บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 23/09/55สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆล่องใต้ไปเที่ยว ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชบาบ๋า ภูเก็ต เฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ จ.ภูเก็ต ครับ

ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชบาบ๋าฯ ตั้งอยู่ภายในอาคารหลังเก่าซึ่งเคยเป็นธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต เป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกิสที่โดดเด่น ศูนย์วัฒนธรรมนี้ตั้งขึ้นโดยการสนับสนุนของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับเทศบาลนครภูเก็ต และสมาคมเพอรานากัน เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และสืบสานมรดกภูมิ-ปัญญาทางวัฒนธรรม วิถีชีวิตท้องถิ่น สนับสนุนผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยจะมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนตามเทศกาลที่สำคัญๆตลอดทั้งปี

สำหรับช่วงนี้เป็นการจัด นิทรรศการวิวาห์บาบ๋า หรือพิธีแต่งงานแบบฉบับดั้งเดิมของชาวเมืองภูเก็ต ซึ่งผสมผสานวัฒนธรรมทั้งไทย จีน มลายู และอินโดนีเซีย เข้าไว้ด้วยกัน โดยจัดพื้นที่เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประเพณีวิวาห์บาบ๋าที่ถูกต้องตามแบบโบราณ มาถ่ายทอดให้ประชาชนได้เข้าใจถึงแก่นและรากเหง้าของวิถีชีวิตชนชาวภูเก็ต ในรูปแบบภาพยนตร์สารคดี ซึ่งมีการบรรยายความเป็นมาของวิวาห์บาบ๋าให้ผู้ชมเข้าใจด้วย

อีกด้านหนึ่ง เป็นการจัดแสดงชุดการแต่งกายของบ่าวสาว โดยของฝ่ายชายจะสวมใส่ชุดสูท ผูกไท เรียกว่า “ชุดนายเหมือง” และชุดฝ่ายหญิงเรียกว่า “ชุดปันจูปันจัง” ซึ่งมีที่มาจากชุดวิวาห์ของมาเลเซีย ใกล้ๆกัน มีภาพถ่ายเล่าเรื่องวิวาห์บาบ๋าที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างมาเข้าร่วมพิธีอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่การทาบทามโดยแม่ สื่อ หรือที่เรียกว่า “อึ่ม-หลาง” ถัดมาคือ ขั้นตอนการสู่ขอ การรับไหว้ด้วยน้ำชา หรือ “พิธีผ่างเต๋” การไหว้เทวดาเจ้าที่ การไหว้บรรพบุรุษ การไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาวและวงศ์ตระกูล จนถึงพิธีเลี้ยงฉลองสมรส และการส่งตัวบ่าวสาวเข้าเรือนหอ ซึ่งจะต้องมีการรับประทานของหวานมงคล 4 ชนิด ที่เรียกว่า “สี่โกทึ้ง” ได้แก่ พุทราจีน จันทร์อบ ถั่วลิสง และเม็ดบัว เพราะมีความเชื่อว่าขนมทั้ง 4 ชนิดนี้ เป็นสิ่งมงคลต่อชีวิตคู่ เพื่อให้ครองคู่กันยืนยาว

ถัดมา คือ การจำลองห้องเจ้าสาว โดยตามธรรมเนียมเมื่อมีพิธีแต่งงานบาบ๋า ฝ่ายชายต้องสู่ขอเจ้าสาวถึงบ้าน และในวันนั้นเจ้าสาวจะต้องจัดห้องนอนของตนเองให้สวยงามและเรียบร้อยที่สุด ตั้งแต่ดึงผ้าปูที่นอนให้ตึง จัดโต๊ะเครื่องแป้งให้เป็นระเบียบไว้อวดเจ้าบ่าวและแขกเหรื่อที่มาร่วมงานด้วยครับ

สำหรับน้องๆที่สนใจเข้าชมนิทรรศการได้ จนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ ส่วนเดือน ต.ค.ทางศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชจะเปลี่ยนเป็นนิทรรศการ “เทศกาลกินผัก” เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเทศกาลกินเจแบบคนไทย-จีนครับ.


พี่ม้ามังกร