บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พริกหยวก" มีสรรพคุณ

โดย นายเกษตร

พริกหยวก

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นขาประจำ "นายเกษตร" จำนวนไม่น้อยที่นิยมปลูกพืชผักกินได้ที่จำเป็นต้องใช้ในครัวเรือน เช่น พริก ข่า ตะไคร้ กะเพรา โหระพา สะระแหน่ และอื่นๆ อยากจะทราบว่า "พริกหยวก" หาซื้อต้นได้จากที่ไหน และ "พริกหยวก" นอกจากจะใช้ปรุงเป็นอาหารได้อร่อยแล้วมีสรรพคุณทางสมุนไพรอะไรบ้าง ซึ่งเป็นจังหวะพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ "พริกหยวก"   ออกวางขายเมื่อไม่นานมานี้   แต่มีจำนวนไม่มากนัก   ผู้ขายบอกว่าเป็นเพราะสภาพอากาศแห้งแล้งมากในปีนี้นั่นเอง

พริกหยวก หรือ GREEN PEPPER มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า CAPSICUM ANNUUM L. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE ลักษณะเป็นพืชล้มลุกอายุสั้น สูง 1.5-2.5 ฟุต ลำต้นสีเขียว แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มเล็ก ใบเดี่ยวออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนเกือบมน ขอบใบและแผ่นใบเรียบ สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นกลุ่มหรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 3-5 ดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาว มีถุงอับเกสรตัวผู้เป็นสีเทา และล้อมรอบด้วยเกสรตัวเมีย "ผล" รูปทรงกลมรี ส่วนหัวผลใหญ่ ปลายผลเรียวแหลม ขณะผลยังอ่อนเป็นสีเขียวอ่อนหรือสีเหลืองอ่อน เมื่อผลแก่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงอมส้ม เนื้อผลหนา มีกลิ่นฉุนและมีรสเผ็ด เล็กน้อย กรอบไม่เหนียว ด้านในผลกลวง มีไส้สีขาว   มีเมล็ดเกาะติดตามแกนของไส้หลายเมล็ด  ติดผลได้เรื่อยๆ  ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด  ซึ่ง "พริกหยวก" มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้ และ ประเทศเม็กซิโก ถูกนำเข้ามาขยายพันธุ์ปลูกและนิยมรับประทานในประเทศไทยช้านานแล้ว

พริกหยวก มีสรรพคุณทางสมุนไพรคือ ผล มีสาร "แคบไซซิน" ใช้เป็นยาช่วยกระตุ้นน้ำย่อย นำไปผสมทำ เป็นขี้ผึ้งทาถูนวดรักษาอาการปวดเมื่อยเกี่ยวกับไขข้ออักเสบได้

ปัจจุบัน "พริกหยวก" มีต้นขาย ที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ทราบว่ามีไม่มากนักตามที่กล่าวข้างต้น บริเวณโครงการ 7 แผง "คุณหงส์" กับโครงการ 15 แผง "คุณปืด" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เมื่อต้นเริ่มล้มหรือตายให้เก็บผลแก่จัดไปตากแดดจนแห้งดีแล้วนำเอาเมล็ดไปขยายพันธุ์เป็นต้นใหม่อีก จะทำให้มีต้น "พริกหยวก" เก็บผลรับประทานไม่ขาดระยะ

ประโยชน์ทางอาหาร "พริกหยวก" มีรสเผ็ดไม่มาก สามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง นิยม เอาผลอ่อนทำผัดเปรี้ยวหวาน ผัด "พริกหยวก" ใส่หมู กุ้ง รับประทานกับข้าวร้อนๆอร่อยมากครับ.

"นายเกษตร"