ การวินิจฉัยภายในโดยยึดเอาจากหลักวิธีประมวลกฎหมายมาเทียบเคียง.....ได้แยกอำนาจการ  สืบสวนสอบสวนและการตัดสินชี้ขาด  ไว้ชัดเจนระหว่างพนักงานสอบสวนและศาล.....เพื่อไม่ให้เกิดแรงจูงใจในการตัดสินคดีไปทางใดทางหนึ่ง....และทำให้คำตัดสินคดีเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมกับทุกฝ่าย

วิกฤติเศรษฐกิจยุโรปลุกลามไปถึง  สเปน ที่ประสบกับวิกฤติการเงินอย่างหนักเตรียมขอรับความช่วยเหลือทางการเงินพยุงเศรษฐกิจในวงเงินถึง  4  หมื่นล้านยูโร.....มหาวิทยาลัยหอการค้า โดยอัทธ์ พิศษลวานิช  ผอ.ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ คาดเศรษฐกิจยูโรจะติดลบกระทบส่งออกไทยมูลค่าแสนล้านบาท....เหนื่อย

หนังสือออกใหม่ Gourmet&Cuisine  พบกับความอร่อยอย่างมีสไตล์กลิ่นอายญี่ปุ่น.....Slimming หน้าปก  พลอย–เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ อ่าน  8  เชฟสร้างสรรค์  8  เมนูเพื่อความเพรียว....เมาท์ซี่  แพนเค้ก–เขมนิจ  ส่งซิก สะกิด  เวียร์–ศุกลวัฒน์.....FHM ฉบับนี้ ยลโฉม เอมี่ ชลธิดา ที่สุดของสาวข้างบ้านแห่งปี.....Popteen  กับโหมดฤดูใบไม้ผลิ พิคาริน  แฟชั่น.....ทรงคุณค่าน่าสะสมกาลานุกรมสยามประเทศไทย  2485-2554  ในโอกาสครบ  70  ปีไทยประกันชีวิต .....ต่วย’ ตูนพิเศษ  ค้นพบปฏิทินมายา 2012 โลกไม่แตก.....ประชาคมท้องถิ่น สินค้าชุมชนออนไลน์ ขายอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ.....ข่าวสังคม สมชัย ศิริ-วัฒนโชค  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เตือนผู้ขับแท็กซี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ หรือใบอนุญาตขับรถประเภท  ท.1-4 รวมทั้งต้องมีบัตรประจำตัวผู้ขับรถด้วย ตรวจพบฝ่าฝืน  จำคุกไม่เกิน  1  เดือน  ปรับไม่เกิน  1,000  บาท และผู้ประกอบการที่ให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตถูกต้องนำรถไปขับถูกปรับไม่เกิน  2,000  บาท หากไม่จัดทำประวัติคนขับรถถูกปรับอีก  1,000  บาท.....วันนี้ 13.00 น. สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานบริหาร อาร์เอส  แถลงข่าวเปิดค่ายเพลงใหม่สไตล์  POP  MASS  พร้อมดันศิลปินหน้าใหม่ ที่  SKY  DINING  SIAM  ชั้น 6


"อินทรีเหล็ก"

 

10 มิ.ย. 2555 14:16 ไทยรัฐ