วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Le Tour d’Angkhang...เที่ยวดอยแบบกินหรูอยู่สบาย

ดง ทิวลิปบริเวณหอดอกไม้

นานทีปีหน มูลนิธิโครงการหลวง จะจัดกิจกรรมพิเศษที่หลายคนเฝ้ารอ นั่นคือ Le Tour d’Angkhang 2010 เป็นกิจกรรมที่ทางมูลนิธิฯตั้งใจจัดขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักได้สัมผัสบรรยากาศเลิศหรูกับการกิน ช็อป เที่ยว แบบเงินทองไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ และยังเป็นการกระจายรายได้ไปสู่เกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่ ทริปนี้จะเป็นการพาไปชิมอาหารรสเลิศหลากสไตล์ ฝีมือเชฟชื่อดังจากสถาบันอาหารระดับโลก และท่องเที่ยวพักผ่อนในบรรยากาศแสนโรแมนติก กลางขุนเขาและดงดอกไม้ ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

บ้าน พักในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ก่อนอื่นมาทำความ รู้จักโครงการหลวงกันเล็ก น้อย ย้อนไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงมีพระราชประสงค์ให้ชาวเขาที่อาศัยอยู่ ตามดงดอยภาคเหนือเลิกการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อน ลอย อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าไม้ ต้นน้ำลำธารถูกทำลาย แต่จะต้องหาพืชทดแทนที่ทำรายได้ให้แก่ เกษตรกรชาวเขาดีกว่ายาเสพติด   พืชที่ทรงเห็นว่าน่าจะทำรายได้ดีกว่าฝิ่นคือผลไม้เมืองหนาว   จึงทรงมีรับสั่งให้ตั้งโครงการหลวงขึ้น   เพื่อศึกษาวิจัยการปลูกพืชเมืองหนาว

สีสัน แห่งสวน 80

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2512 สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ได้ก่อตั้งขึ้น เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกและเป็นสถานีหลักของโครงการหลวง ที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,400 เมตร มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีพื้นที่วิจัย ค้นคว้า ทดลองปลูกพันธุ์พืชเมืองหนาว 1,800 ไร่ มีหมู่บ้านชาวเขารอบสถานีฯ เป็นเขตส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ 9 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านขอบด้ง บ้านนอแล บ้านหลวง บ้านปางม้า บ้านป่าคา บ้านคุ้ม บ้านผาแดง บ้านถ้ำง๊อบ และบ้านสินชัย รวมประชากร ราว 3,200 คน

แปลง ชาสองพัน

มาเริ่มทริปทัวร์อ่างขางกันดีกว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีสถานที่สวยงามหลายแห่งให้ชม   อาทิ สวนแปดสิบ สวนนี้ตั้งชื่อในวาระที่ หม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี องค์ประธานมูลนิธิโครงการหลวง มีพระชนมายุครบ 80 ชันษา สวนหอม สวนรวมพรรณไม้กลิ่นหอม สวนสมเด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงใช้ประทับพักผ่อนในครั้งเสด็จที่นี่ พระตำหนัก มีต้นเมเปิ้ลหอมและพันธุ์ไม้เมืองหนาวรายล้อม เรือนรวบรวมพันธุ์ผัก มีผักแปลกๆ เช่น รูบาร์บ พาร์สเลย์ สวิสชาร์ด เรือนดอกไม้ จัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวในร่ม เช่น เจอราเนียม พิทูเรีย กล้วยไม้ซิมบีเดียม สวนบอนไซ ไม้ที่นำมาปลูก ตัด แต่งโดยใช้เทคนิคบอนไซ แปลงไม้ผลเมืองหนาว เช่น กีวี พีช พลับ พลัม สตรอเบอรี่ มัลเบอรี่ และ จุดชิมชา   ซึ่งจะสาธิตวิธีชงชาและให้นักท่องเที่ยวได้ชิมชาชั้นเยี่ยมที่ปลูกในพื้นที่ เกษตรของสถานีฯ

ปิกนิกใต้ต้นบ๊วย

คราวนี้มาถึงเรื่องกิน ไฮไลต์ของทริปนี้อยู่ที่การได้ชิมอาหารฝรั่งเศส และอาหารแนวฟิวชั่น ฟูดส์ จากฝีมือเชฟชื่อดัง คือ Chef Fabrice Danniel ซึ่งเป็น Executive Master Chef จากสถาบันสอนประกอบอาหารชื่อก้องโลก Le Cordon Bleu Dusit Culinary School และ Chef Herve Frerare แห่ง Le Beaulieu Restaurant คนจัดงานแอบกระซิบว่า ปกติกว่าจะได้ลิ้มรสอาหารจากมือเชฟทั้ง 2 คนนี้เป็นเรื่องยากมาก แม้มีเงินก็ใช่ว่าเชฟระดับอาจารย์จะยอมสละเวลามาทำให้ แต่ครั้งนี้พิเศษจริงๆ เพราะเป็นงานการกุศลของมูลนิธิโครงการหลวง

กาดหมั้วคนเมือง

เมนูคาวหวานที่เชฟทั้งคู่รังสรรค์ ปรุงแต่งเพื่องานนี้ทุกมื้อ   ล้วนคัดเลือกวัตถุดิบชั้นยอด   ซึ่งเป็นผลิตผลจากโครงการหลวงทั้งสิ้น   ไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้สดๆแบบออร์แกนิกส์   จากแปลงเพาะปลูกของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง   หรือเนื้อสัตว์และปลาจากโครงการหลวงอื่นๆ อาทิ ไก่ Bresse โครงการหลวงขุนวาง, ปลา   Crayfish   โครงการหลวงดอยอินทนนท์   กระทั่งเครื่องมือเครื่องใช้และอุปกรณ์ประกอบอาหารทุกชิ้น ยังต้องขนใส่ตู้คอนเทนเนอร์มาจากกรุงเทพฯ เรียกว่า ยกภัตตาคารมาไว้บนยอดดอยเลยทีเดียว ส่วนรสชาติอาหารไม่ต้องสงสัย เพราะชื่อเสียงสถาบันการันตีความอร่อยอยู่แล้ว

อาหาร จากฝีมือเชฟดัง

แต่แค่ความสุขปลายลิ้นยังไม่ พอ   ผู้จัดงานยังสร้างความประทับใจด้วยบรรยากาศพิเศษสุดๆทุกมื้อ   อาทิ   มื้อเช้า   อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นเมืองใน"กาดหมั้วคนเมือง"   ที่จำลองบรรยากาศตลาดเช้าชาวบ้านมาให้ได้สัมผัสและลิ้มลอง   มื้อกลางวัน   ปิกนิกแบบผู้ดีอังกฤษ   ใต้ต้นบ๊วยอายุกว่า   30   ปี   ขับกล่อม ด้วยดนตรีแนวอะคูสติกสุดคลาสสิก ยามบ่าย จิบน้ำชารสเลิศและชิมเบเกอรี่หอมกรุ่นในสวนดอกไม้บานสะพรั่ง มื้อค่ำ ดินเนอร์ใต้แสงเทียน ท่ามกลางไม้ดอกเมืองหนาว ดื่มด่ำกับดนตรีแจ๊สแสนไพเราะ ส่วนเรื่องที่พัก ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีบ้านพักที่สะดวกสบาย สะอาด ปลอดภัย ร่มรื่นด้วยแมกไม้ใหญ่ เรียกว่าตื่นเช้าขึ้นมาก็ได้ฟังเสียงนกมาร้องอยู่ข้างหู ตกค่ำก็นอนนับดาวกันเพลินๆ สุขกายสบายใจจริงๆ หรือจะพักที่รีสอร์ตธรรมชาติอ่างขาง ที่อยู่ติดกับสถานีฯก็ได้ สะดวกสบายไม่แพ้กัน

สลัด สตรอเบอรี่

สุดท้ายเรื่องช็อปปิ้ง ไม่ต้องกังวลว่ามาเที่ยวบนดอยแล้วจะไม่ได้ใช้สตางค์ เพราะบนสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนอกจากจะมีพืชผัก   ผลไม้เมืองหนาวสดๆจำหน่ายแล้ว   ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปคุณภาพเยี่ยมไว้ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคามิตรภาพ แค่ 3 วัน 2 คืน ที่ได้มาเที่ยวที่นี่ บอกได้เลยว่าสนุกสนานครบทุกรสชาติและได้ประโยชน์จริงๆ

ใครสนใจอยาก รู้ทริปหน้าทัวร์สนุกๆดีๆจากมูลนิธิโครงการหลวงจะพาไปเที่ยวไหน สอบถามได้ที่ สำนักงานมูลนิธิโครงการหลวง โทร.0–5381–0765–8 จะได้รับคำตอบที่น่าพอใจ.

11 มิ.ย. 2553 10:50 ไทยรัฐ