วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/12/53

พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าโสมสวลี  พระวรราชาธินัดดามาตุ  เสด็จไปทรงเปิด  งานโฟโต้แฟร์  2010  และนิทรรศการภาพถ่ายศิลปินนักถ่ายภาพไทย  ประจำปี  2553  ณ  ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค  บางนา  เมื่อวันที่  1  ธันวาคม.

การเริ่มต้นทุกครั้งจงคิดถึงจุดจบด้วย

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2553

ภาวะสงคราม ในโลกกว้าง ปะทุขึ้นที่ คาบสมุทรเกาหลี ระยะนี้ ยังไม่ลดระดับเงื่อนไขขยาย ความรุนแรง ขณะที่เมื่อเร็วๆนี้ ฮิลลารี คลินตัน  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศเป็นถ้อยแถลงที่ ฮาวาย ว่า สหรัฐฯจะต่อต้านการก่อการร้ายในย่านเอเชีย โดยจะ ขยายกองทัพ ของสหรัฐฯในภูมิภาค ทวีปเอเชีย

มหาอำนาจ จีน ออกถ้อยแถลง แข็งกร้าว ตอบโต้ดุดันทันที ภูมิภาคเอเชียเป็นเรื่องภายในของภูมิภาคนี้ คนนอกไม่ควรเข้ามาเกี่ยวข้อง, "กระสุนทอง" เชื่อว่า ผู้คนที่ ติดตามสถานการณ์โลกรู้สึกตรงกันว่า สงครามเย็น ยุคใหม่ของโลก เริ่มจะ ร้อนระอุ ขึ้นตามลำดับ

แม้ว่า โรเบิร์ต เกตส์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่าการ เพิ่มกำลังทหารของสหรัฐฯ ในเอเชียนั้น ไม่มีแผนสร้างฐานทัพใหม่ ในเอเชียและแปซิฟิก ก็เถอะ แต่ฟังแล้ว ฉุกคิด ได้ ไม่สร้าง ฐานทัพใหม่ แต่จะใช้ ฐานทัพเก่า

ครับ...เป็นการฉุกคิดที่ มีน้ำหนัก แน่นอน และอย่าลืมว่า ประเทศไทยเคยเป็นฐานทัพเก่าของสหรัฐฯ เพราะฉะนั้นประเทศไทย ณ วันนี้ ต้อง ระวังสูงสุด อย่ายอม ถูกลากเข้าไปเป็นเครื่องมือ ภาวะสงครามของ มหาอำนาจใด

ข้อน่าสังเกต สำหรับ จีน ซึ่งกำลังมี กองทัพที่เข้มแข็ง ขึ้นมารวดเร็ว และมี เศรษฐกิจเหนือคู่แข่ง ได้ออก แผนที่ใหม่ หลายชุด เผยแพร่บ่งชี้ให้โลกเห็นว่า ทะเลจีนใต้ ทั้งหมดนั้น ส่วนหนึ่งเป็นของจีน

สงครามค่าเงิน ก็เป็นส่วนหนึ่งใน สงครามเย็น ที่กำลังจะไม่เย็น เงินบาทไทย ขณะนี้ อ่อนลง อยู่ที่ 29.95-30.50 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์ เป็นเพราะเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่ประกาศ แผน QE 2 ทุ่มตลาดนั้น ยังไม่เริ่มต้นใช้ การไหลบ่ายังไม่เกิดขึ้น จะไปเริ่มทุ่มก้อนแรก หลังปีใหม่............n ดอลลาร์แข็งขึ้นระยะนี้ มีปัจจัยจาก การล่มสลายของสถาบันการเงินประเทศไอร์แลนด์ และมีเค้าจะลามไป โปรตุเกส และ สเปน เมื่อวิตก เงินยุโรปจะตก ดอลลาร์สหรัฐฯ จึงกลับมาเป็นตัวเลือก อีกประการหนึ่ง เพราะ ดอลลาร์ไหลกลับไปสู่บริษัทแม่ ที่สหรัฐฯ เพื่อปิดงบดุลประจำปี เงินบาทจึงอ่อนลง

ประเทศไทย จะ ไม่ได้ รับผลกระทบ สงครามค่าเงินมากกว่า ประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ก็ต้องทำทุกอย่างให้ค่าเงินบาท ไม่แข็งเกิน กว่าเขามาก ให้อยู่ในอัตราส่วน ใกล้เคียงกัน

ภูมิคุ้มกันปัญหานี้มี 2 ทาง คือ ธนาคารกลาง แต่ละประเทศในภูมิภาคต้อง จับมือร่วมกันต่อสู้เป็นกลุ่ม ไม่ต่างคนต่างสู้อย่างที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ทราบว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ใช้ยุทธวิธีนี้แล้ว อีกทางหนึ่งเป็นเรื่อง ภาคธุรกิจเอกชน จะต้องปรับตัว ยกระดับคุณภาพสินค้าส่งออก ให้แข่งขันกับเขาได้ เพิ่มประสิทธิภาพ การผลิต ไม่ใช่เอาแต่ ตีโพยตีพาย

เป็น เชื้อปะทุ ที่น่ากลัว สำหรับการวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นผลให้พรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบ "กระสุนทอง" เปิดรัฐธรรมนูญมาตรา 216 วรรค 5 บัญญัติไว้ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด  มีผลผูกพันรัฐสภา  คณะรัฐมนตรี  ศาล  และองค์กรอื่นของรัฐ

อย่างไรก็ดี  ศาลรัฐธรรมนูญ  ยกคำร้องให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเพียง ไม่ตัดสิน ยุบพรรคประชาธิปัตย์ เท่านั้น ไม่ได้ตัดสินว่า ประชาธิปัตย์ ผิดหรือถูก เป็นคนละส่วนกัน และคงเป็นเรื่อง ความรู้สึก อยู่ต่อไป ซึ่งอาจจะเปรียบเปรยได้ 3 ระดับ ประชาธิปัตย์ ผิดระดับ สีเทา, สีเทาเข้ม หรือ สีดำปี๋ ว่ากันไป

แต่ประเด็น คาใจที่สุด ของพลังเงียบๆและกลางๆในสังคม ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ ควรจะ สร้างความกระจ่างชัดด่วนจี๋ ก็คือ เมื่อตัดสินว่าเป็นเรื่อง หมดอายุความ ทำไมไม่ชี้ขาดเสียแต่ แรกเริ่ม โดย ไม่รับเรื่องไว้ ทำไมต้องใช้เวลา นับปี ปล่อยให้มี กระบวนการ พิจารณาเดินหน้าไปตามลำดับ แล้วหักมุมหรือหักดิบ ความมึนงง จึงเป็นเรื่องปกติของผู้คน

อย่างที่บอก เป็น เชื้อปะทุที่น่ากลัว เป็นเรื่องเปราะบางละเอียดอ่อนมากๆ จึงสมควรแล้วที่ นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกมาปราม รองนายกฯสุเทพ เทือกสุบรรณ ให้ระวังการพูดต่อสาธารณะ หลังประชาธิปัตย์ ชนะฟาวล์ และ "กระสุนทอง" ว่า น่าจะรวมไปถึง อดีตนายกฯชวน หลีกภัย ด้วย อย่าให้เกิด เงื่อนไขคำพูด ที่ถูกนำไปใช้ เรียกแขกให้ลุกฮือ จะดีที่สุด

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิด "โครงการประชุมประชาพิจารณ์เรื่องการพัฒนากรอบมาตรฐานคุณวุฒิแห่ง ชาติ และวางแผนผลิตและพัฒนากำลังคนตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิแห่งชาติ" ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์

13.30 น. อรธิรา ภาคสุวรรณ ผู้บริหารห้างดิ เอ็มโพเรียม จัดงาน "สานสัมพันธ์ 406 ปีไทยเนเธอร์แลนด์" ที่ชั้นจี ของห้างฯ งานมีถึง 5 ธ.ค.

ปรีชา ถิรกิจพงศ์ ปลุกปั้นโรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ รัชดา มา 18 ปี ระหว่างนี้ถึงสิ้นเดือนธันวาคม คืนกำไรให้ลูกค้า รับประทานบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่น ที่ห้องอาหาร ไดอิจิ ได้แถมฟรี หูฉลามไข่ขาว 1 ถ้วย

ข่าวหนังสือกำลังวางตลาด เข็มทิศหัวใจ 2 โดย ศิริรัตน์ ณ พัทลุง ต.สุวรรณ, ไหว้พระสัมผัสโชค สะสมบุญบารมี โดย ริว จิตสัมผัส, ผู้ชายติดเซ็กซ์ ผู้หญิงติดรัก อัลลัน บาร์บารา พีส เขียน อัญชลี ชัยชนะวิจิตร แปล และ พยัคฆ์คู่ผงาดฟ้า เล่ม 1 เจิ้งฟง ประพันธ์ น.นพรัตน์ เรียบเรียง

16.00 น. วันเสาร์ที่ 4 ธ.ค. พระราชทานเพลิงศพ ไกรสร นันทมานพ บิดา เอก-วิทย์ นันทมานพ ที่วัดพงษ์ศาราม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา คืนนี้สวดคืนสุดท้ายที่บ้านเกาะขนุน พนมสารคาม

ศพ สถาพร โฆษจันทร อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 5 เผา 7 ธ.ค. 17.00 น. (5 ธ.ค. งดสวด)

กระสุนทอง

 

2 ธ.ค. 2553 10:57 2 ธ.ค. 2553 11:11 ไทยรัฐ