บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/09/55

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” พาขึ้นเหนือไปแอ่วเชียงใหม่กับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ชม พิพิธภัณฑ์โคม ตุง ล้านนา ที่ “เบญจพล พิพิธภัณฑ์” กันครับ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นของ อาจารย์เบญจพล สิทธิประณีต ครูภูมิปัญญาไทยรุ่นที่ 6 (ด้านศิลปกรรม) ซึ่งมีทั้งผลงานโคม ตุง และศิลปะงานตัดฉลุกระดาษด้วยปลายกรรไกรลวดลายล้านนา เพื่อ อนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวเมืองเชียงใหม่ สะท้อนชีวิต ความรัก ความผูกพันจากลุ่มน้ำเจ้าพระยาสู่ลำแม่น้ำปิงจนถึงเชิงสะพานนวรัฐ และชุมชนย่านวัดเกตุแห่งแผ่นดินล้านนา ประวัติความเป็นมา ยาวนานกว่า 200 ปี

การจัดแสดงแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนแรก เป็นห้องโถง ซึ่งอยู่ชั้นแรก เรียกว่า “ส่วนรับแขก” โดยจัดหอพระล้านนาไว้ให้ผู้เข้าชมสักการะ ทั้งจัดแสดงเหรียญต่างๆ รูปภาพชาวเมืองเชียงใหม่โบราณ เครื่องใช้สมัยรัชกาลที่ 5 อาทิ แก้ว เครื่องเงิน กล้องถ่ายรูปโบราณ และหนังสือความรู้เกี่ยวกับชาวล้านนา และการแสดงศิลปะการตัดฉลุกระดาษด้วยกรรไกร ชั้นที่ 2 เป็นโถงแสดงของสะสมโบราณอายุกว่า 200 ปีชิ้นสำคัญได้แก่ ธงชาติสยาม ซึ่ง ใช้จริงช่วงต้นสมัยรัชกาลที่ 5 ก่อนมีการออก พ.ร.บ.ว่าด้วยแบบอย่างธงสยาม ฉบับ ร.ศ.110 (พ.ศ.2437)เป็นรูปช้างไม่ทรงเครื่องบนพื้นแดง หันหน้าเข้าเสา และตู้สะสมเครื่องเงินลายล้านนา

ถัดมาเป็นการแสดงวิถีชีวิตและการทำงานในครอบครัวอาจารย์เบญจพล โดยมี “ห้องทำงานของพ่อ” ซึ่งเคยทำงานในสำนักข่าวต่างประเทศ โดยจัดแสดงโต๊ะทำงานเก่า มีพิมพ์ดีดโบราณ ดินสอ พู่กัน ส่วนกลางห้องมีแท่นพิมพ์แผนที่ ซึ่งพิมพ์จำหน่ายอันแรกของเมืองเชียงใหม่ และต่อด้วยห้อง “บ้านอาภรณ์” ที่จำลองร้านตัดเสื้อสตรี และเสื้อผ้าอาภรณ์คุณแม่ของอาจารย์เบญจ–พล เป็นทรงกระโปรงบานเสื้อแขนเว้า รวมทั้งผ้าซิ่นลายขวางเอกลักษณ์ชาวล้านนาด้วย ชั้นที่ 3 เป็นส่วนงานตัดฉลุกระดาษ และประติมากรรมโคม มีการรวบรวมผลงานชิ้นสำคัญของอาจารย์เบญจพล อาทิ งานตัด ฉลุกระดาษด้วยกรรไกรรูปพระนามาภิไธย ย่อ “สว” ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ในเครือดอกบัวแห่งวังสระปทุม งานตัดฉลุ กระดาษ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา นอกจากนี้ ยังมี ห้องจัดแสดงตุงประเภทต่างๆ อาทิ ตุงใย ตุงลับแล ตุง 12 นักษัตร และอีกห้องหนึ่งจัดแสดงโคมนานาชาติทั้งของไทย จีน พม่า ลาว ญี่ปุ่น ทิเบต

ชมพิพิธภัณฑ์กันจนจุใจแล้ว หากเดินลงไปยังห้องใต้ดิน จะเป็นสถานที่ฝึกสอนทำตุง โคม และงานตัดฉลุด้วยครับ น้องๆที่สนใจเข้าชมได้ในวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30-16.30 น. หรือนัดล่วงหน้าได้ที่โทร. 0-5324-1746 ครับ.