บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดท่าไม้..ไหว้บรูพาจารย์ อารยตำนานลุ่มน้ำนครชัยศรี

โดย

หลวงปู่รุ่งวัดท่ากระบือ.

บนแผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์.....แห่งอารยะอาณาจักรสยามประเทศ แต่ละลุ่มน้ำจะมีอริยสงฆ์ ที่เปี่ยมด้วยแรงศรัทธา ของพุทธศาสนิกชน เทิดให้เป็น เทพเจ้าสืบสานกันจากยุคสู่ยุค

ลุ่มน้ำนครชัยศรี....มีประวัติต่อเนื่องกันอย่างยาวนาน อริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำแห่งนี้เกิดขึ้นหลายรูป ในแต่ละช่วงของกาลเวลาจากอดีตอันไกลโพ้น ถึงปัจจุบัน

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ หรือ หลวงปู่รุ่ง ติสสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ สมุทรสาคร สงฆ์ระดับราชาคณะ ผู้เปี่ยมด้วยเมตตา จึงได้รับยกย่องว่าเป็น เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี อีกท่านหนึ่ง....แม้จะละสังขารไปกว่าครึ่งศตวรรษ คาบเวลาในยามนี้ศรัทธาก็ยังไม่คลาย

O O O

ด้วยเมตตาบารมี ของ หลวงปู่รุ่งวัดท่ากระบือ จึงมีทายาทธรรมสืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น และที่ยังคง ถือปฏิบัติเฉกเช่นบูรพาจารย์ ในอดีต ก็คือ พระครูสมุห์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน สมุทรสาคร

ซึ่งบางวัน....ต้องตื่นก่อนรุ่ง ทำหน้าที่เป็นผู้ คลายทุกข์ โปรดญาติโยม แนะแนวทาง ให้คำปรึกษา ตั้งแต่ 4 นาฬิกา กว่าจะสิ้นสุดถึง 21 นาฬิกา...บางครั้งคนล่าสุด ถึง 23.00 น. เลยก็มี

และ...การปฏิบัติกิจโปรดสัตว์สลายทุกข์ นั้น มิได้ เรียกสินทรัพย์แต่อย่างใด....ด้วยเมตตาจิตแห่งกุศล

O O O

พระครูสมุห์ อุเทน สิริสาโร ก่อนที่จะก้าวมาสู่ การเป็น ทายาทธรรมหลวงปู่รุ่ง วิถีชีวิตผกผันถึงขั้นพุ่งทะลุฟ้า ดิ่งลงมาทะลุดิน ต้อง ฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการ จึงทะลุเป้าหมาย

อุเทน นโรตมางกูร เป็นชาวนครปฐมโดยกำเนิด ครอบครัวถือว่ามีอันจะกิน มีที่ดิน ไร่นา โรงสี ฟาร์มสุกร รถสิบล้อ รถไถ ก่อนคลอดซินแสทำนายแก่บิดาว่า...จะพลิกผันเข้าสู่ความจนเพราะตัวล่องจุ๊นมาเกิดลุ่มน้ำนครชัยศรีที่สืบสานอารยธรรม.


แล้ว....ก็จริงดั่งคำทำนาย ฐานะได้ตกอับสู่ความจน โดยไม่มีสาเหตุ แต่ ด้วยจิตใต้สำนึกมีความเมตตาและเสียสละมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเรียนจนชั้น ประถมปีที่ 6
เศียรฤาษีพ่อครู.

แล้ว จึงออกมาประกอบอาชีพ เพื่อให้พี่ๆน้องๆได้เรียน

O O O

พอ อายุครบบวช.....จึงเข้าสู่ร่มกา-สาวพัสตร์ ณ วัดท่ากระบือ โดยคิดว่าจะอยู่เพียง 7 วันเท่านั้น เพราะจะต้องช่วยทางบ้านทำมาหากิน แล้วชีวิตก็หักเหก่อนลาสิกขาเพียง  2  วัน มารดาป่วยด้วยมะเร็งแพทย์บอกไม่รอดแน่

เมื่อเจอทางตัน...จึง จุดธูปอธิษฐานต่อหน้ารูปปั้นของหลวงปู่รุ่งวัดท่ากระบือ ว่า .....หากหลวงปู่ศักดิ์สิทธิ์จริง ขอชีวิตโยมแม่ต่ออีก 3 ปี แล้วจะอยู่ในฐานะเพศบรรพชิตต่ออีก 3 พรรษาพระครูสมุห์อุเทน สิริสาโร.

ปาฏิหาริย์มีจริง.... รุ่งขึ้นมารดาที่ป่วยอยู่ในห้องไอซียูลืมตา เจรจาได้ หายวันหายคืนจนกระทั่ง แข็งแรงออกมาทำงานได้ ตามปกติ...ภิกษุอุเทน สิริ-สาโร จึงอยู่เป็นพระลูกวัดท่ากระบือต่อ

O O O

ล่วงสู่กาลเวลาคืนหนึ่ง...เกิดนิมิตหลวงปู่รุ่งมาบอกว่าครบกำหนดที่สัญญากันแล้ว พอรุ่งขึ้นมารดาก็เสียชีวิต นับแล้วครบ 3 ปีพอดีกับที่ขอชีวิตไว้กับหลวงปู่รุ่ง....ยิ่งเพิ่มศรัทธา

จากนั้นจึงได้ ปวารณาตนเป็นศิษย์ ศึกษาศาสตร์ต่างๆ ทุกแขนงของหลวงปู่รุ่ง แล้วสืบสานการปฏิบัติตามแนวของหลวงปู่รุ่งทุกประการ โดยเฉพาะในเมตตาธรรม จนได้รับแรงแห่งศรัทธาและเลื่อมใส มีศิษยานุศิษย์หลากหลาย มากมายทั้งไกลใกล้......
จากนั้นจึงได้เลื่อนฐานะ จากพระลูกวัดท่ากระบือมา เป็นเจ้าอาวาสวัดท่าไม้
....ด้วยศาสตร์และความรู้เหล่านี้ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากโดยตรง หรือ สืบต่อผ่านตำรา หรือสืบต่อจากศิษย์รุ่นพี่ๆ....พระครูสมุห์อุเทน ถือว่า ทุกภาคส่วนเป็นครู
ซึ่งยกให้ มีบุญคุณ ที่ควรแก่การไหว้เพื่อแสดงออกถึงการกตัญญู... อันศิษย์พึงยึดถือปฏิบัติ

O O O

พระครูสมุห์ อุเทน ...จึงได้กำหนดเอา วันอาทิตย์สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมเป็นวันไหว้ครู ณ วัดท่าไม้ และได้ ถือปฏิบัติมาทุกๆปี เป็นเวลามาแล้วทศวรรษครึ่งศรัทธาศิษยานุศิษย์ในงานไหว้ครู.

ซึ่งพิธีกรรมแต่ละปี อาจไม่เหมือนกัน มีเสริม มีลดอะไรไปบ้าง แต่ก็ไม่ห่างจากประเพณีหลัก คือ  พิธี กรรมรำลึกถึงบุญคุณของบูรพาจารย์ ผู้ประสิทธิ์ประ-สาทศาสตร์ และ ความรู้ ให้ ซึ่งอาจใช้ทั้งพิธีกรรมพุทธและพราหมณ์...ส่วนจะหนักไปทางด้านไหนนั่นก็แล้วแต่

สำหรับปีนี้....การจัดพิธีกรรมไหว้ครูบูรพาจารย์ ได้กำหนดเอาวันที่ 24 พฤษภาคมเป็นสำคัญ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 07.39 น. ด้วย พิธีบูชาบูรพาจารย์ และ 13.00 น. ครอบครูเสริมบารมี ช่วงนี้จะยาวไปขนาดไหนก็แล้วแต่ว่าศิษยานุศิษย์จะให้ครอบมากน้อยขนาดไหน

O O O

และใน ช่วงก่อนวันไหว้ครู คือสุกดิบในวันที่ 23 พฤษภาคม เป็นการนำร่อง 16.00 น. เป็นพิธีกรรมทางพุทธศาสนา พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ สวดธรรมจักร เพื่อความเป็น สิริมงคล

จากนั้นพอ พระอาทิตย์ตกดิน ก็เข้าสู่พิธีพราหมณ์ ด้วยการสวดโซฮาบูชาครู บูชาคงคามารตี ด้วยให้ความสำคัญ เนื่องจากวัดท่าไม้อยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี ซึ่งตั้งแต่บรรพชน จนถึงปัจจุบัน ทั้งได้ใช้ประโยชน์มาอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งสายน้ำแห่งนี้ก็ได้ ถ่ายทอดพลังแห่งศรัทธา เชื่อมต่อกันจากต้นน้ำคือวัดท่ากระบือ สู่ปลายน้ำคือวัดท่าไม้....พระคุณเทียมเท่าครูบาอาจารย์จึงควรต่อการบูชา

O O O

ซึ่งในการจัด พิธีกรรมไหว้ครู บูชาบูรพาจารย์ ณ วัดท่าไม้ในครั้งนี้ มีอาหารเจ บริการฟรีตลอดทั้งงาน เพื่อเป็นการร่วมแห่งเมตตาธรรมด้วยการไม่เบียดเบียน ไม่ทำลายชีวิตผู้อื่น

และ.....อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้กับการทำบุญ ที่ถือว่าเป็นมหากุศลคือ ทอดผ้าป่าสามัคคี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็จะ ร่วมเป็นพลังให้เกิดรูปธรรม...ส่วนจะเกิดเป็นรูปเล็ก รูปใหญ่ หรือโตขนาดไหนนั้น...ก็ อยู่ที่ปัจจัย...!!!

ก้อง กังฟู