บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรู–ดูกันเต็มอิ่ม

โดย แจ๋วริมจอ

คุณจุลทัย ศาลิคุปต ผู้จัดการอาวุโสรายการกีฬาทรูวิชั่นส์ ได้ชี้แจงเรื่องการถ่าย ทอดสดโอลิมปิก ลอนดอนเกมส์ มาดังนี้ครับ

“เรียนคุณแจ๋วริมจอ ตามที่คอลัมน์ TV บันเทิงได้กล่าวถึงว่า ทรูวิชั่นส์ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดโอลิมปิก  เฉพาะระบบ  High  Definition (HD)  เพื่อบริการลูกค้าที่ต้องมีกล่อง  HD  เท่านั้น จึงจะรับชมมหกรรมกีฬาครั้งนี้ได้นั้น

ทรูวิชั่นส์ใคร่ขอเรียนชี้แจงว่า ทรูวิชั่นส์จะมีการถ่ายทอดสดโอลิมปิก 2012 ไม่ใช่ด้วยระบบ HD เท่านั้น แต่จะมีการถ่ายทอดในระบบปกติ Standard Definition (SD) ด้วย รวมทั้งหมด 9 ช่อง

โดยแบ่งเป็น 4 ช่องรายการในระบบ HD ได้แก่ TrueSport HD, TrueSport HD2, KBS World HD, HD Showcase และ 5 ช่องรายการในระบบ  SD  ได้แก่  TrueSport 5, TrueSport 6, Special Sport, Star Sports และ ESPN ซึ่งสมาชิกในทุกแพ็กเกจจะสามารถรับชมได้ ดังนี้

สมาชิกแพลทินัมแพ็กเกจรับชมได้ครบทั้ง 9 ช่อง โกลด์แพ็กเกจรับชมได้ 8 ช่อง โกลด์ ไลท์และซิลเวอร์แพ็กเกจรับชมได้ 4 ช่อง และทรูโนวเลจแพ็กเกจรับชมได้ 1 ช่อง

การที่ทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ใน 9 ช่องนั้น เนื่องด้วย ESPN และ Star Sports  ได้มีการจัดทำช่องรายการที่ถ่ายทอดโอลิมปิกขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะอีก  7  ช่อง  รวมกับช่อง  ESPN และ Star Sports อีก 2 ช่อง รวมเป็น 9 ช่อง

ถ่ายทอดสดวันละกว่า 100 ชั่วโมง รวมตลอดการแข่งขันกว่า 2,000 ชั่วโมง ครบทั้ง 26 ประเภทกีฬา อีกทั้งมีการถ่ายทอดในระบบ HD อีกด้วย

ดังนั้น ทรูวิชั่นส์จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถยกระดับในการรับชมแก่สมาชิกและเพิ่มอรรถรสในการรับชมการแข่งขันได้เต็มอิ่มมากขึ้น

ขณะที่ผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดทางทีวีภาคปกติ จะถ่ายทอดการแข่งขันเป็นบางส่วนสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละช่อง ซึ่งแตกต่างจากการนำเสนอของทรูวิชั่นส์

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า นโยบายในการลงทุนในด้านรายการของทรูวิชั่นส์นั้นแตกต่างไปจากรายการที่นำเสนอในฟรีทีวี โดยเราจะเน้นการเพิ่มคุณค่าการรับชมแก่สมาชิกเป็นสำคัญ

ในกรณีของฟุตบอลยูโร  ซึ่งมีการแข่งขันเพียง 31 แมตช์ และมีการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีครบทั้ง 31 แมตช์อยู่แล้ว เราจึงมิได้ดำเนินการถ่ายทอด

จึงหวังว่าท่านจะเข้าใจถึงความแตกต่าง ของกรณีบอลยูโรและโอลิมปิกตามที่ได้เรียนมาข้างต้น”.


‘‘แจ๋วริมจอ’’