บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมระห่ำ

โดย แจ๋วริมจอ

“เรียนคุณแจ๋วริมจอที่เคารพ เรื่อง TGT 3 คุณสิทธัตถะไปกันใหญ่แล้วครับ ทั้งๆที่ไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น ตอนนี้ กสท.เพิ่งรับเรื่องเพื่อพิจารณาว่า ผิดซ้ำมาตรา 37 หรือไม่

ไม่ทราบว่ารู้จัก TGT กันดีแค่ไหนครับ ผมเองก็ไม่เคยรู้หรอกครับว่า รายการหัวนอกรายการนี้มีจุดประสงค์อะไร ซึ่งไม่เฉพาะรายการนี้ รายการอื่นๆก็ไม่เห็นจำเป็นต้องรู้

เพราะว่าถ้าเราดูแล้วสบายใจ น่าติดตาม เราก็จะรู้เองแหละครับว่า รายการนี้มีจุดประสงค์อะไร ของ TGT เข้าปีที่ 3 แล้ว ผมรู้และเข้าใจครับว่าเขาต้องการสื่ออะไร

วันนั้นคุณสิทธัตถะไปโชว์ในฐานะคนปกติ เพราะไม่เห็นกรรมการคนไหนเอ่ยออกมาเลยว่าคุณผิดปกติ และปฏิบัติกับคุณสิทธัตถะเสมือนว่าเป็นคนปกติ ไม่มีการเยาะเย้ยถากถาง

กรรมการทั้ง 3 ท่านตัดสินที่การแสดง (performance) ของเขานะครับ ไม่ได้มองที่ตัวตนของเขา ทำไมหรือครับ เสียงของเขาต้องให้กรรมการทุกคนนั่งฟังจนจบแล้วเสแสร้ง–ดัดจริตบอกพร้อมๆกันว่า นี่คือเสียงปักษาสวรรค์หรือไง?

ยกตัวอย่างของจริงในชีวิตผม ผมอยู่ฝ่ายบุคคล มีพนักงานขาพิการทำงานด้วย พวกพนัก– งานด้วยกันไม่เคยดูถูกเขา แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เคยเข้าไปประคองเขาเวลาเขาเดิน

เพราะการเข้าไปทำเช่นนั้น ทำให้เขาหมดความภาคภูมิใจในตนเอง ทำให้ “พลัง” ในตัวเขาลดลงไป และเขาก็ไม่ต้องการให้ใครมาสงสารเขาด้วย

รายการนี้สะท้อนมุมมองที่ไม่ค่อยได้เห็นในสังคมไทย สะท้อนความจริงผ่านรูปแบบการโชว์ที่ดูแล้วไม่เครียด ไม่ต้องเสแสร้งหรือดัดจริต ว่ากันไปตามเนื้อผ้า ตามความเป็นจริงล้วนๆ

ไม่ชอบกันหรือครับที่สังคมไทยมีรายการที่ให้ข้อเท็จจริงนี้อยู่ หรือว่าชาชินกับ “ผักชี โรยหน้า–หน้าไหว้หลังหลอก” จนทนกันไม่ได้เมื่อความจริงบางอย่างปรากฏขึ้นมา

ขอเตือนสติพวกที่สติแตกทั้งหลายที่เชื่อมโยงไปเรื่องธุรกิจ เรื่องสิทธิมนุษยชน เรื่องความเป็นคน ฯลฯ ด้วยว่าความจริงก็คือความจริง

พวกคุณควรมองสิ่งเหล่านี้ด้วยใจที่เป็น กลาง ชีวิตคุณต้องอยู่กับความจริงต้องติดดิน ไม่มีใครใช้ชีวิตแบบเท้าไม่ติดดินไปได้หรอก

ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นวันนั้น กรรมการ 3 ท่านก็ดี และคนในโรงละครก็ดี ทำอะไรไม่เหมาะสม ก็ว่ากันไปตามความเหมาะสมและมีขอบเขตในการว่ากัน เพราะต้องคำนึงถึงสิทธิของพวกเขาเช่นกัน

แต่ไม่ควร “บ้าระห่ำ” กันแบบสติแตกเช่นนี้”

“วุธธนา”

ครับ, เป็นมุมมองย้อนแย้งความระห่ำในสังคมออนไลน์อีกท่าทีหนึ่ง!!

"แจ๋วริมจอ"