วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 25/03/55

โดย โสมชบา

ลูกชายทั้ง 5 มี สังวรณ์ เสรี สุวัจน์ พล.ต.ท.วุฒิ และ เทวัญ พร้อมใจจัดงานฉลองอายุครบ 80 ปีให้มารดา จรัสพิมพ์ ลิปตพัลลภ ชนิด เบิร์ธเดย์ ออฟ เดอะ เยียร์ เพราะปิดอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน ให้แขก 480 คนพักและจัดดินเนอร์หรูกลางสนาม ตั้งเวทีอลังการ งานนี้จ้างออแกไนซ์ แต่ออแกไนเซอร์ตัวจริงคือ คุณสุวัจน์ ซึ่งนอนตี 4 มา 3 วัน--ระหว่างแขกเหรื่อรุมถ่ายรูปกับ คุณย่าจรัสพิมพ์  ฝนก็เริ่มปรอยๆ คุณสุวัจน์ ซึ่งวิ่งไปมาคำนวณสถานการณ์ จึงคว้าไมค์มาแจ้งเปลี่ยนแผนเป็นระยะๆ จนทุ่มครึ่งฝนไม่หยุด ก็ประกาศว่า ขอเปลี่ยน ซิทดาวน์ ดินเนอร์ มาเป็น ซิทดาวน์ บุฟเฟ่ต์ ตักเองกินกันเองตรงนี้

แขกจึงได้พบบรรยากาศอีกแบบ ที่ทุกคนชอบใจมาก เพราะเอาเก้าอี้มาเรียงๆ ล้อมวงแบบกันเอง ถือจานกินกันง่ายๆแบบกินข้าวแกง ไม่ต้องมีโต๊ะ จากนั้น คุณหลวง และ คุณพราว ก็ทำหน้าที่พิธีกร นำสู่ชีวิตหญิงเหล็กของคุณย่า เริ่มด้วยรายการพิเศษ คุณย่ากระทะเหล็ก ซึ่งคุณย่านำทีมญาติราชบุรี โชว์ทำห่อหมก หมี่กะทิ เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ดูเสร็จ ก็มีมาเสิร์ฟทันที จากนั้นนำ เซอร์ไพรส์ จากครอบครัวลูกๆทุกคน มาให้ชมบนจอรุ่นใหม่ ซึ่ง คุณสุวัจน์ ให้ดึง ผ้าใบกันแดด ลงมาใช้แก้ขัด

แขกหัวเราะครืน เมื่อ คุณแทน นักแต่งเพลงคลื่นลูกใหม่ แต่งเพลงสั้นๆแต่กินใจให้คุณย่าร้อง โดยมีมารดา คุณนุสรา คอยกำกับให้คุณย่าซึ่งใส่เฮดโฟน ร้องตามเนื้อตัวโตเท่าหม้อแกง คุณเทวัญ ซึ่งไม่รู้เลยว่าลูกและเมียคิดมุกนี้ ถามมารดาว่า แม่ใช้เวลานานไหมกว่าจะร้องได้--คุณย่าบอกอย่างภูมิใจ ชั่วโมงเดียว

สุดท้ายคือการขอบคุณแขก ซึ่ง คุณสุวัจน์ พูดถึงแขกเป็นร้อยคนได้แบบแทบไม่ขาดตกใคร เล่าความสัมพันธ์ที่มีต่อครอบครัว ตั้งแต่จนแล้วรวย รวยแล้วล้ม ว่าได้ใครช่วย พูดจบ ทุกคนยุให้ทำหนังสือ เพราะน่าสนใจมาก อย่างตอน คุณสุวัจน์ 3 ขวบ เป็นตัวเรียกลูกค้าเข้าร้านกาแฟ เกียรติศักดิ์ ที่คุณย่าเคยขายอยู่ที่ท่าพระ เพราะลูกค้าจะติด ไอ้หัวโต--คุณสุวัจน์ จึงได้เทคนิคว่า ต้องทุบน้ำแข็งให้ละเอียดเป็นเกล็ด กาแฟจะได้เย็นจัดอร่อย และถ้าอัดน้ำแข็งแน่นๆในแก้ว จะไม่เปลืองน้ำกาแฟ และมีกำไรเยอะ!

เป็นค่ำคืนที่ คุณย่าจรัสพิมพ์ มีความสุขมาก ลุกไปกอดหอมลูกชาย 5 สะใภ้ 4 หลาน 11 เหลน 1 ตลอด หลังฟังเพลงแห่งความหลัง เรือนแพ และ บ้านเรา ซึ่ง สุเทพ วงศ์กำแหง และ จินตนา สุขสถิตย์ มาร้องให้ คุณย่า ก็ฟังเพลงปัจจุบันต่อ ซึ่ง คุณแทน ยกวงลิปตา มาสร้างความครึกครื้น โดยมีหลานๆเป็นแดนเซอร์ จนงานเลิกเกือบตีสอง.


O O O


ปีนี้เป็นปี พุทธชยันตี ครบ 2,600 ปี ของการตรัสรู้ และครบ 85 พรรษา  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครบ 60 พรรษา สองหญิงเก่ง ภาวนา แสงรัตน์ และ ส.ว.หม่อมหลวงปรียพรรณ ศรีธวัช แห่งโรงเรียนเชียงใหม่นาฏยศิลป์สากล จึงจัดการแสดง ร้อง เล่น เต้น ระบำการกุศล ยิ่งใหญ่ในรอบ 10 ปี เรื่อง รามายณะ ควบเรื่อง อะลาติน 2012 ขึ้นที่โรงละครกาดเธียเตอร์ เชียงใหม่ วันที่ 25 มี.ค. รอบบ่ายและรอบค่ำ เพื่อเฉลิมฉลอง โดยนำโขนจากวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ มาประชันกับคณะนักเต้นที่ชนะเลิศการแข่งขันทั่วโลก ของเชียงใหม่นาฏย-ศิลป์สากล และมี ณรัช เรืองยศ คีตวัฒนะ นักร้องเสียงบาริโทนิของเมืองไทย นักเรียนทุนส่วนพระองค์ในสมเด็จพระ บรมโอรสาธิราชฯ ซึ่งไปเรียนร้องเพลงคลาสสิกอิตาเลียนโบราณที่อังกฤษ และเคยร้องเพลงให้บุคคลสำคัญมาทั่วโลก รับเชิญมาร่วมแสดงด้วย

นอกจากจะตื่นตาตื่นใจกับการแสดง เครื่องแต่งกายอลังการ จากโขนไทย ผสานกับการแสดงแบบภารตะ และอาณาจักรเปอร์เซีย ยังมีบัลเล่ต์คลาสสิก แจ๊ส ระบำโมเดิร์น รำไทยร่วมสมัย การเต้นลาติน, ฮิปฮอป และฟลาเมนโก้แล้ว ผู้ชมที่แต่งตัวโทนสีขาวหรือชมพูเพื่อแสดงความจงรักภักดี ได้สวยหล่อที่สุด อาจได้รางวัล เช่น บัตรโดยสารเครื่องบินกลับบ้าน—รายได้จากการแสดง สมทบมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล.


โสมชบา

 

24 มี.ค. 2555 10:20 ไทยรัฐ