บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผักหวานป่า" มีต้นขายแล้ว

โดย นายเกษตร

ผักหวานป่า

ผักหวานป่า เป็นไม้กินยอดชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมปลูกเพื่อเก็บยอดรับประทานในครัวเรือน หรือเก็บยอดขายอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเมื่อนำไปปรุงเป็นอาหารแล้วจะมีรสชาติหวานกรอบมันอร่อยมาก แต่กิ่งพันธุ์ "ผักหวานป่า" หาซื้อยากมาก ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากขอให้แนะนำแหล่งจำหน่ายบ้าง ซึ่งก็เป็นจังหวะที่พบว่ามีผู้นำเอากิ่งตอนของต้น "ผักหวานป่า" ออกมาวางขาย จึงรีบสนองความต้องการแฟนคอลัมน์ทันที

ผักหวานป่า หรือ LEPTONYCNIA HE-TEROCLITA KURZ อยู่ในวงศ์ STERCU-LIACEAE เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 6-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปไข่แกมรูปรี ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบหนาคล้ายใบมะนาว หรือใบมะตูม ใบแก่สีเขียวเข้ม ใบอ่อน หรือ ยอดอ่อนจะมีขนาดเล็กเรียว เป็นสีเขียวอ่อน โดยยอดอ่อนนิยมนำไปปรุงเป็นอาหารหลายอย่าง รสชาติหวานมันอร่อยมาก มีราคากิโลกรัมละหลายบาท

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ช่อยาวประมาณ 3-4 นิ้วฟุต แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียวอ่อนเรียงตามแกนช่อดอกจำนวนมาก "ผล" เป็นรูปกลมรี ติดผลเป็นพวง สีเหลืองอมน้ำตาล เมื่อผลแก่หรือสุกจะเป็นสีแดง ภายในมีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง หรือเพาะชำราก ตามธรรมชาติของ "ผักหวานป่า" พบขึ้นบริเวณที่เป็นดอยสูง ชอบขึ้นในป่าเต็งรัง ป่าผสมผลัดใบ ดินดาน ดินร่วนปนทราย ดินปนหิน ชอบที่โล่งแจ้ง ไม่ชอบน้ำมากนัก ทนแล้งได้ดี ในช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี  จะเป็นช่วงที่ใช้ ประโยชน์เก็บยอดอ่อนและดอกอ่อนของ "ผักหวานป่า" รับประทานหรือขายได้

โดย ในการประกอบอาหารนิยมใช้ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน นึ่ง หรือรับประทานสดกับน้ำพริกปลาร้า น้ำพริกตาแดง ใช้แกงใส่ไข่มดแดงแบบแกงลาว ใส่น้ำปลาร้า แกงใส่ปลาแห้ง แกงปลากรอบ ยำกับปลาทูนึ่ง และแกงแค รสชาติหวานมันอร่อยดีมาก ซึ่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมดังกล่าว จะมียอดอ่อนของ "ผักหวานป่า" วางขายตามแผงขายพืชผักพื้นบ้านทั่วไป

ส่วน ประโยชน์ทางสมุนไพร ราก ใช้เป็นยาระงับพิษ แก้พิษร้อนกระสับกระส่าย แก้น้ำดีพิการ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ปัจจุบันต้น "ผัก หวานป่า" มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง "นายดาบสมพร" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"