บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมดีที่พ่อทำ

โดย แจ๋วริมจอ

“เรียนคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ วันหนึ่งมีโอกาสได้เปิดดูรายการของช่อง 5 ช่วงบ่ายสามโมงกว่า วันธรรมดา แล้วรู้สึกประทับใจมาก ช่วยแนะนำรายการ “ธรรมดีที่พ่อทำ” ให้คนไทย ทั้งประเทศได้รับทราบ และมีโอกาสได้ดูรายการดีๆแบบนี้บ้าง

เป็นการนำหลักธรรมของ  พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มาบอกเล่าผ่านศิลปินดาราที่เป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่

ดิฉันเข้าใจว่า น่าจะเป็นครั้งแรกของการฉีก กรอบรายการที่เกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว

อย่างเช่นเทปแรกที่ทางรายการนำโดม ปกรณ์ ลัม มาบอกเล่าถึงความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ ทรงเป็นต้นแบบของการเป็นนักดนตรี ทรงเป็น ต้นแบบของลูกที่แสดงความรักต่อแม่

คนต่อมาเป็นเทปของ โก๊ะตี๋ ที่มาเผยที่มาของการทำร้านข้าวมันไก่ โดยโก๊ะตี๋บอกว่า ที่ทำร้าน เพราะตั้งใจจะให้เป็นโรงเรียนดัดสันดานของญาติๆ ซึ่งมีแนวคิดมาจาก  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องของตนเป็นที่พึ่งของตน

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินดาราอีกมากมาย อาทิ นีน่า กุลธิดา ปัจฉิมสวัสดิ์ มาถ่ายทอดเรื่องราวของการใช้ชีวิตแบบพอเพียง

กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ มีพระองค์เป็นต้นแบบของการทำงานเพื่อสังคม

ไอซ์ ศรัญญู มาเผยเคล็ดลับสร้างความมั่นคง โดยการวางแผนการใช้จ่ายเงิน

อ้น สราวุฒิ มาตรทอง มาเผยถึงความรู้สึกว่า ตนเองรักในหลวงสุดหัวใจ พระองค์ทรงเป็นต้นแบบในเรื่องของการเสียสละ การทำงานเพื่อคนอื่น

อิม อชิตะ คนที่พบสัจธรรมในเรื่องของความ พอเพียง คนที่เคยคิดว่าชีวิตต้องมีเงิน สุดท้ายกลับ เปลี่ยนความคิด หันมาสนใจด้านเกษตรกรรม พร้อมประกาศจะกินข้าวให้หมด ไม่กินทิ้งกินขว้าง

ล่าสุดได้ชมเทปดีเจอ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์ เจ้าตัวบอกว่า ในฐานะที่เป็นดีเจ มีความประทับใจพระองค์ท่านในเรื่องของการเป็นต้นแบบ ในการใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง และทรงงานหนักเพื่อคนไทยโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

หลังจากดูรายการนี้ ในฐานะเป็นคนไทย เกิด ในแผ่นดินไทย ดิฉันรู้สึกประทับใจ มีความสุข และตื้นตันใจทุกครั้ง บางวันดูแล้วน้ำตาไหลเพราะซาบซึ้งโดยไม่รู้ตัว

พร้อมกันนี้ ขอชื่นชมศิลปินดารารุ่นใหม่ๆ ที่รักในสถาบันพระมหากษัตริย์ และได้มาถ่ายทอดเรื่องราวในการเป็นต้นแบบของพระองค์ให้คนรุ่น ใหม่ได้รับรู้ เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต”

“วัชรี ภู่ห้อย”

ครับ,  คุณถ่ายทอดมา ผมก็บอกต่อ ใครมีโอกาสก็รับชมกันได้ครับ!!

"แจ๋วริมจอ"