บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ว่านน้ำทอง" ใบมีสองสี

โดย นายเกษตร

คน ที่ชอบปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สงสัยว่า "ว่านน้ำทอง" มีกี่สายพันธุ์กันแน่ เนื่องจากเคยพบเห็นเฉพาะสายพันธุ์ที่มีใบเป็นสีแดง และมีลายเหมือนร่างแหตลอดทั้งใบ  ดอกเป็นสีขาวสวยงามน่าชมยิ่ง  แต่ ปัจจุบันพบว่ามีผู้ขายนำ "ว่านน้ำทอง" สายพันธุ์ ที่มีใบเป็นสีเขียวออกวางขายพร้อมบอกว่าเป็น "ว่านน้ำทอง" ตัวเดียวกัน ไม่มั่นใจว่าเป็นตัวเดียวกันตามที่ผู้ขายบอกหรือไม่ ซึ่งก็ขอยืนยันว่าเป็น "ว่านน้ำทอง" สายพันธุ์เดียวกันตามที่ผู้ขายระบุอย่างแน่นอน โดยกล้วยไม้ชนิดนี้จะมีด้วยกัน 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ที่มีใบเป็นสีแดงกับใบเป็นสีเขียว ลักษณะทางพฤกษศาสตร์อย่างอื่นเหมือนกันหมด เพียงแต่ชนิดใบเป็นสีเขียวเป็นสายพันธุ์ที่หายากกว่าเท่านั้นเอง

ว่านน้ำทอง  หรือ  LUDISIA  DISCOLOR (KER GAWL.) A. RICH. ชื่อพ้อง   GOOD-YERA DISCOLOR   KER   GAWL. HAE-MARIA DISCOLOR.   (KER GAWL.) LINDL. พบขึ้นทั่วไปบนหลืบหรือซอกหินริมลำธาร   หรือใกล้กับน้ำตกในป่าดิบทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของประเทศไทย มีเขตการกระจาย พันธุ์ที่จีนตอนใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ลักษณะ เป็นกล้วยไม้ดิน ต้นสูง 10-15 ซม. ลำต้นอวบน้ำ ทอดเลื้อยขนานไปกับพื้นดิน แตกกิ่งก้านได้ ใบเป็นใบเดี่ยว   ออกเรียงสลับรูปไข่หรือรูปรี ก้านใบยาว ปลายใบแหลม โคนใบมน กว้างประมาณ 2-2.5 ซม. ยาว 4-6.5 ซม. มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดที่ใบเป็นสีแดงอมน้ำตาล หรือสีเกือบดำ กับสายพันธุ์ที่ใบเป็นสีเขียว ทั้ง 2 ชนิด มีเส้นแขนงใบเป็นรูปร่างแหกระจายทั่วทั้งใบ ซึ่งบางคนชอบบอกว่าลายใบเหมือนกนกเรขา หรือรูปเรขาคณิต ทำให้เวลามีใบดกดูสวยงามละเอียดอ่อนน่ารักมาก

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ก้านช่อยาวประมาณ 15 ซม. ดอกจะออกเรียงกันหนาแน่นบริเวณปลายช่อ โดยลักษณะดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีขาว มีปลายเส้าเกสรสีเหลืองสดที่บริเวณใจกลางกลีบปาก และ มีแต้มสีน้ำตาลแดงเล็กๆ ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 1-1.5 ซม. เวลามีดอกหลายๆช่อชูตั้งขึ้น และดอกบานสะพรั่งพร้อมกัน จะดูสวยงามสดใสมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกต้นที่แตกขึ้นจากเหง้า ปัจจุบัน "ว่านน้ำทอง" ทั้งสองชนิดมีต้นขาย   ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง "คุณวิรัช" หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"