บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิตซูรุกเข้ม

โดย อัลคาโปน

สัปดาห์นี้ ค่ายมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ได้เรียกเสียงฮือฮาลั่นกราว

ด้วยการเปิดก๊อกสองในการรุกตลาดรถอีโคคาร์ หรือรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ราคาถูก และประหยัดพลังงานนั่นคือ “มิตซูบิชิ แอททราจ” (ATTRAGE)

ภายหลังจากที่ปีที่แล้วได้ประเดิมรุกเข้มด้วยการแนะนำรถมิตซูบิชิ มิราจ รถอีโคคาร์สไตล์แฮตช์แบ็ก ที่ได้ “นิชคุณ หรเวชกุล” แห่งวงทูพีเอ็ม วงดังเกาหลีที่ดังกระหึ่มทั้งเอเชีย

ปรากฏว่ามิตซูบิชิ มิราจ ไปโลด เพราะได้รับส้มหล่นจากนโยบายรถคันแรก

“โนบุยูกิ มูราฮาชิ” บิ๊กบอสค่ายมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศลั่นว่าขณะนี้ภาครัฐบาลไทยได้อนุมัติอย่างเป็นทางการให้เราพร้อมลุยรถอีโคคาร์เป็นรุ่นที่สองต่อเนื่องจากรุ่นมิราจที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น

โดยรถอีโคคาร์ตัวใหม่ของมิตซูบิชิจะเป็นแบบเก๋งซีดาน 4 ประตู ซึ่งเป็นสไตล์ยอดนิยมในตลาดรถเมืองไทยและเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่สุด

การที่ใช้ชื่อรุ่นว่า “แอททราจ” มาจากคำภาษาอังกฤษ คือ “Attractive” (อ่านว่า “แอทแทรคทีฟ” หมายถึงความมีเสน่ห์ดึงดูดใจ)

เพราะตั้งใจสะท้อนให้เห็นว่า “มิตซูบิชิ แอททราจ” เป็นรถยนต์นั่งที่จะสามารถดึงดูดใจผู้ใช้รถกลุ่มต่างๆ จากคุณสมบัติหลัก 3 ประการ คือ ประหยัดน้ำมันสูงสุด คล่องตัวในการขับขี่ และห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบาย

บิ๊กบอสค่ายมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า รถรุ่นนี้มาพร้อมความโดดเด่นเหนือรถอีโคคาร์ซีดานทั่วไป

ด้วยการออกแบบตัวถังตามหลักอากาศพลศาสตร์ และการเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างตัวถังจากโครงสร้างเหล็กความแข็งแรงสูง High tensile steel ซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่ให้ความแข็งแกร่งสูงกว่าเหล็กทั่วไป

จึงทำให้มีอัตราการบริโภคน้ำมันสูงสุดถึง 22 กิโลเมตรต่อลิตร

อีกทั้งยังให้ความคล่องตัวในการขับขี่จากรัศมีวงเลี้ยวที่แคบสุดเพียง 4.8 เมตร

นอกจากนี้ มิตซูบิชิ แอททราจ ยังได้รับการออกแบบให้มีห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบายด้วยห้องโดยสารที่สูงกว่ารถในระดับเดียวกัน พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน

สำหรับรถรุ่นนี้อยู่ภายใต้โครงการโกลบอล สมอลล์ของมิตซูบิชิมอเตอร์ส ประเทศญี่ปุ่น

โดยจะเริ่มการผลิตที่โรงงานใหม่แห่งที่ 3 ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ณ นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ในชื่อรุ่นมิตซูบิชิ “แอททราจ”

ตั้งใจว่าในเดือน ก.ค.นี้จะเปิดตัวเป็นทางการครั้งแรกของโลกในเมืองไทย

จากนั้นจะใช้ฐานผลิตในไทยผลิตเพื่อการส่งออกไปจำหน่ายยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก

มูราฮาชิซังย้ำว่าเรามั่นใจว่ารถรุ่นนี้จะเสริมความแข็งแกร่งให้แก่สายผลิตภัณฑ์ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย

“ผมเชื่อว่าแอททราจจะสร้างความพึงพอใจและตอบสนองความต้องการของนักเลงรถ”.

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th