วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 25/01/55

โดย ไต้ฝุ่น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.ศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำ คณะกรรมการและผู้บริหารบริษัทการบินไทย เฝ้าฯทูลเกล้าฯถวายเงินรายได้จากการจัดโครงการ “รวมใจไทยถวายในหลวง” เพื่อสมทบทุนก่อสร้างสถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 23 มกราคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ยุคจิตสำนึก 2 มาตรฐาน ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 25 มกราคม 2555............

ก็ชอบใจ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการ สถาบันพระปกเกล้า ที่ออกมาตอบโต้ กลุ่มนิติราษฎร์ ที่เรียกร้อง ให้พระมหากษัตริย์สาบานตนก่อนเข้ารับตำแหน่ง ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมว่าก่อนแก้รัฐธรรมนูญตามที่พวกคุณเสนอ ควรแก้ข้อบังคับ ทุนอานันทมหิดล ให้ผู้รับทุนสาบานว่า จะไม่เนรคุณ และ ไม่ทรยศ ต่อ พระมหากษัตริย์ ผู้พระราชทานทุนจะง่ายกว่ามั้ย ข้อเสนอผมไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญเลย”............

เรื่อง “บุญคุณ” ของ ผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะ ผู้มีพระคุณที่ส่งเสียให้เล่าเรียนจนจบการศึกษาชั้นสูง เพื่อสร้างชีวิตใหม่ให้นั้น ถือเป็นเรื่องคุณธรรมที่สำคัญอย่างยิ่งในทุกสังคมทุกชนชาติ เป็นสามัญสำนึกที่คนธรรมดาทั่วไปพึงมี  คนที่ไม่รู้จักบุญคุณคน  ถือเป็นคนที่คบไม่ได้  ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่เจริญ............


เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณไปแล้ว นลินี ทวีสิน รัฐมนตรีสำนักนายกฯ   ที่กำลังอื้อฉาวที่  ถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯแซงก์ชั่น ห้ามคนอเมริกันทำมาค้าขายด้วย ออกมาแถลงแก้ข่าว ไม่เคยถูกสหรัฐฯแบล็กลิสต์ ไม่เคยถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ “ไต้ฝุ่น” ว่าว่างๆก็ลองไป ยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตสหรัฐฯดู เขาจะให้วีซ่าเข้าสหรัฐฯหรือไม่ จะได้รู้ว่าจริงหรือไม่จริง............

การที่ รัฐมนตรีนลินี ถูก กระทรวงการคลังสหรัฐฯประกาศแซงก์ชั่น ห้ามคนอเมริกัน หรือบริษัทอเมริกันค้าขายด้วย ต้องถือว่าเป็นคนไม่ธรรมดา ยิ่งฟังคำแถลงว่าได้มอบหมายให้ อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานสืบสวนของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ทำหนังสือติดตามสอบถาม เพื่อแก้ไขปัญหาข้อกล่าวนี้ คนที่ใช้อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงเอฟบีไอได้ ก็ยิ่งชัดเจนว่าไม่ใช่คนธรรมดา คนธรรมดาที่ไหนจะใช้คนระดับนี้ได้ ............


อา แล้ว ผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตเลขาฯส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  ก็คัมแบ็กกลับมานั่งเก้าอี้ใหญ่  เลขานุการรัฐมนตรีมหาดไทย  เจ้าตัวบอกว่า  เพื่อเป็นตัวเชื่อมประสานงานระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายราชการให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น เผลอๆ “ไต้ฝุ่น” ว่า ท่านผดุง อาจต้อง ปฏิบัติงานแทนรัฐมนตรีมหาดไทย ที่มัวแต่ไปเดินตาม นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปไหนต่อไหน............

ก็เป็นเรื่องที่น่าตกใจ เมื่อ ธีระชัย ภูวนาถนรา-นุบาล อดีตรัฐมนตรีคลัง ออกมาเปิดเผยในเฟซบุ๊กว่า สภาพัฒน์ รายงานตัวเลขหนี้ ต่อ รองนายกฯกิตติรัตน์ ณ ระนอง ผิดพลาด ส่งผลให้รัฐบาลต้องเร่งออก พ.ร.ก. 4 ฉบับ ทั้งที่ไม่จำเป็น............

ตัวเลขหนี้ ที่ สภาพัฒน์ รายงานต่อ รองนายกฯกิตติรัตน์ บอกว่า ภาระหนี้ต่องบประมาณปี 2555 อยู่ที่ร้อยละ 12 ซึ่ง กฎหมายห้ามก่อหนี้เกินร้อยละ 15 ของงบประมาณ เป็นเหตุให้รัฐบาลต้องเร่งออก พ.ร.ก. 4 ฉบับ เพื่อเตรียมหาเงินไปแก้ปัญหานํ้าท่วม............


แต่ อดีตรัฐมนตรีคลังธีระชัย บอกว่าได้รับข้อมูลจาก สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ก่อนพ้นตำแหน่ง 1 วันว่า ภาระหนี้ต่องบประมาณปี 2555 มีเพียงร้อยละ 9.33 เท่านั้น ไม่ใช่ร้อยละ 12 อย่างที่สภาพัฒน์รายงาน เป็นหนี้จากการชำระเงินต้นร้อยละ 1.97 และจากการชำระดอกเบี้ยร้อยละ 7.36 ถ้าเป็นจริงอะไรจะเกิดขึ้น “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ แต่คิดว่ามันคงยุ่ง............

สังคมไม่ยุ่งดีกว่า  08.00  น. วันนี้  ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  รัฐมนตรีศึกษา จะไปเป็นประธานงาน  100 ปีชาตกาล คุณครูทองหยิบ วิจิตรสุข ที่หอประชุม 100 ปี โรงเรียนวัดนวลนรดิศ............


09.00 น. พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา  เป็นประธานเปิดสัมมนาเรื่อง ประชาคมอาเซียนกับการเชื่อมโยงระบบพลังงาน  จัดโดย  สุรเดช  จิรัฐิติเจริญ  ประธานกรรมาธิการพลังงาน วุฒิสภา ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป............

18.30 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์  ประธานองคมนตรี เป็นประธานฉลองสมรส  กรัณ จันทรจรัสวัฒน์ กับ มณทิชา สำโรงทอง ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว............


บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ จะไปเป็นประธานเปิด เอนไลท์เทน โยคะ สตูดิโอ อย่างเป็นทางการให้ลูกสาวคนเล็ก ปาริชาต ศิลปอาชา ที่รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ ในวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 น. หลังจากเลื่อนหนีน้ำท่วมเมื่อปลายปี ข่าวว่าลูกค้าแน่น เพราะคนหันมาเล่นโยคะกันมากขึ้น เส้นสายจะได้หายตึง............

ประวิช รัตนเพียร จำต้องอำลาจากตำแหน่ง ประธานชมรม บ.ย.ส. ไปเป็น ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ใหญ่กว่า  ที่ประชุมจึงเลือก จรัญ วิวัฒน์-เจษฎาวุฒิ ประธาน บ.ย.ส.รุ่น 15 ขึ้นเป็น ประธานชมรม บ.ย.ส.คนใหม่ ได้หลายเพลาแล้ว............


เผลอแป๊บเดียว ชาวหอจุฬา ก็จะมีอายุใกล้ 100 ปีเข้าไปแล้ว นันทิกา รุ่งวัฒน-ภักดิ์ ชมรมนิสิตเก่าหอพักนิสิตจุฬา ขอชวนเชิญ ชาวหอจุฬา ซีมะโด่งโด้ง โด่ง ทั้งหลายไปร่วมงาน คืนสู่เหย้า ผูกพันวันเก่า 94 ปี ซีมะโด่ง วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 17.30 น. ที่ศาลาพระเกี้ยว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โปรดแต่งกายย้อนยุคสมัยอยู่หอโทนสีชมพู ภาคเช้ามีทำบุญเลี้ยงพระเพลที่หอพักนิสิตจุฬา ซีมะโด่งคนไหนข้องใจ โทร.ไปถามได้ที่ 0-2218-3643 หรือคลิกเข้าไปที่  www.cmadong.com ............

มณเฑียร อินทร์น้อย แห่ง บ้านราชประสงค์ จัดโปรโมชั่นใหญ่ The Energy Hua Hin ชิงรถหรู Porsche Cayenne S Hybrid ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 กุมภาพันธ์............


บนแผงวันนี้ รุ่งอรุณแห่งความสุข โดย ว.วชิรเมธี, ลบเหลี่ยมไอน์สไตล์ 3 โดย จอห์น ลอยด์ และ จอห์น มิมชินสัน, สารานุกรมภาพลายเส้น สถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ เล่ม 2 วัง เล่ม 3 วัด โดย ธีรศักดิ์ วงศ์คำแน่น, ศิลปวัฒนธรรม น้ำท่วม-ทำเลที่ตั้ง-และการจัดการนํ้าในเมืองโบราณของไทย, นักเลงรถกระบะ เปิดกระบะตัวลุยพันธุ์ใหม่, 4 WHEELS คาวบอยตะวันตกปะทะซามูไรตะวันออก, TopGear กับมินิคูเป้ใหม่, SWING สีสันแฟชั่นกอล์ฟสุดชิค............

พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.ท.ลิขิต สุวรรณทัต วัดพระศรีมหาธาตุ 16.00 น., ศพ บัญญัติ ปาลิวณิช อยู่ศาลา 1 วัดชลประทานฯ ถึง 27 ม.ค. เผา 28 ม.ค. 16.30 น.  ............


"ไต้ฝุ่น"

24 ม.ค. 2555 10:24 ไทยรัฐ