วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/03/55

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ ผู้สำเร็จ การศึกษาจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ประจำปีการศึกษา 2553 ณ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อวันที่ 9 มีนาคม.

ประเทศใดมีพลเมืองไม่ดี ก็ย่อมจะปกครองให้ดีไม่ได้............

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ยักษ์ใหญ่สารพัดสี  จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2555............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ 17.30 น. สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระ ราชทานเพลิงศพ สรัสวดี  หังสสูต ณ เมรุวัดตรีทศ เทพ  เขตพระนคร  กทม.............

แม้เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะตกต่ำ แต่วันก่อน นิตยสารฟอร์บส์ สื่อเศรษฐกิจการเงินชั้นนำของ สหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการจัดอันดับ มหาเศรษฐีโลก ที่มีทรัพย์สินเกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ประจำปี 2555 โดยปีนี้มีมหาเศรษฐีระดับเกินพันล้านดอลลาร์ 1,226 คน ใน 58 ประเทศ  มูลค่าทรัพย์สินรวมกันทั้งหมดอยู่ที่ 4.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ............

ผู้ครองอันดับหนึ่ง อภิมหาเศรษฐีโลกยังคงเป็น คาร์ลอส สลิม เฮลู เจ้าพ่อโทรคมนาคม วัย 72 ปี ชาวเม็กซิกัน เชื้อสายเลบานอน ที่ครองแชมป์ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 มีทรัพย์สินมหาศาล 69,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2 ล้านล้านบาท เกือบเท่ากับ งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2555 ของ ประเทศไทย เลยทีเดียว............

ส่วนอันดับสองของโลก คือ บิลล์ เกตส์ อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน วัย 56 ปี เจ้าของบริษัทไมโครซอฟท์ มีทรัพย์สิน  61,000  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท และอันดับสาม เป็นของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ชาวอเมริกัน วัย 81 ปี ผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัทเบิร์กเชียร์  ฮาธาเวย์  มีทรัพย์สิน 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ  1.3 ล้านล้านบาท............

สำหรับมหาเศรษฐีไทยที่ติดอันดับของ ฟอร์บส์ เจ้าสัว  ธนินท์ เจียรวนนท์ วัย 72 ปี ผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในประเทศ อยู่ในอันดับ 133 ของโลก มีทรัพย์สิน 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 210,000 ล้านบาท เจ้าสัว เจริญ สิริวัฒนภักดี วัย 67 ปี เจ้าของธุรกิจเบียร์ช้าง อยู่อันดับ 184 ของโลก มีทรัพย์สิน 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 168,000 ล้านบาท ตามด้วย เฉลียว อยู่วิทยา วัย 80 ปี เจ้าของธุรกิจ เครื่องดื่มกระทิงแดง ติดอันดับ 205 ของโลก มีทรัพย์สิน 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 153,101 ล้านบาท............

“ธนูเทพ” ดีใจที่เห็นคนไทยประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ  สร้างความร่ำรวย  สร้างชื่อเสียง และรายได้เข้าประเทศ และจากข้อมูลของ ฟอร์บส์ ที่ระบุว่าแม้ในภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ แต่จำนวนมหาเศรษฐีของโลกกลับเพิ่มขึ้น โดยปีนี้มีเศรษฐีหน้าใหม่ถึง 128 คน และ สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก 425 คน ขณะที่จำนวน มหาเศรษฐีใน รัสเซีย และ จีน เพิ่มจำนวนขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว...มันก็เป็นการสะท้อนว่า  เกือบทุกประเทศทุกภูมิภาคของโลกยังมีปัญหา รวยกระจุก จนกระจาย............

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพิ่งกลับจากโรดโชว์สร้างความมั่นใจให้แก่นักธุรกิจและนักลงทุนญี่ปุ่นเกี่ยวกับแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยทั้งในระยะเร่งด่วนและระยะยาว “ธนูเทพ”มองแบบเอาใจช่วย  ถือว่าการไปครั้งนี้ประสบความสำเร็จเบื้องต้น เพราะมีเสียงตอบรับทั้งภาคเอกชนและภาครัฐของ ญี่ปุ่น ที่ยืนยันว่าจะไม่ย้ายฐานการผลิตออกจาก ประเทศไทย............

แต่ประเด็นสำคัญที่อยากฝากไว้ก็หนีไม่พ้นเรื่องการทำงานภาคปฏิบัติ หากสามารถบริหารจัดการให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่โปรยหว่านสร้างฝันไว้ นักธุรกิจและนักลงทุนญี่ปุ่นถึงจะมั่นใจ เต็มร้อย แต่ถ้าปล่อยให้เป็นแค่ แผนในกระดาษ วาดโครงสร้างกันด้วย ลมปาก อย่างเดียว โดยที่ระบบบริหารจัดการน้ำไม่มีความคืบหน้าเป็น รูปธรรม ตามกำหนดเวลาที่ประกาศเอาไว้  อาจได้ยินเสียง  ซาโยนาระ  เซ็งแซ่ก็เป็นได้............

เฮ้อ...ภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. ถอนหายใจโล่งอกไปแล้ว เมื่อ วุฒิสภา ลงมติชี้ขาดด้วยคะแนนเสียง 84 ต่อ 56 เสียง ไม่ถอดถอนออกจากตำแหน่ง ในกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และคณะ ร้องขอให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง ป.ป.ช. โดยกล่าวหามีพฤติการณ์ปฏิบัติหน้าที่โดยขาดความเที่ยงธรรมในการพิจารณาคดีทุจริตจัดซื้อคอมพิวเตอร์ของกระทรวงสาธารณสุข............

ส่วน สัก กอแสงเรือง ส.ว.สรรหา ต้องเผชิญวิบากกรรม  เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์เพิกถอนสิทธิการสรรหา และ กกต.เสียงข้างมากมีมติให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี พร้อมดำเนินคดีอาญากับ  สัก และ  สภาทนาย ความ...เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ เพราะเข้ารับการสรรหาโดยพ้นจากตำแหน่ง ส.ว.เลือกตั้งยังไม่ถึง 5 ปี โดย กกต.จะส่งคำวินิจฉัยให้ ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งต่อไป และเมื่อศาลฎีกาฯ รับคำร้องไว้จะมีผลให้  สัก ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา ............

“ธนูเทพ” มองว่าทั้ง เรื่อง ภักดี และ สัก เป็นบทพิสูจน์เชิงประจักษ์ว่าองค์กรอิสระอย่าง  ป.ป.ช. ก็โดนตรวจสอบได้ และ  กกต.ก็ทำหน้าที่แบบตรงไปตรงมาตามพยานหลักฐาน...ไม่ได้เลือกข้างอย่างที่กล่าวหากัน............

โรงเรียนบางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร) เขตจตุจักร จัดงานฉลองครบรอบ 80 ปี 24 มี.ค.16.00 น. ศิษย์เก่าจองโต๊ะได้ที่ 0-2579-1941............

สังคมวันอาทิตย์...07.00 น. พันธ์เลิศ ใบหยก เป็นประธานเปิดงาน “ขี่ขึ้นฟ้า ท้าบันทึกโลก” สร้างประวัติศาสตร์ขี่มอเตอร์-ไซค์ขึ้นตึกสูงที่สุดครั้งแรกของโลก ที่โรงแรมใบหยก สกาย............

11.00 น. พล.อ.ต.ไพบูลย์ สุทธิเสวันต์ เชิญเพื่อนสี่เหล่าทัพร่วมงานสังสรรค์ “02 สี่เหล่า 97” ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ ............

12.00 น. ฉลองแต่ง ชิวนันท์ ฟูนัน ลูกสาว บุญเสริม—บุญมี ฟูนัน กับ กานต์ ลิขิตปัญญาวัฒน์ ลูกชาย สุรพล ลิขิตปัญญาวัฒน์—ณัฐฐา แก้วทอง ที่หอประชุม  อ.หนองแค  สระบุรี............

18.30 น.ฉลองสมรส พญ.กุลสุภา ม้าสินกุล บุตรี พินันท์—จิชฎา ม้าสินกุล กับ นพ.ปรีดิ์ นิมมานนิตย์  บุตร  รศ.นพ.เจษฎา—รศ.พรทิพย์  นิมมานนิตย์ ที่อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย............

17.00 น. คุณหญิง ประณีตศิลป์ วัชรพล เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ  พล.ต.ต.สนอง ธีระสาสน์ วัดพระศรีมหาธาตุ  บางเขน............

16.00 น.  พระราชทานเพลิง พ.อ. (พิเศษ) ศิริพงษ์  ปทุมมานุรักษ์  วัดพระศรีมหาธาตุ  บางเขน............

18.00 น. เผา  บรรเทิง  สะวานนท์  สามี  สมควร  สะวานนท์  วัดมกุฏกษัตริยาราม............


"ธนูเทพ"

10 มี.ค. 2555 09:56 ไทยรัฐ