วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/11/54

โดย ไต้ฝุ่น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ทอดพระเนตรปริมาณระดับนํ้าริมแม่นํ้าเจ้าพระยา  ณ บริเวณลานสระว่ายนํ้า  สมาคมศิษย์เก่าแพทย์ศิริราช ในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงพยาบาลศิริราช  เมื่อวันที่  14  พฤศจิกายน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางสังคมที่ขัดแย้ง ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน   2554............

แล้ว น้องนํ้า ที่เอ่อระแน้ท่วม ถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่ ห้าแยกลาดพร้าว ผ่าน นสพ.ไทยรัฐ ไป คลองบางซื่อ และ ถนนพหลโยธิน หน้าสวนจตุจักร ก็จรจากไปอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่คํ่าคืนวันอาทิตย์  พอถึงเที่ยงวันจันทร์ ถนนวิภาวดีรังสิต จาก ไทยรัฐ ถึง คลองบางซื่อ ก็แห้งสนิทเหลือเชื่อจน ศปภ.ก็ยังงงๆ น้องนํ้าเธอหายไปไหน............

วิเคราะห์ระบบ ผาสุก หลงสมบุญ รองผู้ว่าการธุรกิจสารสนเทศและสื่อสาร เปิดอบรมหลักสูตร “Distri-bution System Analysis & Automation” โดยมี ฮวน มานูเอล เกอร์ส วิทยากรจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา มาบรรยายด้วย ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วันก่อน.

น้องนํ้า ใน นิคมอุตสาหกรรม 7 แห่ง ก็ทยอยลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อวันจันทร์นํ้าที่ นิคมฯนวนคร ลดเหลือไม่ถึง 30 ซม. เจ้าของโรงงานกว่า 200 แห่ง เร่งขนคนงานไปทำความสะอาดโรงงานเตรียมฟื้นการผลิต............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ตามข่าวการฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรม  รู้สึกว่า เสียหายน้อยกว่าที่เป็นข่าวในตอนแรก เพราะ ทุกโรงงานมีการป้องกันตัวเองค่อนข้างดี สินค้าที่ผลิตแล้วในสต๊อกก็เสียหายน้อย ส่วนใหญ่สามารถนำออกไปส่งลูกค้าหมดแล้ว เครื่องจักรก็ไม่เสียหาย เปิดผลิตได้ทันที เห็นที บริษัทประกัน คงต้องทำงานหนัก เรื่อง เคลมจริง กับ เคลมโอเวอร์............

น่าสงสารก็ นายกฯปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อ เฮลิคอปเตอร์รัสเซีย ของ กองทัพบก ทำพิษ นั่งบินไปตรวจนํ้าท่วมที่ สิงห์บุรี ตกเย็นกลับบ้านไม่ได้ เพราะ คอปเตอร์รุ่นนี้ไม่มีเรดาร์บินกลางคืนไม่ได้ เอ๊ะ แล้วนำเครื่องแบบนี้ไปให้ วีไอพีระดับนายกฯ บินได้ยังไง “ไต้ฝุ่น” ก็แปลกใจ............

แนบแน่น พล.ต.อ.สมบัติ–อัญชลีพรรณ อมรวิวัฒน์ มอบดอกไม้อวยพรวันเกิดให้แก่ พรรณประภา สวีทฮาร์ทของ พิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ โดยมี พลวัต อินทรวิทยนันท์ ควงคู่หมั้น ศิณพา อมรวิวัฒน์ มาร่วมงานกันอย่างชื่นมื่น ที่ห้องเลอ นอร์มังดี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

นายกฯปู ไม่มีทางเลือก ก็เลยต้องนอนค้างคืนที่สิงห์บุรีหนึ่งคืน พร้อมนักข่าวอีกสิบกว่าชีวิต ก่อนจะบินกลับ ในเช้าวันรุ่งขึ้น  เสื้อผ้าสำรองก็ไม่มี ชุดนอนก็ไม่มี มีแค่เสื้อผ้าที่ใส่ไปตรวจนํ้าท่วมชุดเดียว งานนี้ นายกฯปู คงเหม็นกลิ่นเหงื่อแย่............

กว่าจะประสานกันได้นํ้าลดพอดี   วันวาน พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้อำนวยการ ศปภ. และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ก็เกี่ยวก้อยกันออกมาแถลงข่าว เรื่อง บิ๊กแบ็ก  ย่านดอนเมือง มีมติเห็นชอบด้วยกันให้ ทำฝายนํ้าล้นระยะทาง 10 เมตร และ ช่องทางให้เรือสัญจรผ่านได้ถ้าทำงานร่วมมือกันแบบนี้ตั้งแต่ต้น กรุงเทพฯไม่ท่วมวินาศสันตะโรอย่างนี้ แน่นอน............

ฮัดเช้ย วันก่อนเห็น พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผอ.ศปภ. ร้องขอบริจาคเครื่องสูบนํ้าจากคนไทยและทั่วโลก เพราะ เครื่องสูบนํ้าไม่พอ จนนํ้าท่วมกรุงเทพฯเละไปหมด แต่วันนี้ไม่รู้เครื่องสูบนํ้ามันมาจากไหน เห็นมีเยอะแยะไปหมด............

ขอเลือด คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม และ ศุภลักษณ์ อัมพุช เปิดโครงการ “สายโลหิต สายใจ” เพื่อรับบริจาคโลหิตช่วยผู้ป่วยในยามเกิดอุทกภัย โดยมี พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด, พาสินี ลิ่มอติ-บูลย์, ชฎาทิพ จูตระกูล และ ลักขณา นะวิโรจน์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

ชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยวันวาน ตอนนี้กรมชลประทาน มีเครื่องสูบนํ้าถาวรและเคลื่อนที่รวม 660 เครื่อง สูบนํ้า ได้วันละ 123 ล้าน ลบ.ม. อยู่พื้นที่ตะวันตกแม่นํ้าเจ้าพระยา 336 เครื่อง   สูบนํ้าได้วันละ 80 ล้าน  ลบ.ม. อยู่พื้นที่ตะวันออกแม่นํ้าเจ้าพระยา 324 เครื่อง สูบได้วันละ 43 ล้าน  ลบ.ม. ............

ส่วน  เครื่องสูบนํ้า กทม. เท่าที่ “ไต้ฝุ่น” ตรวจสอบได้ มีทั้งหมด 1,919 เครื่อง มีกำลังสูบนํ้าได้ 200 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน นี่ถ้าไม่มัวแต่เล่นเกมการเมืองกัน เอาเครื่องสูบนํ้า กรมชลประทาน และ กทม. มาทำงานร่วมกัน จะสูบนํ้าลงคลองและลงเจ้าพระยาได้ถึงวันละ 323 ล้าน ลบ.ม. ไม่ท่วมเละเทะอย่างที่เป็นอยู่แน่นอน............

เมื่อนํ้าลดโรงงานก็เริ่มผลิต สำนักข่าวเกียวโด รายงาน มิตซูบิชิ มอเตอร์, นิสสัน มอเตอร์ และ มาสด้า มอเตอร์ ในประเทศไทย เริ่มเดินเครื่องผลิตรถยนต์แล้วตั้งแต่วันจันทร์ ส่วน โตโยต้า มอเตอร์  จะเริ่มผลิตในวันที่ 21 พฤศจิกายน สำหรับ ฮอนด้า มอเตอร์ เป็นบริษัทเดียวที่โรงงานถูกนํ้าท่วม  ยังผลิตไม่ได้ แต่เท่าที่ “ไต้ฝุ่น” ทราบ ฮอนด้า มอเตอร์ไซค์ ก็เริ่มเดินสายพานการผลิตแล้ว  ............

เป็นห่วง จันทร์วิภา พิพัฒนกุล จัดแคมเปญ “ซัมซุงห่วงใย ช่วยภัยนํ้าท่วม” พร้อมส่งมอบ “สถานีเติมสุข” ด้วยจุดบริการโทรศัพท์มือถือ เครื่องซักผ้า โทรทัศน์ซัมซุงให้ เดชา เศวตศิโรรัตน์ เพื่อบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยนํ้าท่วม ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัย สนามราชมังคลากีฬาสถาน วันก่อน.

วันนี้  เมืองไทยมีแขกซุปเปอร์วีไอพีระดับโลก 2 ท่านมาเยี่ยมเยือน นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คนแรก  บัน คี มูน  เลขาธิการสหประชาชาติ  อีกคน  นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ก่อนจะลัดฟ้าไปร่วมประชุม อาเซียนซัมมิตบวกบวก ที่ บาหลี อินโดนีเซีย วันพรุ่งนี้............

อา แล้ว นักธุรกิจสิงคโปร์ ที่ยังไม่ยอมเปิดเผยชื่อก็เป็น ครอบครัวแรกในเอเชีย ที่ได้เป็น นักบินอวกาศทั้งครอบครัว เมื่อเขายอมจ่ายเงิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  ประมาณ 30 ล้านบาท เหมาเที่ยวบินท่องอวกาศ ของสายการบินอวกาศ เวอร์จิน กาแล็ค- ติค เพื่อบินไปท่องอวกาศพร้อมภรรยาและลูกอีก 2 คน ที่ยังไม่ยอมเปิดเผยชื่อ เพราะยังไม่ได้บอกเมีย............

การมี อายุยืน 100 ปี สมัยนี้ไม่ใช่เรื่องยาก สัปดาห์ก่อน สมาคมการศึกษาผู้สูงอายุจีน เพิ่งประกาศตัวเลขล่าสุด คนจีนที่มีอายุเกิน 100 ปี มีทั้งหมด 48,921 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5,228 คน  โดย  นางหลัวเหม่ย เจิน ชนกลุ่มน้อยชาวเหยาในมณฑลกวางสี   ครองแชมป์อายุยืน 126 ปี เมืองไทย “ไต้ฝุ่น” ก็ว่าน่าจะมีเยอะ แต่ไม่เห็นมีการสำรวจ............

ซีกัลจัดให้ อรุณ เรืองจรุงพงศ์ และ อานนท์ เรืองจรุงพงศ์ สองบิ๊กบอสไทยสเตนเลสสตีล ผู้ผลิตเครื่องครัว “ซีกัล” จัดถุงยังชีพนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยนํ้าท่วมในเขตพื้นที่เขตปทุมธานี โดยมี เอมอร เรืองจรุงพงศ์ และ พงศ์พัฒน์ วรรัตนธรรม มาร่วมมอบด้วย ที่จังหวัดปทุมธานี วันก่อน.

มะรืนนี้ 18 พฤศจิกายน เวลา 10.39 น. กิตติ-รัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรัฐมนตรีพาณิชย์ จะไปเป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป เชียงใหม่ ครั้งที่ 6 ให้ สันติ วิริยะรังสฤษฏ์ ประธานจัดงาน โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ร่วมเปิดด้วย ที่ห้องเชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต งานนี้ ใครใคร่กู้ ก็กู้ได้ทุกเรื่อง ใครใคร่ลงทุน ก็ลงทุนได้หลากหลาย เปิดให้บริการถึงวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน............

พล.ท.หญิง พูลภิรมย์ ลิปตพัลลภ ประธาน วตท.รุ่น 13 อดีตรัฐมนตรีพลังงาน เป็นแม่งานใหญ่เตรียมจัดงาน วตท.ร่วมใจช่วยภัยน้ำท่วม ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อสมท ในคืนวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 22.30 น. เป็นต้นไป โดยมี สมพล เกียรติ-ไพบูลย์ ประธานตลาดหลักทรัพย์ สนับสนุนเต็มที่ เพื่อหาเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลังน้ำท่วม  โดยเน้นการฟื้นฟู โรงเรียน  เป็นอันดับแรก   เพื่อให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางการช่วยเหลือด้านอื่นๆต่อไป   ท่านที่ใจบุญเตรียมร่วมบริจาคได้............

แถวรังสิต น้องน้ำลาไปแล้ว พิมพ์ผกา หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ก็ปัดกวาดร้านค้าเรียบร้อย เตรียมเปิดให้บริการใหม่ตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน นี้เป็นต้นไป ใช้ทางด่วนพหลโยธินขาเข้า หรือรังสิต-นครนายกก็ได้............

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร แนะกลยุทธ์ลงทุนหนีความเสี่ยงพร้อม วิธีเคลมประกันบ้านรถหลังน้ำท่วม   และวิธีหลีกเลี่ยงเอ็นพีแอล, GOURMET & CUISINE ชวนกินให้อบอุ่นรับลมหนาว และพาชิมจานเด็ดเชฟระดับโลก............

"ไต้ฝุ่น"

15 พ.ย. 2554 12:24 ไทยรัฐ