บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเสริฐกว่าเยอะ

โดย แจ๋วริมจอ

เวลาไล่เลี่ยกัน...มีซุปเปอร์สตาร์ดังระดับโลกแวะเวียนมาเมืองไทยถึง 2 คน คือ คริสเตียโน โรนัลโด ดาวเตะระดับเวิลด์คลาส กัปตันทีมชาติโปรตุเกส ของทีมเรอัล มาดริด และ “เฉินหลง” นักแสดงชาวฮ่องกง แห่งโลกภาพยนตร์ฮอลลีวูด

ซุป’ตาร์รายแรกนั้นมาเซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรถยนต์ยี่ห้อหนึ่ง พร้อมกับท่องเที่ยวพักผ่อนในรีสอร์ตหรูหราราคาแพงบนเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา

ซุป’ตาร์รายหลังเดินทางเข้ามาทำกิจกรรมการกุศลกับผู้จัดและศิลปินดาราช่อง 3 โดยจัดหาเงินบริจาคไปช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง

มีข้อเปรียบเทียบให้ได้วิเคราะห์กันระหว่างซุป’ตาร์ทั้งสองคน  แม้จะโด่งดังทั้งคู่ แต่ก็ได้เห็นวิถีที่แตกต่างระหว่างคนเชื้อชาติตะวันตกกับชาวเอเชีย!!

คริสเตียโน โรนัลโด นั้น ก้าวแรกที่เขากับแฟนสาวลงจากเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว

ที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ก็แสดงความรู้สึกออกมาทางสีหน้าอย่างชัดเจน???

เป็นอารมณ์ที่ไม่เอนจอยนัก หน้าตาบูดบึ้ง มีบอดี้การ์ดส่วนตัวและตำรวจไทยในเครื่องแบบนับสิบล้อมหน้าล้อมหลัง ไม่ยอมให้ผู้ใดเฉียดเข้าใกล้!!

เหยียบแรกบนแผ่นดินนี้ของโรนัลโดกับแฟนสาวคือ ไม่เป็นมิตรกับใครทั้งสิ้น ไม่แม้แต่จะเปรยสายตามองใครด้วยมิตรภาพ

เหมือนแผ่นดินไทยไม่ต้องการรอยยิ้ม เพราะข้ามาที่นี่เพื่อธุรกิจเงินทอง ไม่จำเป็นต้องมาเรียกคะแนนนิยมจากคนไทย!!

ผิดกับ “เฉินหลง” สตาร์ดังชาวฮ่องกง แม้ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขามาเมืองไทย  แต่แฟนคลับของผู้กำกับและนักแสดงมากฝีมือผู้นี้ก็ประจักษ์ความจริงได้ว่า

เฉินหลงคือซุปเปอร์สตาร์ที่ติดดิน  เข้าใจรู้ซึ้งถึงอุปนิสัยใจคอของชาวเอเชียด้วยกัน และเข้าใจความทุกข์ยากของผู้ด้อยโอกาสในเมืองไทย

เขาไม่ได้มาปรากฏตัวเพื่อเงินทองเหมือนสตาร์ดังผู้โลภมากทั้งหลาย  แต่เขามา เพื่อกิจกรรมทางสังคมอันประเสริฐสุด นั่นคือการช่วยเหลือเด็กกำพร้าและบ้านคนชรา

ภาพพจน์ของซุป’ตาร์ระดับโลกสองคนนี้แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว!!

ใครจะชื่นชมเป็นสาวกใต้ตีนของเจ้าโรนัลโด ก็เอาเถอะครับ แต่ผมเลือกเป็นแฟนคลับ และเอาใจช่วย  “เฉินหลง” ผู้มากน้ำใจคนนี้ดีกว่า

มีคุณค่ากว่ากันเยอะเลย!!


‘‘แจ๋วริมจอ’’