บริการข่าวไทยรัฐ

ภูมิใจฝีมือคนไทย

ค่ายรายการทีวีคุณภาพอย่าง “กันตนา” มีของดีฝีมือคนไทยให้ได้ชื่นชมกันอีกแล้ว กับภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” ที่กำลังลงโรงอยู่ในขณะนี้!!

ผมได้มีโอกาสไปชมมาแล้ว...ชื่นชอบในความบันเทิงที่ทันสมัยและเข้ากับยุคสมัยที่สุด

ด้วยเพราะ “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” เป็น หนังการ์ตูนแอนิเมชั่นสามมิติเรื่องแรก-ครั้งแรกของเมืองไทย ทีมงานเดียวกับที่สร้าง “ก้านกล้วย” ขวัญใจเด็กๆทั้งสองภาค

ขออุทิศเนื้อที่ตรงนี้เพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้สร้างหนังเรื่องนี้อย่างจริงใจ    เนื่องจากผู้สร้างยืนยันว่าใช้เวลาผลิตร่วมๆ 4 ปี  เพราะมีความละเอียดมากกว่าก้านกล้วยเยอะมาก!!

หนังเล่าเรื่องราวของเด็กกะเหรี่ยง 2 คน กับเด็กคนเมือง 1 คน และสมเสร็จอีก 1 ตัว เดินทางยับยั้ง “ปิศาจคลื่นความร้อน”

ซึ่งก็คือภาวะโลกร้อนที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง!!

ระบบสามมิติที่ต้องใส่แว่นตาพิเศษดู ทำให้ผู้ชมเห็นภาพลอยอยู่ตรงหน้า เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ สนุกตื่นเต้นไม่แพ้หนัง ฮอลลีวูดทีเดียว

ทีมงานวาดภาพสาวน้อย “หน่อวา” และเด็กน้อย “จ่อเป” ได้น่ารักน่าชัง น่าจะเป็นขวัญใจของเด็กๆได้ไม่ยาก

ความรักระหว่างพี่สาว–น้องชายมีแต่ ความอบอุ่น แม้แต่ “แซม” ตัวแทนวัยรุ่นคนเมือง ก็มีจิตใจอ่อนโยน รักความถูกต้องยุติธรรม!!

ภาพสามมิติที่เคลื่อนไหวราวกับมีชีวิตจริง ฉากที่สวยงาม และเรื่องราวที่ดำเนินไปอย่างสนุกชวนติดตามตลอดทั้งเรื่อง ดูเพลินตา เด็กๆน่าจะชื่นชอบแน่

อยากจะบอกเต็มปากว่า “เอคโค่ จิ๋วก้องโลก” เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทยอย่างแท้จริง!!

เพราะได้โชว์ความสามารถในการผลิต การ์ตูนแอนิเมชั่นระบบสามมิติด้วยฝีมือคนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ว่า เราทำได้เทียบเท่าระดับโลกแล้ว!!

นอกจากความบันเทิงข้างต้น...เนื้อหาก็ยังเป็นที่สนใจของคนทั้งโลก ให้ข้อคิดในเรื่องการลดใช้พลังงาน ห่วงใยโลกผ่านการ์ตูนได้อย่างแนบเนียนทีเดียว

มาสนับสนุนหนังไทยให้ผู้สร้างมีกำลังใจที่จะผลิตผลงานดีๆกันต่อไป

อยากเห็นผู้ผลิตสื่อทำสิ่งดีๆแบบนี้ออกมาบ่อยๆ เช่นเดียวกับกันตนาที่เดินมาถูกทางแล้ว!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’