วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 21/05/55

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ  เสด็จไปทรงปล่อย “คาราวานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ฟื้นฟูรวมพลังปัจจัย 4” ในโครงการพระราชดำริ ณ พระตำหนัก วังสวนกุหลาบ พระราชวังดุสิต เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ......การเมืองยังวนเวียนอยู่บน  ความขัดแย้งสองขั้วอำนาจ .....ประจำวันจันทร์ที่  21  พฤษภาคม  2555 ............

ความขัดแย้งในสังคมยังถูกมอมเมาด้วย  เรื่องของการเมือง.....ในขณะที่บ้านเมืองจะต้อง  ปกครองด้วยกฎหมาย.....การที่สังคมจะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข จะต้องอยู่ภายใต้กรอบของ  กฎหมายและกติกาของบ้านเมือง.....ไม่เช่นนั้นกฎหมู่ก็จะอยู่เหนือกฎหมายไปฉิบ............


จากถ้อยแถลงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่มี วสันต์  สร้อยพิสุทธิ์  เป็นประธาน......ต่อกรณีการวินิจฉัยให้  จตุพร พรหมพันธุ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย พ้นจากสมาชิกภาพเพราะขาดคุณสมบัติในการลงรับสมัครเลือกตั้ง  เนื่องจาก  ไม่ไปใช้สิทธิ เลือกตั้ง......เป็นไปตามมาตรา 100 (3) ผู้ต้องคุมขังโดยหมายศาล ไม่ให้เป็นบุคคลที่มีสิทธิเลือกตั้ง....ดังนั้น แม้จะมีการปล่อยตัวชั่วคราว จตุพร ก็ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้อยู่แล้ว....จึงถือว่าขาดคุณสมบัติมาตั้งแต่ต้น............

ส่วนจะกระทบถึงพรรคเพื่อไทยจนถึงขนาด  ถูกยุบพรรค  ตามที่ฝ่ายค้านเตรียมร้องให้มีการวินิจฉัยประเด็นนี้เป็นเรื่องของอนาคต.....ซึ่งในกรณีที่  กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ส่งผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติลงรับเลือกตั้งจะมีความผิดร้ายแรงเช่นเดียวกับ  การทุจริตการเลือกตั้ง  หรือไม่เป็นอีกเรื่อง............

ไหนๆก็ไหนๆ  ความซับซ้อนของกฎหมาย  ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง บางเรื่องก็กระทบกับ  ครรลองของประชาธิปไตย เช่นกรณีลงโทษ  ยุบพรรคการเมือง นั่นปะไร.....หรือยกตัวอย่างกรณีอดีตนายกฯ สมัคร สุนทรเวช ไปออกรายการโทรทัศน์ทำอาหารก็โดนลงโทษถึงกับหลุดจากตำแหน่งนายกฯมาแล้ว....รู้ไปถึงไหนฮาไปถึงนั่น............

กรณีของ  จตุพร  จะว่าไปแล้วไม่มีผลกระทบส่วนบุคคลเลยแม้แต่น้อย.....ไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง  ยังสามารถที่จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยใหม่ได้ และยังสามารถที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งต่อไปอีกได้.....หรือยังสามารถที่จะ  รับตำแหน่งทางการเมือง ในเร็วๆนี้ได้สบาย .....กลายเป็นช่องโหว่ทางกฎหมายที่ดูไร้สาระไปหน่อย............

“อินทรีเหล็ก” มองว่ากฎหมายที่มีอยู่ก่อนหรือมีขึ้นหลังจาก  เกิดวิกฤติการเมือง ถูกใช้ไปในทางบิดเบือนหลายกรณีด้วยกัน......จนทำให้มองว่ากฎหมายถูกบังคับใช้โดย  ไม่มีมาตรฐานและความเป็นธรรม....ดังนั้น เพื่อลดความขัดแย้งในสังคม  สร้างสังคมให้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและใช้กฎหมายเป็นหลักในการตัดสินข้อพิพาทที่เกิดขึ้น.....ควรมีการ ทบทวนการบังคับใช้กฎหมาย ให้เกิดความเป็นธรรมและมีบรรทัดฐานให้มากที่สุด .....ไม่เช่นนั้นจะเกิดกรณีของกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายตามมา............

วันนี้จะมีการประชุมสภาเพื่อพิจารณา งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556....ที่ยังเป็นการจัดงบประมาณ แบบขาดดุล เหมือนเดิมในวงเงิน  2.4  ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2 หมื่นล้านบาท....แยกเป็น รายจ่ายประจำสูงถึง 1 พัน 9 ร้อยกว่าล้านบาท...งบลงทุน เพียง 4 แสนกว่าล้านบาท....รายจ่ายที่ต้อง  ชำระคืนเงินกู้ ถึง 4 หมื่น 9 พันล้านบาท....ดูจากสัดส่วนการจัดสรรงบประมาณแล้วน่าเป็นห่วง  นอกจากประเทศไทยจะ  เป็นหนี้เพิ่มขึ้น ทุกปีแล้ว....ยังไม่เห็นหนทางในการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดรายได้อย่างจริงจัง....ในระยะยาวต้องดูวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปเป็นตัวอย่าง............

ข่าวประชาสัมพันธ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย  รมว.ชุมพล ศิลปอาชา ขอเชิญร่วมงานสินค้าราคาถูก  ถูกทั่วไทย  ลดค่าครองชีพ วันนี้ถึง  27  พ.ค.นี้  ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย ผู้ว่าการ ททท. สุรพล เศวตเศรนี ตั้งใจจัดงานนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนในยามยากโดยเฉพาะ....พรานทะเล  เชิญเที่ยวชมงาน  HAIFEX-World  of  Food  Asia  2012  พบกับอาหารทะเลเพื่อสุขภาพพร้อมเคล็ดลับในการปรุงอาหารมากมาย ที่บูธพรานทะเล ระหว่าง  23-27 พ.ค. ที่ชาเลนเจอร์ 1 อิมแพค เมืองทองธานี...กองร้อยอิสระเกาหลีรุ่น 8  ขอเชิญเพื่อนร่วมรุ่นส่งชื่อที่อยู่ไปที่  จุมพล  หงสเวส  237/11 ถ.พหลโยธิน  32  ลาดยาว จตุจักร กทม.หรือโทร.0-2579-0757 เพื่อนัดพบปะสังสรรค์ต่อไป.....


หนังสือออกใหม่  Casaviva  เปิดบ้านคนดัง  ปลาวาฬ  อิสสระ บนศรีพันวา  ภูเก็ต..... Autovision&travel  บทพิสูจน์  นิว  ฟอร์ด  เฟียสต้า  ขนาด  1.5  ลิตร.....เมาท์ซี่  ใหม่ ดาวิกา  เงา  กบ–สุวนันท์.....HUG  ดนตรีชีวิตของ  ญาณี&กษภรณ์  ตราโมท หน้าปก โม–อมีนา พินิจ.....Mother&Baby  อัพเดทชีวิตครอบครัวแสนสุขของ ปอ–ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์.....ซุบซิบ  ญาญ่า  สาวไฟแรงสูงจ้าง  ณเดชน์ ขอเบอร์ผู้ชาย.....สังคมวันนี้ นิสิตบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต  ม.นเรศวร ศูนย์ กทม.  จัดงาน ก้าวสู่ 10 ทศวรรษ  ครูเนรมิต  ผู้ชนะ 10 ทิศ รำลึกถึง ครูเนรมิต  อำนวย  กลัสนิมิ  ศิลปินแห่งชาติ  ที่เมเจอร์  เอสพลานาด  รัชดา  ดร. เสรี วงษ์มณฑา  เป็นที่ปรึกษา.....14.00  น. มนู เลียวไพโรจน์  ประธานยูบีเอ็ม  เอเซีย แถลงข่าวจัดงาน  Renewable  Energy  Asia 2012  ที่กระทรวงพลังงาน.....18.00 น. พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ องคมนตรีเป็นประธานงานฉลองครบ  25  ปี บริษัท โปรเจค  แพลนนิ่ง  เซอร์วิส โดยมี ประสงค์ ธาราไชย  ให้การต้อนรับ  ที่ห้องเวิลด์  บอลรูม  โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์..... 15.30  น. ยงยุทธ  วิชัยดิษฐ  รองนายกฯและ  รมว.มหาดไทย พร้อมด้วย พระ พรหมวชิรญาณ  และ  พล.อ.ธงชัย  เกื้อกูล  ร่วมแถลงข่าวจัดงานฉลองพุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  ที่หอประชุมกองทัพบก   สี่เสา  เทเวศร์.....พระราชทานเพลิงศพ  ยุพิน  จุฑานนท์  มารดา  พล.ต.อ.จงรัก  จุฑานนท์  วันนี้  เวลา 16.00  น. ที่วัดตรีทศเทพ.....พระราชทานนํ้าหลวงอาบศพ  พล.อ.ท.อำนวย สุมนะเศรณี บิดา  เรืออากาศโท อภินันทน์  สุมนะเศรณี  อดีตดีดีการบินไทย ที่ศาลา  17  วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน  วันนี้  เวลา 16.00  น. สวดพระอภิธรรมศพเวลา  18.30  น. ถึง  25 พ.ค.พระราชทานเพลิงศพ  26  พ.ค. 13.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

20 พ.ค. 2555 09:32 ไทยรัฐ