วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระถ้ำเสือ..แคล้วคลาด สืบพลังศรัทธา ทวาราวดี

มณฑปพระพุทธบาทบนยอดเขาดีสลัก.

อู่ทอง สุพรรณบุรี...เป็นเมืองโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่ง ปรากฏชื่อครั้งแรก ในปี ร.ศ.122 ตามรายงานเสด็จตรวจราชการเมืองสุพรรณบุรี ของ สมเด็จพระเจ้าบรมวรวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

จากประวัติศาสตร์บันทึกว่า...เมื่อปี 2427 Samuel Beal (แซลมวล บีล) ทำการศึกษา ตามหลักฐานทางโบราณคดีพบว่า พื้นที่แห่งนี้เป็น เมืองที่รุ่งเรือง ราวพุทธศตวรรษที่ 12 ใน อาณาจักรทวาราวดี โดยพบร่องรอยของกลุ่มชนยุคนั้นเป็นพุทธศาสนิกชนพูดภาษามอญ

ปี 2452 พันตรี ลูเนต์ เดอลาจองกีแยร์ (Lunet de Lojonqiere) ได้ตีพิมพ์เกี่ยวกับวิชาโบราณคดีในสยามว่า อารยธรรมและ ศิลปะแห่งอาณาจักรนี้เป็นกลุ่มอิทธิพลของอินเดีย มิใช่ขอม

ต่อมาปี 2481 นายปิแอร์ ดูปองต์ นักวิชาการโบราณคดีฝรั่งเศส ได้เดินทางมา ร่วมงานขุดค้นกับกรมศิลปากร โดยมี หลวงบริบาลบุรีภัณฑ์ เป็นหัวหน้า ซึ่งได้พบหลักฐานต่างๆทั้งในทางศาสนาฮินดูและพุทธศาสนาหลายหลาก

...ซึ่งนอกจากจะค้นพบตามซากปรักหักพังของโบราณสถานแล้ว ยัง พบในแหล่งธรรมชาติ อาทิ ป่า ลำน้ำ ภูเขา ถ้ำ ฯลฯ

เขาดีสลัก...อยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองอู่ทอง มีถ้ำแห่งหนึ่งอยู่ในเทือกเขานี้ ชาวบ้านได้พบโบราณวัตถุ เป็น รอยพระพุทธบาท สร้างด้วยหินสีครีม มีมงคล 108 ประการ สวยงามมาก อยู่ในวงกลม ผิดกับพระพุทธบาททุกๆองค์ที่ มีลายกนกขดอยู่บนนิ้วพระบาท

เชื่อกันว่า ฤาษียุคพันปีร่วมกันสร้าง...ตามรูปลักษณ์ของ ศิลปะทวาราวดี โดยแท้ และเป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนา ...ซึ่งเจ้าหน้าที่ กรมศิลปากร ได้ทำการตรวจสอบ ยืนยันว่าเป็นของที่มีอายุเก่าแก่กว่าพันปี
นายบรรหาร ศิลปอาชา...อดีตนายกรัฐมนตรี จึงได้อัญเชิญรอยพระพุทธบาทอันนี้ ขึ้น ประดิษฐานไว้บนยอดเขาดีสลัก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสได้นมัสการถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

โบราณวัตถุสมัยทวาราวดี อีกอย่างที่พบ สร้างด้วยดินเผามี เอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง ซึ่งเชื่อว่าเป็นสิ่งที่มีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ คือ พระขุนแผน

ขุนแผนรุ่นนี้ รูปทรงส่วนใหญ่ มีลักษณะคล้ายเขี้ยวเสือ ขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แตกต่างกันไป แต่ละพิมพ์จะมีพระพักตร์

งดงามและชัดเจน ชาวบ้านเรียก พระขุนแผนถ้ำเสือ หรือเรียกสั้นๆว่า พระถ้ำเสือ ที่ให้ชื่อนี้เนื่องจาก ครั้งแรกพบอยู่ในถ้ำเสือ

ต่อมาจึงมีการพบอีกในหลายๆถ้ำ อาทิ ถ้ำนกกระจอก เขากระจอด เขาพระ เขาวงพาทย์ เขากุฏิและวัดหลวง (แห่งนี้พบในพระอุโบสถ) แล้วล่าสุดเมื่อปี 2515 ผิดสถานที่ออกไป คือ พบจากกรุวัดเขาดีสลัก ซึ่งก็ศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ไม่แพ้รุ่นที่พบก่อนๆหน้านี้

เชื่อกันว่า...พ่อปู่ฤาษีพรหมนิมิตเป็นผู้สร้างพระถ้ำเสือรุ่นนี้ มีอายุกว่าพันปีแล้ว ชาวบ้านที่รู้เรื่องราว ตามตำนานก็จะ เลื่อมใสศรัทธาว่าพ่อปู่ฯมีอิทธิปาฏิหาริย์ และ วาจาประกาศิต...ยากที่จะมีผู้ใดมาทัดเทียม

พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธาน มูลนิธิ มงคลจงกล ธูปกระจ่าง เมื่อครั้งไปรับราชการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ เอาพระถ้ำเสือกรุวัดเขาดีสลัก จ่ายแจกคนที่นั่น

ด.ต.แชน วรงค์ไพสิฐ ผบ.หมู่ (ต.ท.บ.) กลุ่มงานสืบสวนตำรวจนราธิวาส เป็นผู้หนึ่งที่ได้ไปแล้วมีประสบการณ์ จนเกิดความเลื่อมใส เนื่องจาก ถูกคนร้ายลอบยิงหลายครั้งแต่ก็รอดมาได้ทุกครั้ง

ที่ต้องจารึก ไว้ในความทรงจำ ซึ่ง ชีวิตนี้จะไม่ลืมเลย คือ...ตอนที่ ร่วมเก็บกู้ระเบิดในตัวเมืองนราฯ โดยเดินทางไปกับ พ.ต.อ.นพดล เผือกโสมณ (ยศขณะนั้น) ตรวจที่เกิดเหตุ

วันนั้น ดาบแชน ทำหน้าที่เก็บกู้ระเบิดไปแล้ว 4 ลูก กำลังค้นหาลูกที่ 5 ในพื้นที่รกพอสมควร โดยมี พ.ต.อ.นพดลเดินตามหลัง ก็เป็นเรื่องที่ มหัศจรรย์ มาก ขณะที่ดาบแชน เดินผ่านระเบิดลูกนั้นไปไม่มีอะไรเกิดขึ้น วินาทีนั้น พ.ต.อ.นพดล โดนเข้าเต็มๆ ทำให้ขาขวาขาด พร้อมกับ เฉือนมือไป 3 นิ้ว....

อีกครั้งใน วันรุ่งขึ้น ...ได้รับแจ้งว่ามีการวางระเบิดแสวงเครื่อง   ที่หมู่บ้านตันหยงลิมอ ดาบแชน ได้รับคำสั่งไปเก็บกู้ระเบิดเช่นเคย

ตอนนั้น...เดินทางไปพร้อมกับ ตำรวจตระเวนชายแดนชุดควบคุมสุนัข เพื่อนำดมกลิ่นหาระเบิด แต่ ยังไม่ทันที่จะเก็บกู้ทำลาย...เสียงระเบิดก็ดังสนั่น ดินสะเทือน

ส่งผลให้ ตำรวจควบคุมสุนัขที่ยืนอยู่เบื้องหน้าดาบแชนล้มฟุบหมดสติ ทันที ส่วน สุนัขตายคาที่ แต่ ดาบแชนปลอดภัย ไม่เป็นอะไรเลย

ด้วย ตลอดเวลา...เมื่อออกปฏิบัติการ ด.ต. แชน วรงค์ไพสิฐ จะห้อยคอด้วย พระถ้ำเสือ กรุวัดเขาดีสลักพิมพ์ยอดธง ทำให้แคล้วคลาดทุกครั้ง จึงเชื่อมั่นในประสบการณ์ความขลัง

กับเหตุการณ์ระทึก...เมื่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ สภ.ลำลูกกา ปทุมธานี ล้อมจับกุม นายบาเรศ มีนศรี หรือ บังเร็ตต้า ซึ่งเป็นมือขวาของ นายสุรชัย เงินทองฟู หรือ บังรอน นักค้ายาเสพติดระดับชาติ

...บังเร็ตต้าไม่ยอมให้จับกุม แต่โดยดี แถมยังมีพิษสง สวนตำรวจด้วยปืนอาก้า เป็นชุดๆ แต่ บังเร็ตต้าไปไม่รอด ต้องเอาชีวิตสังเวยภัยสังคมด้วยวิสามัญฯ

ปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่บาดเจ็บกันหลายคน มีที่ รอดปลอดภัย คือ ด.ต.สาคร ตาคำมา ที่กระสุนอาก้าไปโดนซองบรรจุแมกกาซีนทำให้รอดมาได้ กับ ร.ต.ต.สุรศักดิ์ เพ็งอิ่ม โดนระเบิดสังหาร จนกระทั่งตัวเองกระเด็นไปหลายเมตร...ทั้งคู่รอดตายอย่างปาฏิหาริย์

ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นพวกเขาเชื่อว่าด้วย พลังแห่งความขลังของพระถ้ำเสือ...ทำให้รอดปลอดภัย...

อย่างไรก็แล้วแต่...ความศักดิ์สิทธิ์ ที่เกิดขึ้น ต้องมีองค์ประกอบหลายปัจจัย ร่วม แม้จะแรงด้วยศรัทธาเต็มเปี่ยมทำให้เกิดความ แคล้วคลาด...ที่สำคัญสุดๆและแน่นอนคือ อย่าประมาท...!!

 

ก้อง กังฟู

9 ต.ค. 2553 11:10 9 ต.ค. 2553 11:13 ไทยรัฐ