บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ถั่วขาวจีน" กินล้างพิษในตับ

โดย นายเกษตร

ถั่วขาวจีน

คนส่วนใหญ่ จะคุ้นเคยและนิยมรับประทานเฉพาะถั่วดำหรือถั่วแดง แต่ "ถั่วขาวจีน" น้อยคนนักจะรู้จัก จะมีขายเฉพาะแหล่ง เช่น ย่านเยาวราช หรือ ตลาด อตก. ซึ่ง "ถั่วขาวจีน" สั่งนำเข้ามาจากประเทศจีน ชาวจีนในไทยนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง ลักษณะรูปทรงคล้ายกับถั่วแดงหรือถั่วดำ แต่จะเป็นสีขาวและมีขนาดเล็กกว่าอย่างชัดเจน เยื่อหุ้มเมล็ดก็เป็นสีขาว ปรุงเป็นอาหารรับประทานอร่อยเหมือนกันกับถั่วดำและถั่วแดงทุกอย่าง

นอกเหนือจากปรุงเป็นอาหารแล้ว ในตำรายาจีนยังมีสูตรเอา "ถั่วขาวจีน" ปรุงเป็นยาล้างพิษในตับได้อีกด้วย โดยมี วิธีทำอย่างง่ายๆคือ เอา "ถั่วขาวจีน" กะจำนวนพอเหมาะ ไม่ต้องเอาเยื่อหุ้มเมล็ดออก ต้มกับนํ้ามากน้อยตามต้องการ ต้มไปจนเนื้อถั่วเปื่อยแล้วเอาแต่นํ้าที่ต้มได้กินวันละ 2 เวลา เช้าและเย็น ครั้งละ 3 ใน 4 ของแก้วนํ้า ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ จะเป็นสูตรโภชนาบำบัดช่วยล้างพิษในตับได้ ทำกินได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกินประจำ ว่างเวลาไหนต้มกินได้ทันที

ในตำรายาแผนไทยมีสูตรล้างพิษในตับเหมือนกัน โดยเอา "รางจืดเถา" ชนิดดอกสีม่วงแบบสด 15 กรัม ต้มกับนํ้าจนเดือดดื่มวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ครั้งละ 1 แก้ว สามารถล้างพิษในตับได้ อย่างไรก็ตามสูตร "รางจืดเถา" เป็นสูตรยาเดี่ยว กินมากจะไม่ดี ต้มดื่มเดือนละวันพอได้ จึงอยากแนะว่าสูตร "ถั่วขาวจีน" จะดีกว่า ไม่มีผลข้างเคียงอะไร

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม ขนาด เอ 4 ความหนา 256 หน้า ภายในเล่มมีสูตรยาทำเองและไม้ดอกไม้ผลหายากมากกว่า 150 ชนิด พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย เพื่อจัดทำเล่มที่ 5 ต่อไป ขณะนี้ เหลือไม่มากแล้ว ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อ สั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจนหนังสือถึงมือไม่ช้า หรือ สอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ข่อยสีฟัน ไม่มีฟอง รักษาเหงือก ฟันแข็งแรง, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ครีมทูอินวัน สำหรับผู้เป็นสิวฝ้าน้อย, ครีมนวดผมตะไคร้, ครีมกันแดดกระชายดำ, ขมิ้นชันแคปซูล แก้โรคกระเพาะอาหาร, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร  อุจจาระมีเลือดติดออกมา, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกีเซอร์ไรด์,ผงยาโบราณแก้สิว แผ่นหลังตุ่มคันตามตัว, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต โทร. 0-2275-2692 ครับ.

"นายเกษตร"