วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารพิษจากเชื้อรา ในกาแฟคั่วบด

กาแฟ เครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนทุกเพศ โดยเฉพาะคนในวัยทำงาน เนื่องจากเมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะเกิดความกระชุ่มกระชวย และสดชื่น จะด้วยสารอะไร สาเหตุอะไรก็ตาม

วันนี้เราสามารถซื้อหากาแฟดื่มได้ทุกสถานที่ทั้งกาแฟสด กาแฟโบราณ กาแฟสำเร็จรูปพร้อมชงแบบ 3 in 1 และกาแฟปรุงสำเร็จพร้อมดื่มที่มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

นอกจากในกาแฟจะมีสารที่ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังอาจมีสารพิษที่อันตรายแอบแฝงอยู่ด้วยคือ สารพิษที่มีชื่อว่า โอคราท็อกซิน เอ (Ochratoxin A)

สารพิษที่ผลิตขึ้นโดยเชื้อรา สารพิษชนิดนี้ มักพบปนเปื้อนอยู่ในเมล็ดธัญพืช ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดโกโก้ เมล็ดกาแฟ และผลไม้อบแห้ง เช่น องุ่นอบแห้ง หรือที่เรียกว่า wine fruit

เมื่อร่างกายของเราได้รับสาร โอคราท็อกซิน เอ เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากและได้รับเป็นเวลานานๆ จะทำให้มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดการติดเชื้อของไตและอาจทำให้เกิดเนื้องอกในต่อมไต

ที่สำคัญ สาร โอคราท็อกซิน เอ เป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ จึงควรหาวิธีการลดปริมาณที่พบในอาหารให้เหลือน้อยที่สุด เท่าที่เทคโนโลยีการผลิตอาหารจะสามารถทำได้

ตามมาตรฐานของสหภาพยุโรปกำหนดปริมาณสูงสุดที่ให้มีสารโอคราท็อกซิน เอ ปนเปื้อนในเมล็ดกาแฟคั่ว และกาแฟคั่วบดได้ไม่เกิน 5 ไมโครกรัม/กิโลกรัม และปนเปื้อนในกาแฟสำเร็จรูปพร้อมชงได้ไม่เกิน 10 ไมโครกรัม/กิโลกรัม

เพื่อการันตีคุณภาพ และความปลอดภัยของกาแฟไทย สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วบด 5 ตัวอย่างที่มีจำหน่ายในร้านกาแฟในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อรา โอคราท็อกซิน เอ

ผลวิเคราะห์ปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนของ สารโอคราท็อกซิน เอ เลย

1 ส.ค. 2556 10:41 ไทยรัฐ