บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โคลงเคลงแคระใหม่"ดอกสีชมพู

โดย นายเกษตร

โคลงเคลงแคระใหม่

โคลงเคลงแคระใหม่ เป็นพันธุ์ใหม่ที่มีความแตกต่างจากโคลงเคลงแคระที่เคยเสนอในคอลัมน์ไปในฉบับวันที่ 16 มิ.ย. ปี 52 เพียงจุดเดียวคือ สีของดอก "โคลงเคลงแคระใหม่" จะเป็นสีชมพูสวยงามน่ารักมาก ส่วนโคลงเคลงแคระที่เคยแนะนำไปนั้น ดอกจะเป็นสีม่วงเข้มต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่ง "โคลงเคลงแคระใหม่" เพิ่งจะมีวางขายเมื่อไม่นานมานี้ ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกประดับอย่างรวดเร็วและเหลือเชื่อ

โคลงเคลงแคระใหม่ มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศ ไต้หวันเช่นเดียวกับโคลงเคลงแคระชนิดที่มีดอกเป็นสีม่วง อยู่ในวงศ์ MELASTOMATACEAE เป็นไม้พุ่มเตี้ย หรือแคระ ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1-1.5 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้างและหนาแน่นมาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม ใบอ่อน หรือยอดอ่อนเป็นสีน้ำตาล ขนาดของใบจะเล็กกว่าใบของโคลงเคลงสายพันธุ์ไทยที่พบขึ้นตามป่าทั่วไปอย่างชัดเจน มีเส้นใบ 3 เส้น แทงขึ้นจากโคนใบไปจนจรดปลายใบ ใบสีเขียวสด เวลามีใบดกจะเป็นพุ่มน่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 3-5 ดอก ดอกจะทยอยบาน ลักษณะดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ แยกเป็นอิสระกัน เป็นรูปรี หรือรูปไข่ กลับ ปลายกลีบดอกเป็นสีชมพู โคนกลีบเป็นสีขาว ใจกลางดอกมีเกสรสีเหลืองหลายอัน เวลาดอกบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่ มากเท่ากับดอกของโคลงเคลงแคระ ชนิดดอกสีม่วงเข้ม หรืออาจหย่อนกว่าเล็กน้อยไม่มากนัก ทำให้เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นดูสวยงามน่ารักมาก ดอกบาน ได้นานประมาณ 3 วัน "ผล" เป็นรูปกลมรี คล้ายลูกข่าง ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี และดอกดกโดยธรรมชาติ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ปัจจุบัน "โคลงเคลงแคระใหม่" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง "คุณตุ๊ก" หน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบถามกันเอง  ปลูกได้ในดินทั่วไป  เป็นไม้ ชอบแดด ไม่ชอบน้ำท่วมขัง เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับทั้งแบบลงดินกลางแจ้ง เป็นกลุ่มหลายๆต้น หรือปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับตามมุมบ้านที่มีแดด ส่องถึงทั้งวัน ทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี หลังปลูกรดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยสูตร  16-16-16 สิบวันครั้ง สลับกับโรยปุ๋ยขี้วัวหรือขี้ควายแห้งตามหน้าดินรอบโคนต้นเดือนละครั้ง เพื่อช่วยไม่ให้ดินแข็งเนื่องจากใส่ปุ๋ยเคมีมากเกินไปและช่วยบำรุงต้นแบบธรรมชาติ พรวนดินรอบโคนต้นบ้างจะทำให้มีดอกสวยงามไม่ขาดต้นครับ.

"นายเกษตร"