วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดท่าไม้ ไหว้ครูหลวงปู่รุ่ง จัดพิธีพราหมณ์โซฮาบูชาน้ำ

หลวงปู่รุ่ง อริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำท่าจีน

อริยสงฆ์...คือสาวกของพระพุทธองค์ ผู้ซึ่งบรรลุธรรม มี โสดาปัตติมรรค...

บนแผ่นดิน สุวรรณภูมิ นี้มีมาตั้งแต่สมัย พระเจ้าอโศกมหาราช (ราวๆ พ.ศ.300) ครั้ง พระโสณอุตร เข้ามาเผยแผ่พระพุทธศาสนา คาบเวลานั้น มีสงฆ์ที่บรรลุโสดาปัตติมรรคจำนวนไม่น้อย แต่มิได้ จารึกไว้ และด้วยช่วงของกาลเวลาที่เนิ่นนานนามของท่านทั้งหลายจึงเลือนลืมไป

ล่วงลุเข้าสู่ ยุคสุโขทัย ศรีอยุธยา....ถึง รัตนโกสินทร์ อันเป็นคาบเวลาล่าสุด จึงมีหลัก ฐานบันทึกจดจำ ในการยกย่องนับถือว่า สงฆ์ท่านใดมีปฏิปทาสูง ถึงขั้น อริยสงฆ์ ในราชอาณาจักร

...ลุ่มน้ำท่าจีนมีอริยสงฆ์หลายรูป เกิดขึ้นตามช่วงของระยะเวลาอันยาวนาน ทั้งต่อเนื่องทิ้งช่วงและคาบเกี่ยวระหว่างรูปต่อรูปตามศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในแต่ละช่วงแห่งกาล...ในจำนวนนี้มี พระไพโรจน์วุฒาจารย์ หรือ หลวงปู่รุ่ง ติสฺสโร เจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ. สมุทรสาคร ร่วมอยู่ด้วย...ซึ่งใครๆก็จะร้อง...อ๋อ!!

O O O

หลวงปู่รุ่ง...เป็นชาวกระทุ่มแบนโดยกำเนิด เกิดเมื่อปี 2416 อุปสมบทในวันเสาร์ 5 ปี 2437 ณ วัดน้อยนพคุณ เขตดุสิต กทม. อุปสมบทได้เพียง 2 วัน ก็ย้ายไปอยู่ วัดท่ากระบือ ซึ่งตอนนั้น ยังเป็นสำนักสงฆ์

พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้

ตลอดระยะเวลาหลวงปู่รุ่งได้อุทิศตนในการสืบสานบวรศาสนา ทั้งทางธรรมวินัยและ วิปัสสนากัมมัฏฐาน อบรมสั่งสอนพุทธบริษัทให้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ จนกระทั่งปี 2499 ก็ได้เป็น ราชาคณะ ชั้นสามัญ ที่ พระไพโรจน์วุฒาจารย์

และ...เป็น 1 ของสงฆ์ ในจำนวน 108 รูป จากทั่วราชอาณาจักร อธิษฐานจิตปลุกเสก พระพุทธ 25 ศตวรรษ หลังจากนั้นไม่นาน หลวงปู่รุ่งก็ละสังขาร ในวันศุกร์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 11 ปีระกา (2500) สิริอายุได้ 84 ปี 64 พรรษา...

ณ ปัจจุบัน...เหล่าศิษยานุศิษย์ ได้สืบสาน ถ่ายทอดความรู้ ธรรม ปฏิบัติต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นด้วยความเลื่อมใสศรัทธา แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปแล้วถึง 53 ปี

O O O

เมื่อวานของวันวาน (28 เมษายนที่ผ่านมา) ....พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ศิษย์ผู้สืบสานการปฏิบัติธรรมของ หลวงปู่รุ่ง ทำพิธีบวงสรวงวางผังสร้าง พระอุโบสถมหาปรินิพพาน หล่อองค์พระประธาน ณ ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน

พระอุโบสถมหาปรินิพพาน วัดท่าไม้

ช่วงก่อนประกอบพิธี กรรมอากาศร้อนจัดมากๆ ต่อหน้าศิษยานุศิษย์ เจ้าอาวาสวัดท่าไม้บอกถึงบุญญาบารมีว่า....ได้ตั้งจิตอธิษฐานถึงหลวงปู่รุ่งถ้างานจะสำเร็จขอให้บรรยากาศที่ร้อนๆนี้เหือดหายไป แล้วก็บอกต่อว่าหลวงปู่ (รุ่ง) ท่านมีพลังบารมี หากไม่ละสังขารเมื่อช่วงกึ่งพุทธกาล ปีนี้จะมีอายุ 137 ปี

หลังจากที่บอกกล่าวได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ท้องฟ้าที่เปลวแดดแผดจ้า กลับกลายเป็นมืดครึ้ม แล้วฝนก็เทลงมาห่าใหญ่น้ำนองไปทั่วบริเวณลานวัด...และเลขอายุของหลวงปู่รุ่ง หลาย คนเอาไปเจาะธรณี (แทงใต้ ดิน) งวดวันที่ 2 พฤษภาคม รับทรัพย์ 3 ตัวโต๊ดตุงกระเป๋ากันไป

O O O

พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เป็นชาวนครปฐม ก้าวมา เป็นทายาทธรรมหลวงปู่รุ่งด้วยบังเอิญ ในช่วงอายุครบบวช จึงเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ที่วัดท่ากระบือ พออีก 2 วันจะถึงกำหนดลาสิกขา มารดาเกิดป่วยด้วยมะเร็ง ทรุดหนักโคม่ากะทันหัน...แพทย์ยืนยันว่าไม่รอดแน่

...ช่วงที่อยู่ในผ้าเหลือง ได้กราบรูปหลวงปู่รุ่งเป็นประจำ จึงฉุกคิดแล้วยกมาเป็นสรณะ จุดธูปตั้งจิตอธิษฐานว่า....หากศักดิ์สิทธิ์จริงขอให้โยมแม่มีอายุต่ออีก 3 ปี แล้ว จะอยู่ในเพศบรรพชิตต่อไปอีก 3 พรรษา

ปาฏิหาริย์มีจริง...วันรุ่งขึ้นมารดาที่ป่วยในห้องไอซียู กลับลืมตาเจรจาได้ หายวันหายคืน กระทั่งแข็งแรงออกมาทำงานได้ตามปกติ...พระภิกษุอุเทน จึงเป็นลูก วัดท่ากระบือ ต่อ

ล่วงสู่กาลเวลาคืนหนึ่ง...เกิดนิมิตหลวงปู่รุ่งมาบอกว่าครบกำหนดที่สัญญาแล้ว พอรุ่งขึ้นมารดาก็เสียชีวิต นับแล้วครบ 3 ปี พอดีกับที่ขอชีวิตไว้กับหลวงปู่รุ่ง...ยิ่งเพิ่มความศรัทธา

O O O

จากนั้น...จึงได้ปวารณาตนเป็นลูกศิษย์ แล้วสืบสานตามแนวปฏิบัติของหลวงปู่รุ่ง ทุกประการ โดยเฉพาะใน เมตตาธรรม บางวันต้อง ตื่นก่อนฟ้าสว่างเพื่อทำหน้าที่โปรดญาติ โยม แนะนำให้คำปรึกษาคลายทุกข์ต่างๆตั้งแต่เวลาตี 4 จวบจนดึก 3 ถึง 5 ทุ่ม ด้วยกุศลจิต โดยมิได้เรียกสินทรัพย์แต่อย่างใด....จนได้รับแรงศรัทธาเป็นทายาทธรรมหลวงปู่รุ่ง มีศิษยานุศิษย์หลากหลายทั้งใกล้ไกล

ตามคติพจน์และ คำสอนของหลวงปู่รุ่ง ที่ว่า...ควรรีบทำความดีเสียตั้งแต่วันนี้ เรารู้ไม่ได้ว่าจะตายในวันนี้ พรุ่งนี้ หรือมะรืนนี้ ความต่อสู้กับพญามัจจุราชผู้ที่เสนาอันยิ่งใหญ่ไม่มีแก่เรา

O O O

ศาสตร์และความรู้ทุกแขนง...พระครูปลัดอุเทนถือว่าทุกภาคส่วนนั้นเป็นครู ยกให้มีบุญคุณที่ควรแก่การเคารพกราบไหว้แสดง ออกถึงความกตัญญูกตเวทิคุณ....อันศิษย์พึงยึดถือปฏิบัติ

...โดยกำหนดเอา สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมทุกๆปีเป็นวันไหว้ครูใหญ่ของทางวัดท่าไม้ ปีนี้ตรงกับวัน เสาร์-อาทิตย์ ที่ 29-30 พฤษภาคม

เตรียมตัวหล่อองค์พระประธาน.

ทั้งนี้ได้ ผนวกพิธีกรรมทั้งพุทธ และ พราหมณ์ เข้าด้วยกัน...โดยวันเสาร์ที่ 29 เป็นวันสุกดิบ พระสงฆ์ จะเจริญพระพุทธมนต์สวดธรรมจักร เพื่อความเป็น สิริมงคล

ตกเย็นพอพระอาทิตย์ตกดิน ก็เข้าสู่พิธีพราหมณ์ ด้วยการ สวดโซฮาบูชาครู และ บูชาคงคามารตี ซึ่งเป็นการบูชาสรรเสริญพระแม่คงคาที่มีพระคุณต่อเรา (วัดท่าไม้อยู่บนฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี ได้ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำมาอย่างต่อเนื่อง จึงให้ความสำคัญต่อแม่น้ำ)

อาทิตย์ที่ 30 อันเป็น วันไหว้ครู....จะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.09 น. ด้วย พิธีบูชาบูรพาจารย์ จากนั้น 13.00 น. เป็นต้นไปเป็น พิธีครอบครูเสริมบารมีแก่ศิษยานุศิษย์...งานนี้มีดาราหลายค่ายเข้าครอบครู

พิธีกรรมไหว้ครูบูชาบูรพาจารย์ครั้งนี้ มีอาหารเจบริการฟรีตลอดทั้งงาน เพื่อให้สาธุชนที่มาร่วมงานได้รักษาศีล...ไม่เบียดเบียนชีวิตของผู้อื่น...!!!

ก้อง กังฟู

 

15 พ.ค. 2553 10:09 15 พ.ค. 2553 11:51 ไทยรัฐ