บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ยางเถาฟักทอง" แก้งูสวัด

โดย นายเกษตร

ฟักทอง

ใน ตำรายาแผนไทยจะระบุสรรพคุณของฟักทองไว้ว่า เมล็ด ของฟักทองที่มีรสมัน มีฤทธิ์เป็นยาขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ บำรุงร่างกาย ราก จากต้นฟักทองรสเย็น ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย แก้ไอ ถอนพิษของฝิ่น น้ำมันจากเมล็ด รสมันหวาน บำรุงประสาท เยื่อกลางผล พอกแก้ฟกช้ำ แก้ปวดอักเสบ

ส่วน สรรพคุณแก้ งูสวัด น้อยคนนักจะรู้จัก เนื่องจากเป็นสูตรนอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น และนิยมใช้กันมาแต่โบราณ จะทราบกันเฉพาะในหมู่หมอยาพื้นบ้านบางพื้นที่เท่านั้น ซึ่งเห็นว่าเป็นสูตรง่ายๆจึงแนะนำเป็นวิทยาทานอีกทันที   โดยใครที่รู้ว่าตัวเองเริ่มเป็นงูสวัด ให้เอา "ยางเถาฟักทอง" อย่าให้ขนจากเถาหรือลำต้นติดลงไปด้วย จากนั้นนำไปทาบริเวณที่เป็นงูสวัด เช้าเย็น ซึ่งทาตอนแรกจะรู้สึกแสบเล็กน้อย ทาประมาณ 3-4 วัน แผลจะค่อยๆแห้งและหายได้

ฟักทอง หรือ  CUCURBITA MAXIMA DUCHESNE อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE มียอดอ่อนและผลวางขายตามตลาดสดทั่วไป   มีประโยชน์ทางอาหารคือ ยอดอ่อน ดอกตูม ใบอ่อน  ลวกหรือต้มให้ สุกรับประทานกับน้ำพริกชนิด ต่างๆ ใช้ทำแกงเลียง แกงส้ม ผลแก่ใช้แกงเลียง ผัดไข่ใส่หมู ทำขนมหวาน เช่น ฟักทองเชื่อม สังขยาฟักทอง และแกงบวชฟักทอง รสชาติอร่อยมาก มีชื่อเรียกอีกคือ มะฟักแก้ว (ภาคเหนือ) มะน้ำแก้ว (เลย) น้ำเต้า (ภาคใต้) หมากฟักเหลือง (ฉาน-แม่ฮองสอน) หมักอื้อ (เลย-ปราจีนบุรี) เหลืองเคล่า, หมักคี้ล่า และ หมากอึ (ภาคอีสาน)

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม ขนาด เอ4 หนา 256 หน้า ไม่วางขายที่ไหน เหลือประมาณ 200 เล่ม ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติสั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า  หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร  ผงยา โบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลัง ตุ่มหนองใส ตุ่มคันตาม ร่างกาย ลมพิษ, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, สบู่ก้อนเปลือกมังคุด, สบู่ก้อนว่านนางคำ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวารอุจจาระมีเลือดติด, ว่านชักมดลูก แคปซูลแก้ น้ำ คาวปลา ช่วยให้มดลูกกระชับดับกลิ่นเหม็น, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์,  ดีบัวแคปซูล  ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้ใบหน้ากระชับ โทร.0-2275-2692 ครับ.

"นายเกษตร"