วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีเหล็กเมื่อยังร้อน

โดย แจ๋วริมจอ

“เรียนคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ  จากกระแสผลงานของนักกีฬาไทยที่สร้างชื่อเสียงจากโอลิมปิก–พาราลิมปิก จะเห็นได้ว่าลูกเด็ก เล็กแดงจนถึงคุณตาคุณยายนิยมชมชอบ พูดถึงกันไม่ขาดปากทุกครั้งเมื่อประเทศไทยลงชิงชัย

มีใครหรือหน่วยงานใดหรือยังที่คิดจะโยงแบบจริงๆจังๆ ไปสู่วงการบันเทิงเต็มรูปแบบสักทีผมหมายถึงละครที่เกี่ยวกับวงการกีฬาของไทย  เมื่อไหร่จะได้เวลาทุ่มเท  เพื่อปลูกฝังค่านิยมให้เด็กหรือเยาวชนและผู้ใหญ่ หันมาสนใจกีฬากันแบบเต็มที่  เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ สร้างรายได้ และความภูมิใจแก่ครอบครัววงศ์ตระกูลต่อๆไป

สมัยหนึ่งญี่ปุ่นเคยร่ายยาวเกือบ 10 ปี สร้างการ์ตูนเกี่ยวกับฟุตบอล สร้างซีรีส์วอลเลย์บอลหญิงว่า สักวันกีฬา 2 ประเภทนี้มันจะสร้างชื่อก้องโลกแก่ประเทศเขา

หลายประเทศแอบคิดว่าเขาเพ้อฝัน สุดท้ายเป็นไง  เขาก็ทำสำเร็จ  ฝีมือฝีเท้าก้าวทันโลกไปแล้ว

แม้มันจะไม่ได้มีผลโดยตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันคือส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจสู่นักกีฬาและกองเชียร์

หลายประเทศ หน่วยงานของรัฐยอมเสียงบประมาณ ทุ่มงบให้ผลิตหนังละคร เพื่อส่งเสริมกีฬาแก่ประเทศเขาแบบไม่หวังกำไร  แต่หวังความ มีศักยภาพและพัฒนาการกีฬาของประเทศ

ไม่ใช่ไทยไม่เคยมีละครแนวกีฬา เคยมี แต่เพราะสายป่านของเงินทุนไม่ยาว สปอนเซอร์ไม่เอาด้วย  ในมุมของผู้สร้างเอกชนก็เลยไม่อยากเจ็บตัว

อย่ารอเวลาอีกเลย  หน่วยงานหรือผู้เกี่ยวข้องที่เคย “เกาะแข้งเกาะขา” เวลานักกีฬาเรา สร้างชื่อ  เจียดงบแจกทุนลงมาสนับสนุนละครส่งเสริมกีฬา เพื่อลูกหลานแบบ “จัดเต็ม” สักที

ดึงนักกีฬาแต่ละประเภทเข้าไปเป็นดารารับเชิญ ไม่ “ตีเหล็กเมื่อยังร้อน” แล้วจะไปตี ตอนไหนครับ

อย่างน้อยก็เป็นทางเลือกหนึ่ง เพื่อหนี ละครแนวพ่อตา แม่ยาย ผีร้าย ผีฮา หรือซีรีส์ ตบตี แย่งผัวแย่งเมีย ที่เกลื่อนจอในขณะนี้”

“23 เอี่ยมวิไล”

ครับ, กู๊ดไอเดียมาก วิสัยทัศน์แบบนี้กี่รัฐบาลก็ทำไม่เป็น แต่ถ้าจะพลิกตัวตอนนี้ ก็ยังไม่สายเกินไปครับ!!

 

‘‘แจ๋วริมจอ’’