advertisement

สารบอแรกซ์ ในลูกชิ้นและไส้กรอก

โดย ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย 10 ธ.ค. 2553 05:01

สารบอแรกซ์ หลายคนคงจะรู้สึกคุ้นหูกับสารเคมีชนิดนี้ เนื่องจากสังคมไทยมีการกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง

ด้วยเหตุที่ว่า เป็นสารที่ทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายของเราอย่างมาก

สารบอแรกซ์ หรือน้ำประสานทอง เป็นสารเคมีที่ส่วนใหญ่มักใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตแก้วและเครื่องเคลือบต่างๆ

โดยใช้เป็นสารต้านจุลินทรีย์ ทำความสะอาดและใช้ทำสเปรย์ ถ้าเรารู้จักใช้อย่างถูกวิธี สารชนิดนี้ก็จะไม่ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด

แต่ปัจจุบันอาจไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากมีพ่อค้า แม่ค้าหัวใสบางราย นำสารบอแรกซ์ไปผสมอาหารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เพียงคิดว่าใส่ไปเพื่อให้อาหารมีความกรอบและหยุ่นมากขึ้น ส่วนใหญ่มักผสมในอาหารคาว เช่น ลูกชิ้น หมูยอ ไส้กรอก หัวไช้โป๊ ผักและผลไม้ดอง ในขนมหวาน เช่น ลอดช่อง วุ้นกรอบ สาคู ทับทิมกรอบ

ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ กำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ

เนื่องจากส่วนผสมสารบอแรกซ์เป็นพิษต่อร่างกายทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง โดยมีอาการเป็นพิษต่อระบบประสาท ตับ ไต และผิวหนัง

วันนี้ สถาบันอาหารขอส่งสัญญาณเตือนให้กับผู้บริโภคและหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลควบคุมการผลิตและจำหน่ายในประเทศว่า

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะเอาจริงเอาจังกับผู้ผลิตที่ฉวยโอกาสและไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขที่ห้ามใช้สารบอแรกซ์ในอาหารเหล่านี้

แต่คนไทยก็ไม่โชคร้ายเสมอไป เมื่อสถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างลูกชิ้นปลาและไส้กรอก จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า เพื่อวิเคราะห์หาสารบอแรกซ์ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลย ดังแสดงในตาราง.

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement