บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หิมาลายัน มัลเบอรี่"ผลสีขาวหวานเหมือนน้ำผึ้ง

โดย นายเกษตร

หิมาลายัน มัลเบอรี่

ไม้ต้น นี้มีถิ่นกำเนิดในแถบรอบๆ เชิงเขาหิมาลัย มีด้วยกัน 2 พันธุ์ คือ ชนิดผลสุกเป็นสีแดงอมม่วง หรือเกือบดำ รสชาติของชนิดนี้จะเปรี้ยว และอีกชนิดหนึ่งผลเป็นสีเขียวอ่อน เมื่อสุกเป็นสีขาวนวล ชนิดนี้ผลสุกจะมีรสหวานจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นน้ำผึ้ง ในต่างประเทศนิยมปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานสดเป็นผลไม้กันอย่างกว้างขวางทั้ง 2 ชนิด แต่เนื่องจากลักษณะต้น ใบ และผลของ "หิมาลายัน มัลเบอรี่" จะเหมือนกับหม่อนเลี้ยงไหมของไทยมาก จึงทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นต้นเดียวกัน

ซึ่ง ความจริงแล้ว "หิมาลายัน มัลเบอรี่" กับหม่อนเลี้ยงไหมของไทย เป็นคนละต้นกัน เพียงแต่มีลักษณะต้น ใบ และติดผลเหมือนกัน และเป็นไม้อยู่ในวงศ์เดียวกันเท่านั้น โดย หม่อนเลี้ยงไหมมีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ MORUS ALBA ขณะที่ "หิมาลายัน มัลเบอรี่" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า MORUS MACROURA อยู่ในวงศ์ MORACEAE เหมือนกัน

การ ใช้ประโยชน์หลักๆของ "หิมาลายัน มัลเบอรี่" ในต่างประเทศนิยมบริโภคผลเป็นผลไม้สด ส่วนหม่อนเลี้ยงไหมของไทยมักใช้ประโยชน์จากใบเพื่อเลี้ยงไหมมากกว่ารับประทานผลสด เพราะรสชาติเปรี้ยวนั่นเอง

ลักษณะ ทางพฤกษศาสตร์ ของ "หิมาลายัน มัลเบอรี่" เป็นไม้พุ่ม สูงเต็มที่ระหว่าง 1.5-2.5 เมตร อาจสูงได้กว่านี้อยู่ที่ความสมบูรณ์ แตกกิ่งก้านเยอะ ลำต้น ใบ เหมือนกับหม่อนเลี้ยงไหมไทยมาก แต่ขนาดของใบ "หิมาลายัน มัลเบอรี่" จะมีขนาดใหญ่กว่าเยอะเทียบกันได้อย่างชัดเจน ต้นเมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล

ดอก ออกบริเวณเหนือตาตามลำต้น หลังจากดอกร่วงจะเป็น "ผล" เป็นช่อยาวคล้ายช่อผลของหม่อนเลี้ยงไหมไทยทุกอย่าง แต่ขนาดของช่อผลจะยาวและมีขนาดใหญ่กว่า แต่ละช่อประกอบด้วยผลย่อยจำนวนมากเรียงเบียดกันเป็นระเบียบห้อยเป็นระย้า มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์ คือ ชนิดแรกเมื่อผลแก่จัดหรือสุกจะเป็นสีแดงอมม่วงหรือสีเกือบดำ รสชาติเปรี้ยว อีกชนิดเมื่อผลแก่จัดหรือสุก สีของผลจะเป็นสีขาวนวล ซึ่งชนิดนี้ผลสดจะมีรสหวานจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นน้ำผึ้งตามที่กล่าวข้างต้น ฉ่ำน้ำ รับประทานสดหวานชุ่มคอชื่นใจดีมาก ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ปักชำกิ่ง และเมล็ด ปัจจุบัน "หิมาลายัน มัลเบอรี่" ทั้ง 2 ชนิด มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"