วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมพิธี...มหาบารมี ศรีบูรพา แจกฟรี...หัวเสืออาคมฝังตะกรุด...!!

โดย ก้อง กังฟู

เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ.

DRAGON....มังกร “เล้ง” หรือ “หลง”........ตาม คติความเชื่อของชาวจีนโบราณที่สืบสานมากว่า 4,000 ปี ว่า....เป็นเทพเจ้า 1 ใน 4 ที่คุ้มครองน่านฟ้าด้านตะวันออก โดยมี กิเลน หงส์ และ เต่า อยู่คนละทิศ...ซึ่ง “มังกร” ได้รับแรงศรัทธาและเลื่อมใสที่สูงสุด

มังกร....ได้รวม ลักษณะเด่นๆของสัตว์ 9 อย่าง มารวมไว้ในตัวเดียวตั้งแต่หัวจดเท้าจึงเป็น พิเศษกว่าเทพประจำแต่ละทิศ ชั่วอายุขัยจะยาวเท่าใดไม่มีใครบันทึกไว้ แต่เมื่ออายุ 500 ปีจะมีเขาคล้ายกวางงอกขึ้นมา พออายุถึง 1,000 ปี จะออกปีก....ส่วนจะบินได้หรือไม่ นั่นก็แล้วแต่


O O O


มังกร...มีนิสัยที่ดีประจำตัว คือ เมตตากรุณา ฉลาดมีปัญญามาก เป็นมิตรมองสิ่งต่างๆ ในแง่ดี ทะเยอทะยาน เด็ดขาด และมีพลัง แต่ก็มีทิฐิในตัว หากไม่เคารพ หรือถูกมองว่าขาดความสำคัญจะโกรธ แล้วเป่าเมฆดำหรือเมฆฝนให้เกิดพายุ น้ำท่วม อุทกภัย

...ส่วนตัวเล็กบทบาทน้อย ฤทธิ์ไม่มากนัก ก็จะป่วนนิดๆ อย่างเช่น ทำหลังคารั่ว หรือทำให้ข้าวเหนียวเหนอะหนะ (ไม่รู้เป็นอย่างไร ตำราว่าไว้เช่นนั้น)

ย่างเข้าปีนี้.....โลกใบที่พวกเราอาศัยอยู่นี้ได้เข้าสู่คาบแห่งปีมังกร ส่วนจะมังกรทองหรือฟาดหัวฟาดหางก็มิอาจทราบได้เช่นกัน แต่ พระครูสุพจนวรคุณ เจ้าอาวาสวัดห้วงพัฒนา จังหวัดตราด เอาอกเอาใจ ให้ความสำคัญนำมาบันทึกในรูป เหรียญมหาบารมีศรีบูรพา


O O O


พระครูสุพจนวรคุณ... หรือ  หลวงพ่อสุพจน์  ฐิตัพพโต หรือเจ้าอาวาสวัดห้วงพัฒนา อายุ 67 พรรษา 46 เป็นคนตราดโดยกำเนิด หลังเรียนจบชั้นประถมได้ช่วยครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม กระทั่งเติบใหญ่อายุครบบวช.......จึง เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์  ณ  พัทธสีมาวัดคีรีวิหาร

พรรษาแรก....มุ่งมั่นในการเจริญวิปัสสนากรรมฐานควบคู่กับการศึกษาและปฏิบัติพระธรรมวินัย และรับศาสตร์ปฏิบัติกรรมฐานได้รวดเร็วมาก แม้นยังไม่พ้นนวกะพระอุปัชฌาย์ก็อนุญาตให้ออกธุดงค์เดี่ยวได้

ด้วยแรงศรัทธาต่ออริยสงฆ์สาย หลวงปู่มั่น ภูริฑัตโต จึงมุ่งตรงไปฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่สิม พุทธาจาโร ณ วัดถ้ำผาป่อง เชียงใหม่ ระยะหนึ่งจึงได้ลากลับภูมิลำเนาลงมาตามลุ่มแม่น้ำโขงผ่านอีสาน

O O O

ยามนั้น......ต้องผจญภัยจากสัตว์ป่านานาชนิดและชนกลุ่มผู้เป็นปฏิปักษ์กับรัฐ โดยไม่รู้ว่าประเภทไหนจะร้ายกว่ากัน แต่ก็  ผ่านรอดพ้นจากภยันตราย ด้วยพลังในการแผ่เมตตาจิต....แก่ ทั้งคนและสัตว์

ช่วงแห่งกาลยาวนานที่อยู่ในป่าท่ามกลาง ลิง ค่าง ช้าง เสือ ฯลฯ ด้วยสื่อแห่งจิตพลังยามเมื่อ นึกถึงอะไรสิ่งนั้นก็จะมาตามความรำพึงนึกถึงเสมอ อย่างเช่นว่า ช้างหายหน้าไปไหนนาน ตกเย็นช้างก็จะมาหา และที่พบกันบ่อยคือ เสือ แทบจะอยู่ในเพิง (กุฏิ) เดียวกัน จึง สนิทสนมมาก....จนได้รับฉายาว่า เทพเจ้าแห่งเสือสมิง

หลวงพ่อสุพจน์ ใช้ชีวิตบำเพ็ญเพียร เผยแผ่ธรรม โปรดสัตว์ ไปตามสถานที่ต่างๆนานถึง 5 ปี จึงได้กลับมาจำพรรษาที่วัดห้วงพัฒนา โดยทำวัตรปฏิบัติกิจอย่างต่อเนื่องเสมอต้นเสมอปลาย ตั้งแต่พรรษายังน้อยถึงปัจจุบันผ่านพรรษาที่ 46 ไม่เคยขาดการทำวัตรสวดมนต์ทั้งเช้าแชะเย็น (นอกจากติดภารกิจจำเป็นจริงๆ)


O O O


หลวงพ่อสุพจน์ ฐิตัพพโต จึงได้สร้าง เจดีย์บรรจุพระบรม-สารีริกธาตุ ขึ้น ณ วัดห้วงพัฒนา โดยดำเนินการตามกำลังปัจจัยแบบค่อยเป็นค่อยไป ด้วยนิสัยที่รักสันโดษ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ซึ่งก็ได้สร้างไปแล้วหลายขั้นตอนเกือบจะเสร็จสมบูรณ์......เหลือเพียงยอด

แต่....เหล่าศิษยานุศิษย์อยากให้แล้วเสร็จภายในปี 2555 อันเป็นคาบของ 26 ศตวรรษพุทธชยันตี พร้อมร้อง ขอให้หลวงพ่อสุพจน์สร้างมงคลวัตถุจ่ายแจก แก่ผู้ร่วมในมหากุศล...เป็น ครั้งแรกและรุ่นแรก ด้วย เมตตาบารมี....จึงมิได้ขัด  แต่ก็ตรองว่าจะทำอย่างไรให้  เชื่อมต่อสัญลักษณ์ของสถานการณ์


O O O


โดยวิเคราะห์ถึงองค์รวม....คือปีนี้คือมังกรทองและสำคัญแห่ง พุทธชยันตี คือ “ชย” หมายถึง ชัย ที่ พระพุทธองค์ชนะในการบำเพ็ญบารมี ตรัสรู้พระธรรม

แต่.....หลวงพ่อ เพียงแค่สาวกผู้สืบสาน มิอาจเทียมเท่า เพียงแค่เคยใช้ธรรมปฏิบัติแล้ว “ชย”  ด้วยการแผ่เมตตาคือ  “เสือ”  ซึ่งเป็น  “พยัคฆ์” ในป่าที่มีพลังเข้มแข็ง ดุร้าย เป็นที่
น่าเกรงขามแก่เหล่าบรรดาสัตว์ๆทั้งปวง

...และทางโหราศาสตร์ก็ถือว่าผู้ที่เกิดในราศีนี้เก่งกล้า แกร่งไม่แพ้ผู้ใด อีกทั้งเสือยังเป็นชื่อของอำเภอที่วัดตั้งอยู่ในพื้นที่ด้วย จึงเอามาผนวกเสือกับมังกร สร้างเป็น เหรียญมังกรคู่พยัคฆ์ เหรียญฉลุพระกริ่ง พญาเสือสมิงอาคม กับรูปเหมือน  องค์ลอยหลวงพ่อสุพจน์  เพื่อให้เกิดมงคลพลังแห่งมหากุศล...!!!


O O O


และ....เพื่อให้เกิดความขลังสุดๆตามตำรา..... 23 มิถุนายน จะนำเข้าพิธีกรรมพุทธาภิเษก ณ วัดห้วงพัฒนา ตำบลแสนตุ้ง อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด เริ่มตั้งแต่ 08.29 น. ทำพิธีบวงสรวงเทพยดา เจริญพุทธมนต์ สวดพระธัมมจักกัปปวัตนสูตร

บ่าย.....จุดเทียนชัย จากนั้นหลวงปู่ก๋งเตี่ยง วัดคลองจาก หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ หลวงพ่อสิน วัดละหารไร่ หลวงพ่อมนัส วัดทุ่งจันทรฺดำหลวงพ่อนัส วัดอ่างใหญ่ หลวงพ่อชาตรี วัดป่าโสภณ หลวงพ่อเบญจะ วัดเม้าสุขา ร่วมอธิษฐานจิตนั่งปรก


O O O


ถึง 19.00 น. พระครูสุพจนวรคุณอธิษฐานจิต พุทธาภิเษกเดี่ยวจนถึงรุ่งเช้า 05.15 น. พระสงฆ์ 9 รูป สวดคาถาแล้วดับเทียนชัย...ด้วย หลวงพ่อสุพจน์ เอง

สำหรับผู้ศรัทธา...เข้าร่วมพิธีกรรม  23  และ 24 มิถุนายน ได้รับแจก หัวเสืออาคมฝังตะกรุด 9 ดอก....ฟรี ทุกท่าน แต่ห้ามเวียนเทียน...!!!

 

ก้อง กังฟู

16 มิ.ย. 2555 08:55 16 มิ.ย. 2555 11:14 ไทยรัฐ