วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหานิยม...หลวงพ่อหวั่น ศิษย์สร้างร่วม...มหาโภคทรัพย์

โดย ก้อง กังฟู

หลวงพ่อหวั่นจุดเทียนชัยในพิธีกรรม.

วิสาขบูชา....วันแห่งพุทธศาสนาที่ผ่านมา ศาสนสถานแทบทุกแห่งมีการทำบุญ  ตักบาตร สวดมนต์ ถือศีล ปฏิบัติธรรม เวียนเทียน...ฯลฯ จะมากน้อยเล็กใหญ่ขนาดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับ....ฐานะและพลังศรัทธา

วัดคลองคูณ  ตำบลคลองคูณ  อำเภอตะพานหิน พิจิตร ซึ่งสืบสานศาสนกิจมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ถือว่าเป็นประวัติการณ์ “วิสาขบูชา” ที่ผ่านตั้งแต่ช่วงเย็นถึงเวียนเทียนมีคนเข้าร่วมกันอย่างล้นหลาม สร้างความปลื้มแก่ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เมื่อมี ผู้คนจากถิ่นอื่นมาร่วมกิจด้วยศรัทธา


OOO


....ศรัทธานี้เกิดจาก 2 มูลฐาน คือดั้งเดิมซึ่งสืบสานกันมานับศตวรรษ ด้วยเลื่อมใสศรัทธาต่อ พระพุทธองค์ผู้ทรงเป็นบรมศาสดา กับพลังใหม่ อาจเป็นพระพุทธรูป หรือโบราณสถานหรือพระสงฆ์ นั่นก็แล้วแต่ว่าอะไรที่ผูกใจให้เลื่อมใส อย่างที่วัดคลองคูณ ก็จะเป็นหลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต เจ้าอาวาส

หลวงพ่อหวั่น หรือ “พระครูพิพิธธรรมาทร” เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ขมังเวทรูปหนึ่งแห่งภาคเหนือตอนล่าง ในทางแคล้วคลาด คงกระพัน แคล้วคลาด ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่ามีกฤษฎาภินิหารสูง

โดยเฉพาะ....วัยรุ่นในย่านตะพานหินที่หัวนิยมชื่นชอบหนักในทางต่อสู้ตีรันฟันแทงแล้วเลื่อมใสมาก ไปไหนมาไหนจักต้องมีวัตถุมงคลหลวงพ่อหวั่นติดตัว เพื่อให้อิทธิฤทธิ์พลังช่วยในยามคับขัน...ฯลฯ

หรือ...ใน ทางเมตตามหานิยมก็ถือว่าเป็นหนึ่งไม่แพ้กัน แต่ด้วยความ รักสันโดษจะปล่อยวางจากลาภสักการะ อดิเรกลาภไม่ยินดียินร้ายกับความโด่งดัง จะปักอาณาเขตอยู่แค่ย่านอุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์...เท่านั้น


OOO


หลวงพ่อหวั่นอายุ 78 ปี 57 พรรษา....เป็นคนบ้านคลองคูณโดยกำเนิด เกิดเมื่อ 2 กันยายน 2478 บิดาคือ “หมอหมึก” เป็นหมอกลางบ้าน (แผนโบราณ) ที่เข้มขลังในวิชาอาคม แบบว่าพอลืมตาขึ้นมาดูโลกก็อยู่ใน แวดวงของคาถาอาคมเลย

และ...ตั้งแต่เยาว์วัย ก็ต้องสัมผัสเวทนากับ คนเจ็บป่วยไข้ ทั้งอาการหนักเบาซึ่งต้องให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา จึงเกิดเมตตา สะสมจนฝังลึกกลายเป็น จิตใต้สำนึกติดตรึงตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่

อายุ 21 ปี....ครอบครัวจึงอนุญาตให้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ณ วัดคลองคูณ เมื่อเป็นสงฆ์ก็มุ่งมั่นใจศึกษาพระปริยัติธรรมควบคู่กับคาถาอาคม เพียง 3 พรรษาก็ได้รับความไว้วาง ใจให้เป็นผู้ควบคุมดูแลพระบวชใหม่  พร้อมทั้งรับตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาส


OOO


หลวงพ่อหวั่น....แม้จะมีภารกิจในการปกครองในคาบเวลานั้น ก็ปลีกเวลาไปเป็นศิษย์เรียนวิชากับหลวงพ่อโพธิ์วัดคลองหมาเน่า (หลวงพ่อโพธิ์เป็นพระมอญจากปทุมธานี มีความเชี่ยวชาญในการลงตะกรุดคงกระพัน เป็นที่เลื่อมใสมากในยุคนั้น เมื่อมรณภาพได้นำศพไปประกอบพิธีกรรมที่บ้านเกิด) เสริมความรู้เดิมที่ได้รับการถ่ายทอดจาก “หมอหมึก” ผู้เป็นบิดา เพื่อเสริมพลังด้านนี้ให้เข้มขลังยิ่งขึ้น

ด้วยจิตใต้สำนึกเป็นผู้มีความเมตตาเป็นพื้นฐาน จึงมุ่งเรียนคาถาในด้าน เมตตามหานิยม กับ พระอาจารย์รอด ใช้เวลาไม่นานนักก็จบครบถ้วนตำรา ทั้งเกี่ยวกับอาคมและวัตถุมงคล เป็นที่เลื่องลือในย่านและยุคนั้น ขณะยังเป็นสงฆ์ในวัยหนุ่ม


OOO


หลวงพ่อจันทร์ ....เป็น ครูอีกท่านที่ให้ความรู้จนหมดเปลือก ในการลงอักขระยันต์ ตะกรุด  เพื่อให้เกิด  อิทธิฤทธิ์ความขลัง โดยมี “มะ อะ อุ” เป็นคาถาและยันต์ประจำตัวลงอักขระกับวัตถุมงคลต่างๆ

....ตลอดจนขั้นตอนการปลุกเสกและนั่งสมาธิ ถ่ายพลังจากจิตและวิชาอาคมสู่วัตถุมงคล ให้มีอำนาจในพุทธคุณ ซึ่ง หลวงพ่อหวั่นได้นำศาสตร์นี้มาใช้เป็นกิจประจำ ตั้งแต่เพิ่งพ้นนวกะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แม้สังขารจะล่วงเลยร่วมศตวรรษ

แล้วก็ตาม หากมิพิธีกรรมพุทธาภิเษกในปริมณฑล 4 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง.....น้อยครั้งนาม “พระครูพิพิธธรรมาทร” จะขาดการเข้าร่วม


OOO


ด้วยพลังที่เข้มขลัง....จึงมีศิษยานุศิษย์มากมาย ทั้งสงฆ์และฆราวาส พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหัวดง รองเจ้าคณะอำเภอโพทะเล พิจิตร เป็นหนึ่งในผู้นำแห่งศิษย์ จึงร่วมกิจสร้างอนุสรณ์ถวายเป็นที่ระลึกแก่ หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต ผู้เป็นอาจารย์

โดยสร้างวัตถุมงคลเป็น รูปหล่อหลวงพ่อหวั่นขนาด 5 นิ้ว รูปหล่อโบราณขนาดห้อยคอ เหรียญห่วงเชื่อม เหรียญรวยหายห่วง เหรียญเจ้าสัวหล่อโบราณ เหรียญขวัญถุง แหวน 9 ยอด (แหวนที่สวยที่สุดของหลวงพ่อ) ด้วย มวลสารมวลสาร นวนที่เหลือจากมหาพุทธาภิเษก 155 ปี พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพ ซึ่งถือเป็นสุดยอดแห่งความเข้มขลัง ให้ชื่อว่า.....รุ่น มหาโภคทรัพย์

พร้อมทั้ง....ผ้ายันต์รูปหลวงพ่อยืนเต็มองค์ ประทับรอยมือ รอยเท้า...!!!


OOO


หลังเข้า พิธีกรรมตามตำราพุทธศาสตร์ของหลวงพ่อหวั่น และ อักขระยันต์หลังเหรียญ “มะ อะ อุ” อันเป็นยันต์ครูประจำตัวแล้วจึงจ่ายแจกศิษยานุศิษย์ที่เลื่อมใสตามแต่กำลังศรัทธา ซึ่งหลายคนที่ได้รับไปแล้วมีประสบการณ์ ทั้งแคล้วคลาดและโชคลาภ ด้วยศรัทธาจึงแห่กันมาร่วมกิจใน...วันวิสาขบูชา ที่ผ่านมา

กับรูปธรรมที่เกิดขึ้นอย่างโดดเด่นหลายหลากสถานการณ์ หลวงพ่อผู้สันโดษจะบอกว่า....

“...หลวงพ่อไม่มีอะไรข้องเกี่ยว  มันอยู่ที่ตัวเขา ขยันมันก็รวย ระมัดระวังก็ปลอดภัย ไม่เบียดเบียนใครก็ไม่มีใครชังเรา มีรักมีเมตตาช่วยเขา-เขาก็ช่วยเรากลับคืน เป็นของคอมม่อน (เดาะภาษาปะกิตด้วย)...”


OOO


“....ที่เขามีลาภลอยกัน อย่าอิจฉามันเป็นบุญเก่าของแต่ละคน จะให้เทียมเท่ากันหมดไม่มี ถ้าทำได้หลวงพ่อก็รวยแล้วซิ...” พูดแล้วก็จะหัวเราะด้วยอารมณ์ดี แต่ก็ไม่ลืม ตอดท้ายว่า....

“มะ อะ อุ เอกะจันโตโหติ สุนทโร ปรมังสุขัง ติชะติ”

วาจาสิทธ์ิ.....อุดมทรัพย์ แคล้วคลาด ปลอดภัย...จะขลังจริงหรือไม่ มิได้ยืนยัน...!!


ก้อง กังฟู

 

1 มิ.ย. 2556 10:10 ไทยรัฐ