วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันมากับข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การทำก็ไม่ยุ่งยาก มีขายแพร่หลาย แต่ขายแบบเป็นไก่ที่ต้มและสับมาแล้วพร้อมข้าวและเปิดกล่องไว้รอขาย ใครมาซื้อก็ปิดกล่อง ตักน้ำซุปใส่ถุงเป็นอันเสร็จพิธี

เนื่องจากไก่ที่นำมาขายไม่ได้มีการอุ่นให้ร้อนตลอดเวลา หนำซ้ำเมื่อนำมาใส่กล่องไว้รอขาย หรือแม้แต่กระทั่งตามร้านทั่วไป ที่ต้มไก่ไว้ตั้งแต่กลางคืน รุ่งเช้านำออกขายตลอดทั้งวันโดยไม่ได้มีการอุ่นหรือทำให้ร้อน อาจทำให้เชื้อก่อโรค ที่มีชื่อว่า สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้นมาก จนทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ที่บริโภคได้ คือ ท้องร่วง

อาการหลังจากได้รับสารพิษจากเชื้อชนิดนี้เข้าไปประมาณ 1-7 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความไวต่อสารพิษชนิดนี้ในแต่ละบุคคล บางรายไม่ถึง 1 ชั่วโมง แต่บางรายกลับไม่เป็นอะไรทั้งที่ทานเหมือนกัน วันนี้หากพิจารณาผลวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

ในข้าวมันไก่ต้มที่ขายอยู่ใน 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ พบว่ามี 2 ตัวอย่างที่มีเชื้อปนเปื้อน และ 1 ใน 2 ตัวอย่างนี้ พบปนเปื้อนเกินมาตรฐานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่กำหนดให้อาหารปรุงสุกทั่วไปพบ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ได้ไม่เกิน 100 MPN/กรัม

วิธีควบคุมปริมาณเชื้อโรคในข้าวมันไก่ให้อยู่ในเกณฑ์คุณภาพคือ ผู้ขายควรจำกัดเวลาขายไม่เกิน 4 ชั่วโมง โดยนับเวลาตั้งแต่ต้มไก่สุกจนกระทั่งขาย หากเกินเวลาต้องอุ่นก่อนนำมาทานทุกครั้ง

เราซึ่งเป็นผู้บริโภคต้องระมัดระวังในการเลือกซื้ออาหาร หากมีกลิ่น หรือลักษณะที่ไม่เป็นปกติ ไม่ควรซื้อมาทาน และควรเลือกซื้อจากร้านที่สะอาด คนขายมีสุขลักษณะที่ดี สวมหมวกและสวมถุงมือทุกครั้งที่จับอาหาร เพื่อความปลอดภัย.


สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

19 ก.ค. 2555 08:01 ไทยรัฐ