วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/06/55

โดย กระสุนทอง

(ซ้าย)สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงาน สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ประจำปี 2555 ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม.

(ขวา)สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปทรงเปิดงาน “เกษตรแฟร์ ประจำปี 2555” พร้อมทอดพระเนตรบริเวณงานเกษตรแฟร์ และกิจกรรม โชว์นวัตกรรมของนิสิต ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม.

ต้นทางเจ้าเล่ห์ ปลายทางจบไม่ดี... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน 2555

การเสด็จพระราชดำเนินไปทุ่งมะขามหย่อง พระนครศรีอยุธยาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่เพียงแต่เป็นข่าวสร้างความสุขให้แก่ พสก-นิกรชาวไทย เท่านั้น ยังเป็น ข่าวสำคัญของโลก ด้วย

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ และ เฮอรัล ทรีบูล พิมพ์จำหน่ายทั่วโลก โดย โทมัส ฟูลเลอร์ หัวหน้าผู้สื่อข่าว ได้ตีพิมพ์เรื่องราว การเสด็จพระราชดำเนิน ครั้งนี้ และเน้นภาพ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงชุดเครื่องแบบทหารบก หน่วยรบพิเศษ ยืนยันว่า พระสุขภาพพลานามัยของพระองค์ท่านดีขึ้นมากแล้ว

หน่วยรบพิเศษ หรือเรียกกันว่า กองทัพภาคที่ 5 ในปัจจุบัน กำเนิดเริ่มต้นด้วยระดับ กองร้อย มี พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ เป็นผู้บังคับบัญชา ปรับเป็น กองพัน กรม กองพล กระทั่งเป็น หน่วยรบพิเศษ เทียบระดับ กองทัพภาค หน้าที่หลักคือ ทำสงครามนอกแบบ

ก่อนวันประชุมเศรษฐกิจ เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออก 2 วัน ออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้าน พม่า นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ โลกให้ความสำคัญมาก มาสร้างสีสัน คุณภาพผู้นำเพื่อชาติของเขา ในประเทศไทยไม่ธรรมดา

ออง ซาน ซูจี หญิงเหล็กผู้ยอมเสียสละ อิสรภาพ ถูกกักตัวอยู่ในบ้านพักเป็นเวลาถึง 24 ปี ไม่หนีออกไปต่อสู้ นอกประเทศ เหมือนผู้นำประเทศอื่น การต่อสู้และ เสียสละอิสรภาพ ของเธอ ยิ่งใหญ่มาก ทั้งโลกยอมรับ

ไม่ได้ออกนอกพม่า 24 ปี ออง ซาน ซูจี เลือกมา ประเทศไทย เป็น ประเทศแรก เท่ากับว่า ไทยเป็นเวทีโลกเปิดตัว หญิงเหล็กนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของโลก แต่ น่าเสียดาย บรรยากาศปรองดองภายในของไทย ที่ เร่งใช้เสียงข้างมาก ออกกฎหมาย ทำให้เกิดบรรยากาศ ม็อบต่อต้าน ไม่ยอมปรองดอง บั่นทอนโอกาสดีๆ ภาพลักษณ์ประเทศไทยไปเสียฉิบ

เรื่องของกระบวนการปรองดอง สถาบันพระปกเกล้า เสนอแนะไว้ไม่ให้ปรองดองด้วยการ หักดิบโดยเสียงข้างมาก แต่จะต้องผ่านการ สานเสวนา  หรือ  สุนทรียเสวนา  ให้เห็นพ้องต้องกันทุกกลุ่มฝ่ายเสียก่อน

เมื่อ นายใหญ่ หรือใครก็สุดแล้วแต่  ที่อยู่เบื้องหลังขับเคลื่อน ยุทธวิธีปรองดอง ทำให้เกิดบรรยากาศ  ตึงเครียด เผชิญหน้า ขึ้นมาอีก ประชาชนคนไทยก็ต้อง  ฝันร้าย  กันอีก ความเดือดร้อนรุนแรง สูญเสียชีวิตทรัพย์สิน เผาบ้านเผาเมือง บทเรียนที่เพิ่งผ่านไป จะกลับมาอีกแล้วหรือ

การเมืองมีทั้ง หน้าฉาก และ หลังฉาก หน้าฉากนั้น พูดเพราะ  ดูดีมีความหวังไปหมด  ส่วนหลังฉากเป็น หนังคนละม้วน ฉันใดก็ฉันนั้น การโฟนอิน ของ “ทักษิณ” เข้ามาพูดคุยกับ สมาชิกบ้านเลขที่ 111 อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ระหว่างงานฉลอง อิสรภาพ พ้นโทษเพิกถอนสิทธิทางการเมือง 5 ปี ก็เช่นเดียวกัน

“กระสุนทอง” ขอแสดงความยินดีกับ ผู้พ้นโทษ ถอนสิทธิการเมืองทุกคน ที่ ถูกเหมาเข่ง ต้องโทษโดยไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิดกฎหมาย จนเป็นเหตุยุบพรรค-ถอนสิทธินาน 5 ปี

แต่ขณะเดียวกันก็ ขอแสดงความเสียใจ กับความพยายามที่จะหามาตรการ ตัดวงจรอันเลวร้าย ที่เป็นตัวแปรทำให้ การเลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตย อยู่ใน วงจรอุบาทว์ ซื้อเสียง ถอนทุน เกิดค่านิยม ทุจริตคอรัปชัน เป็นวัฒนธรรม กระแสหลัก ของสังคมไทย

เพราะพิสูจน์เชิงประจักษ์แล้ว การลงโทษเหมาเข่ง คณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง และการยุบพรรค ไม่สามารถป้องกัน หรือ แก้ปัญหาการซื้อเสียง ถอนทุน ได้เลย ระยะเวลา 5 ปี ที่เก็บตัวคนที่คิดว่าเป็น ตัวการ ไว้ในบ้านเลขที่ 111 เห็นๆ รู้ๆ กัน วงจรอุบาทว์ ซื้อเสียง ถอนทุน นอกจาก หยุดไม่อยู่ ยัง เพิ่มรุนแรงขึ้นตามลำดับ

แล้วจะทำอย่างไร “กระสุนทอง” ก็ได้แต่ส่ายหน้า เชิญว่ากันไป ใครบริหารจัดการ การเมืองหลังฉาก ยึด หรือ ซื้อ เสียงข้างมากได้ ก็ ยึดประเทศไทย ได้ ทำผิด ทำชั่วขนาดไหน ใช้ เสียงข้างมาก เป็นผงซักฟอกวิเศษ  ล้างได้หมด

แต่สำหรับเวิร์กช็อปของ  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ประกาศนโยบายลั่นประเทศ  การทุจริตคอรัปชัน เป็นศัตรูของประเทศ นั้น “กระสุนทอง” ต้องติดตามการนำนโยบายไป ปฏิบัติ

นายกฯยิ่งลักษณ์ ชี้โทษของการทุจริตคอรัปชันไว้ว่า ทำให้รัฐสูญเสียงบประมาณโดยไม่จำเป็น  บ่อนทำลายเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ  กระทบต้นทุนการประกอบธุรกิจ

นายกฯยิ่งลักษณ์ ประกาศแผนเร่งด่วน 4 แนวทาง ให้ส่วนราชการต่างๆนำไปปฏิบัติ 1.ให้ขึ้นป้ายรณรงค์จิตสำนึกข้าราชการ “ไม่รับสินบน” ไว้ที่จุดบริการประชาชน  2.พัฒนาองค์กร โดยให้ 159 ส่วนราชการและ 76 จังหวัด เสนอโครงการที่จะสร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติราชการให้  ก.พ.ร.ภายใน 1 เดือน  3. เฝ้าตรวจสอบและระวังเชิงรุก โดยตั้งศูนย์ต่อต้านการทุจริตคอรัปชันแบบบูรณาการ เปิดสายด่วน 1206 และ 4.ปราบปรามจริงจังลงโทษเข้มงวด

ครับ...“กระสุนทอง” ไม่ถามคนเดียว  แต่ สุจริตชน ทั้งหลายควรช่วยกันถาม หน้าฉาก นายกฯยิ่งลักษณ์ ดูดีมาก แต่  หลังฉาก เอาจริง  หรือ ปากว่า ตาขยิบ ถ้าเอาจริง 4 แนวทาง ในแผนเร่งด่วนดัง กล่าว เมื่อครบ 1 เดือน ต้อง  แถลงผลปฏิบัติต่อสาธารณะ ไม่ใช่ได้กระแสแล้วไม่ติดตาม

ข่าวท่องเที่ยว 6-10 มิ.ย.นี้ ททท.จัดงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2555” ที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี นำเสนอ  แหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ทั่วทุกภูมิภาค  มีสินค้า อาหารพื้นเมือง 5 ภาค เคล้า การแสดงพื้นบ้านที่เริ่มหาดูได้ยาก และเลือกซื้อธุรกิจ บริการด้านการท่อง เที่ยว ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. ดร.ปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมศาสนา เป็นประธานพิธีเปิดการ ฝึกอบรมโครงการอุดหนุนส่งเสริม ผู้สืบทอดพิธีกรรมตามความเชื่อและประเพณีท้องถิ่น ประจำปี 2555 ที่โรงแรมรอยัลซิตี้

กฤษณา อัมพุช รองประธานบริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดโครงการ รับวันสิ่งแวดล้อมโลก ชวนลูกค้าช็อปไม่รับถุงทุกวันพุธ ลดทันที 1 บาท ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิ้นปี ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, พารากอน, กูร์เมต์ มาร์เก็ต  เค-วิลเลจ และ เทอร์มินอล 21

ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานบริหารอาวุโส สยามพารากอนฯ จัดงานมหัศจรรย์กล้วยไม้แห่งอัครนารี 1-10 มิ.ย.นี้ ที่สยามพารากอน

พ.ต.ท.สมเด็จ ขันทะวงศ์ รอง ผกก.4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล นัด นพต.49 นครบาล สังสรรค์ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ เย็นวันที่ 2 มิ.ย.นี้ .

ดร.จิรายุ–ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นประธานงานฉลองสมรสพระราชทาน ม.ล.กฤติกา รพีพัฒน์ ลูกสาว ม.ร.ว.อคิน รพีพัฒน์–บังเอิญ เกิดอารีย์ กับ บดีกร โลหะชาละ ลูกชาย ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์–บุญรับ โลหะชาละ ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินีฯ เย็นวันที่ 3 มิ.ย.นี้

ข่าวหนังสือกำลังวางตลาด เสริมความรู้เด็กชุด อัจฉริยะปั้นได้ ตัดแปะลับไอคิว 3 เล่ม 3 ช่วงอายุ 2-3 ปี, 3-4 ปี, 4-5 ปี แปลโดย ฐิติยา โรจน์สวัสดิ์สุข, เทคนิคซื้อประกันสุดคุ้ม 2012 ของสำนักพิมพ์ การเงินธนาคาร

งานศพวันนี้ ศพ ลออศรี ชุมวรชาต อดีต ผอ.โรงเรียนหอวัง อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ ศาลา 5 พระราชทานเพลิง 3 มิ.ย. 13.00 น.

ศพ ถนอม ยิ้มแย้ม มารดา พ.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม อยู่วัดทุ่งลาดหญ้า  อ.เมือง  จ.กาญจนบุรี  สวดถึง 6 มิ.ย.บรรจุ


"กระสุนทอง"

 

31 พ.ค. 2555 14:48 31 พ.ค. 2555 14:56 ไทยรัฐ