บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้ามีแฟนขี้บ่น จะเอาตัวรอดอย่างไร

โดย เมอร์ลิน

วันก่อนเปิดไปดูละครโทรทัศน์มีเพื่อนผู้หญิงกลุ่มหนึ่งคุยกันอย่างออกรสเรื่องความรักและการทำตัวให้เป็นที่หมายปองของเพศตรงข้าม ฟังแล้วก็ขำๆ สาวคนหนึ่งในกลุ่มเสนอความคิดที่ว่า ถ้าหญิงคนไหนอยากให้แฟนหนุ่มรักและยังอยากคบหล่อนอยู่ละก็ ต้องแกล้งทำเป็นโง่ๆ เซ่อๆ เข้าไว้ “จำไว้นะพวกแก ไม่มีผู้ชายคนไหนชอบผู้หญิงที่รู้ทันเขาหรอก หรือถ้าหญิงใดมีวี่แววว่าเก่งเกิน เขาก็ไม่เอามาเป็นแฟนหรอก เพราะผู้ชายน่ะยังไง้ ยังไงก็ยังอยากเป็นผู้นำ อีโก้สูง อยากเป็นช้างเท้าหน้า อยากให้ผู้หญิงไม่รู้ในสิ่งที่เขารู้ซะบ้าง แบบนี้สิเขาถึงอยากจะคบด้วย และเป็นแฟนกันได้” เอ้าสาวๆฟังไว้นะ

จะว่าไป แม้สาวๆจะแกล้งโง่หรือแกล้งเซ่อเพื่อมัดใจชายก็ตาม แต่ความสัมพันธ์ของคู่รักคู่รสก็ใช่ว่าจะราบรื่นเสมอไปอยู่ดี เพราะปัจจัยที่จะทำให้หนุ่มสาวรักกันอย่างยั่งยืนได้นั้นมีหลายอย่างให้คำนึงถึงมากทีเดียว เช่น นอกจากความรักก็ควรผูกพัน  เอื้ออาทรต่อกัน เกรงใจกัน และไม่นอกคอก เอ้ย นอกใจ เป็นต้น

สิ่งนึงที่ถือว่าเป็นตัวทำลายความรักให้ย่อยยับได้ ก็คือ เสียงบ่นระคนด่า ของคู่รักที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดรู้สึกอิดหนา ระอาใจกับพฤติ-กรรมของอีกฝ่ายขึ้นมานั่นเอง พอคู่ไหนไม่สบอารมณ์กันขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็เป็นไปได้ที่จะมีเสียงบ่นนู่น บ่นนี่ มีรำคาญ มีหมางเมินใส่กันบ้าง เป็นเรื่องธรรมชาติ โถ... คงไม่มีใครสามารถทำอะไรได้ดังใจแฟนไปซะหมดหรอกเนอะ

หลายคนฟันธงว่า ผู้หญิงนี่แหละเป็นพวกขี้บ่น มีเรื่องให้บ่นได้ตลอดทั้งวี่ทั้งวัน บ่นได้ทุกอย่าง ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ โอ้ มายกอด ขืนสรุปอย่างนี้ก็เท่ากับโจมตีผู้หญิงกันเกินไป ขอบอกว่า ผู้หญิง เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาจจะพูดเก่ง พูดมาก พูดเยอะก็จริง แต่ไม่ใช่ยายบ้าหรืออีเพิ้งที่ขี้บ่นอย่างไม่มีเหตุผลหรอกนะ เพราะถ้าหล่อนเอาแต่บ่นถึงสิ่งไร้สาระ เดี๋ยวก็ถูกคนที่อยู่ด้วยตีจากไปเอง จึงเป็นผลเสียต่อตัวเองมากกว่า อีกอย่าง ผู้ชายที่ขี้บ่นก็มีเยอะ บางคนล้อหล่อ แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นคนคิดเล็กคิดน้อย ปากไวผิดผู้ชายทั่วไปก็มี ฉะนั้น พฤติกรรมขี้บ่นจึงไม่ใช่การกระทำผูกขาดของผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียวแน่นอน

เหตุนี้ถ้าใครมีแฟน (ไม่ว่าชายหรือหญิง) เป็นคนขี้บ่นละก็ สัปดาห์นี้ เรามีวิธีการรับมือกับแฟนขี้บ่นมาเล่าสู่กันฟัง เพราะรู้หรอกน่าว่า ไม่มีใครอยากฟังเสียงบ่นจากแฟนหรอก อยากฟังแต่คำพูดที่เอาอกเอาใจกันมากกว่า แต่ก่อนอื่นควรถามตัวเองก่อนที่จะถูกแฟนบ่นว่า ได้ทำในสิ่งที่สัญญาไว้กับแฟนเรียบร้อยแล้วใช่ไหม? เช่น ถ้าเผลอไปรับปากกับแฟนว่า จะไปรับเธอที่สนามบิน เมื่อหล่อนกลับมาจากการสัมมนาที่ต่างจังหวัด ซึ่งถ้าไปรับตรงตามเวลา หรืออาจช้าไปบ้าง ก็คงไม่โดนต่อว่า แต่ เผอิญไอ้ที่สัญญาหรือรับปากกับแฟนไว้ ดันลืมซะงั้น เมื่อทำไม่ได้ตามที่พูด ก็สมควรแล้วที่จะถูกบ่นซะบ้าง ถือซะว่า แฟนบ่น เป็นการให้ศีลให้พรและช่วยสร้างประสบการณ์ไม่ให้ความจำเสื่อมในอนาคต แล้วกัน

ส่วนวิธีรับมือกับแฟนขี้บ่น ก็มีดังนี้...แท่น แท้น...

1. เมื่อรู้ว่า แฟนเราเป็นแบบนี้ ก็ควรสร้างระยะห่างกับแฟน ไว้บ้างเช่น ถ้าแฟนอยู่ห้องนึง คุณก็หลบไปอยู่อีกห้องนึงในบ้านเดียวกันซะ แต่ไม่ใช่หลบไปกกชู้ก็ไม่ไหวนะ หรือเมื่อไหร่ที่มีลางสังหรณ์ว่า จะถูกแฟนบ่นเรื่องไม่ช่วยทำงานบ้านเลย ก็เอางี้สิ หลังทานอาหารร่วมกันเสร็จแล้ว ก็รีบอาสาว่า จะช่วยล้างจาน โดยไม่ต้องให้แฟนเตือนว่า ต้องช่วยทำอะไรบ้าง และทำให้เห็นกันเดี๋ยวนั้นด้วย ไม่ใช่ไปแอบทำลับหลัง ไม่งั้นแฟนจะไปรู้ได้ไงว่า คุณช่วยทำงานบ้านจริง? หรือแค่แกล้งพูดไปอย่างนั้น

2. พอแฟนเริ่มบ่น ถ้าฟังแล้ว มีเหตุมีผล และคุณมีส่วนผิดจริง ก็ควรเอ่ยปากขอโทษ และยอมรับไปเถอะว่า อีกหน่อยคุณจะปรับปรุงตัวเอง เชื่อว่า เหตุการณ์นี้จะผ่านไปได้ไม่ยาก หากรักกัน คงไม่บ่นกันแบบเอาเป็นเอาตายหรอก บ่นแค่ให้สำนึกพอ เพราะในฐานะที่เป็นมนุษย์ ใครๆก็ทำผิดทำพลาดกันได้

3. ถ้าแฟนเอ่ยปากบ่นเมื่อไหร่ ก็ใช้วิธีพูดชมฝ่ายนั้นซะเลย ว่า เขา/เธอดีอย่างนั้น อย่างนี้ หรือชมอะไรก็ได้ หาให้ได้แล้วกันว่า ควรชมเรื่องอะไร ที่สามารถทำให้ฝ่ายนั้นลืมเรื่องที่อยากบ่น ก็นั่นแหละชวนคุยในเรื่องนี้ซะเลยจะรอช้าอยู่ไย

4. ถ้ารู้ว่า ตัวเองทำอะไรไว้แล้วแฟนจะรู้สึกขัดเคืองใจกับสิ่งที่คุณทำแน่ๆ แต่ก็ไม่อยากโดนแฟนบ่นนี่หว่า งั้นเอางี้สิ ยอมลงทุนควักกระเป๋าซื้อของขวัญมาให้แฟน แทนคำว่าเสียใจ หรือขอโทษ แล้วกัน

5. พยายามทำให้แฟนไม่มีเวลามาคอยบ่น คอยจ้ำจี้จ้ำไชกับคุณสิ ด้วยการทำให้เขา/เธอไม่ว่างเข้าไว้ เช่น พาไปช็อปปิ้ง, พาไปเดินตลาดนัด,

พาไปเข้าวัด ทำบุญ ปล่อยนกปล่อยปลา และทำทานแก่ผู้ด้อยโอกาสทางสังคมบ้าง ไม่งั้นก็ชวนกันไปออกกำลังกาย หรือสนับสนุนให้เขา/เธอไปหาเพื่อนจะได้ไปเม้าท์กันเรื่องอื่นและลืมสิ่งที่อยากบ่นซะ จะได้รอดตัวไป

6. ถ้าแฟนกำลังจะบ่น ก็รีบชิงเล่าเรื่องตลกขบขันแข่งกับฝ่ายนั้นซะเลย แต่ควรมั่นใจว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ขำออกมาได้จริงๆ ไม่ใช่เล่าเรื่องอะไร ไม่รู้ แทนที่จะขำแต่ดันมุกแป้ก ระวังเหอะถ้าแฟนไม่ขำ อาจหันมาเล่นงานคุณเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า โทษฐานพยายามเบี่ยงเบนในสิ่งที่เขาอยากพูดแต่ดันทำไม่สำเร็จ...ฮึ่ม

เคยได้ยินแก๊งหนุ่มๆ ติฉินนินทาแฟนสาวที่ชอบบ่นโน่น บ่นนี่ เอาไว้ว่า นี่พวกเราอยากมีแฟนนะ ไม่ได้อยากมีแม่ (เปรียบเทียบแฟนสาวว่าทำตัวคล้ายแม่) ซะหน่อย

ส่วนฝ่ายหญิงพอได้ยินอย่างนี้เข้า ก็สวนกลับทันทีว่า ก็อย่าทำตัวเป็นลูกสิ คิดรึว่า ผู้หญิงอยากได้แฟนมาเป็นลูก ถ้าจะเป็นแฟนก็เป็นแฟน หากเป็นลูกก็เป็นลูก ไม่เหมือนกันนะ! เอ้า หากคู่ไหนมีปัญหาอย่างนี้ก็เชิญไปตกลงให้เข้าใจกันซะ.


เมอร์ลิน