วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เหลืองไม้แก้ว" ดอกสวยดกหอมแรง

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่าต้น "เหลืองไม้แก้ว" ที่พบวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เมื่อเร็วๆนี้ เป็นไม้ยืนต้นจำพวกไหน เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เห็นภาพดอกที่ผู้ขายติดไว้กับต้นพันธุ์พร้อมชื่อระบุว่าดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก อยากจะซื้อไปปลูก แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ขอให้ลงรายละเอียดด้วย ซึ่งความจริงแล้ว ต้น "เหลืองไม้แก้ว" ที่ผู้ขายเขียนป้ายชื่อติดไว้นั้น ก็คือต้นเดียวกับต้น "ยางเหลือง" นั่นเอง เป็นไม้ยืนต้นที่พบขึ้นตามป่าดิบทั่วไปทางภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้

ในสมัยเป็นเด็กบ้านนอก จำได้ว่า เวลาขึ้นเขาเข้าป่าในช่วงระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม ของทุกปี ต้น "เหลืองไม้แก้ว" หรือ "ยางเหลือง" ที่ยืนตระหง่านอยู่บนเขา จะออกดอกบานสะพรั่งเต็มต้นเป็นสีเหลืองอร่ามสวยงามมาก หากบริเวณใดมีต้น "เหลืองไม้แก้ว" หรือต้น "ยางเหลือง" ขึ้นเป็นกลุ่มหลายๆต้น เดินขึ้นเขาห่างประมาณ 1 กิโลเมตร จะได้กลิ่นและรู้ได้ทันทีว่าเป็นกลิ่นของดอก "เหลืองไม้แก้ว" หรือ "ยางเหลือง" ผมและเพื่อนๆจะชอบไปนั่งพักผ่อนใต้โคนต้น เพื่อสูดดมเอากลิ่นหอมทำให้รู้สึกสดชื่นหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

"เหลืองไม้แก้ว" หรือ "ยางเหลือง" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า POL-YALTHIA JUCUNDA (PIERRE) FINETGAGNEP เป็นไม้อยู่ในวงศ์ เดียวกับพวกกระดังงา เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสูง เป็นพุ่มทรงกลมใบเดี่ยว ออกสลับรูปขอบขนานและรูปไข่กลีบ ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุก 1-2 ดอก โดยดอกจะออกตามกิ่งแก่ๆ บริเวณเหนือรอยแผลของใบ ก้านช่อดอกยาว มีกลีบเลี้ยงเป็นรูปสามเหลี่ยมสีเขียว มักม้วนลง กลีบดอกหนาคล้ายแผ่นหนัง เป็นรูปขอบขนาน และรูปใบหอก มี 2 ชั้น ชั้นละ 4 กลีบ กลีบชั้นนอกแคบและสั้นกว่ากลีบชั้นในเล็กน้อย เป็นสีเหลืองเข้ม หรือ สีเหลืองทอง ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 ซม. เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ประทับใจมาก "ผล" ทรงกลม เป็นช่อ 30-40 ผล เมื่อผลสุกเป็นสีแดง มี 1 เมล็ด ดอกออกเดือน มกราคม-มีนาคม ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกประดับเป็นไม้ดอกหอมยืนต้น เวลามีดอกจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมดีมากครับ.


"นายเกษตร"

1 ก.พ. 2553 11:15 ไทยรัฐ