บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กุหลาบหนูแคระ" ต้นจิ๋วดอกแจ๋ว

โดย นายเกษตร

กุหลาบหนูแคระ

กุหลาบหนูแคระ เกิดจากการเพาะและขยายพันธุ์โดยฝีมือคนไทยจาก "สวนพฤกษาอภิญญา" มีลักษณะเด่นคือ ต้นเตี้ยแจ้ สูงประมาณ 3 นิ้วฟุต ปลูกในกระถางเล็กจิ๋วสามารถมีดอกดกสีสันงดงามน่ารักได้ เจ้าของผู้ขยายพันธุ์เพิ่งจะนำออกวางขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร เมื่อไม่นานมานี้ กำลังเป็นที่นิยมจากผู้ปลูกเลี้ยงกุหลาบอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นกุหลาบแคระที่ปลูกง่ายและมีดอกสวยงามนั่นเอง

กุหลาบหนูแคระ อยู่ในวงศ์กุหลาบทั่วไปคือ ROSACEAE มีลักษณะต้นและดอกเหมือนกุหลาบทั่วไปทุกอย่าง จะแตกต่างกันที่ขนาดของต้น "กุหลาบหนูแคระ" เท่านั้น ที่เตี้ยแจ้ สูงแค่ 3 นิ้วฟุต ต้นและกิ่งก้านมีหนาม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 5-7 ใบ เหมือนกุหลาบทั่วไป แต่ขนาดของใบจะเล็กกว่าอย่างชัดเจน ใบเป็นรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย หูใบแนบติดกับก้านใบ
ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 1-2 ดอกที่ปลายกิ่ง ฐานรองดอกเป็นรูปถ้วย กลีบเลี้ยงสีเขียวแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอกมี 5 กลีบ เรียงซ้อนกันหลายชั้น มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมาก ดอกมีด้วยกัน 3 สี คือ สีแดง สีชมพู และ สีส้ม ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดเล็กเท่ากับกุหลาบหนูทั่วไป

เวลา มีดอกดกและดอกบานพร้อมกัน จะดูสวยงามน่ารักน่าชังมาก เนื่องจากเป็นกุหลาบต้นเล็ก ปลูกในกระถางขนาดเล็กนั่นเอง "ผล" ตามธรรมชาติของกุหลาบทั่วไปเป็นรูปไข่ แต่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก เมื่อผลสุกจะเป็นสีแดง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง ติดตา หน่อ และเสียบยอด ปัจจุบัน "กุหลาบหนูแคระ" มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 4 แผง "สวนพฤกษาอภิญญา" แต่ละต้นปลูกในกระถางขนาดเล็ก กำลังมีดอกสวยงามให้เลือกซื้อถึง 3 สี ราคาเท่าที่ทราบจากผู้ขายอยู่ระหว่าง กระถางละ 30 บาท หรือ 4 กระถาง 100 บาท

ปลูก ได้ในดินทั่วไป นิยมปลูกลงกระถางขนาดเล็กกว้างไม่เกิน 3 นิ้วฟุต ทำทางระบายนํ้าก้นกระถางให้ดี หลังปลูกนำกระถางไปตั้งประดับในที่มีแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดนํ้าเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยสูตร 16-16-16 สิบวันครั้ง สลับกับใส่ปุ๋ยขี้วัวหรือขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินเล็กน้อยเดือนละครั้ง ตัดแต่งกิ่งสมํ่าเสมอ จะทำให้มี

ดอกดกสีสันสวยงามไม่ขาดต้น คนที่อยู่อพาร์ตเมนต์ เหมาะจะปลูกสร้างสีสันดียิ่ง หรือ ซื้อมอบเป็นของขวัญให้คนที่เป็นพิเศษหรือเป็นที่รักนับถือ กระจุ๋มกระจิ๋มดีมากครับ.

"นายเกษตร"