บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พวงครามแอฟริกา" ช่อตั้งดอกใหญ่สวย

โดย นายเกษตร

พวงคราม เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกกันแพร่หลายมาช้านานแล้ว ซึ่งพวงครามชนิดที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี เป็นพวงครามสายพันธุ์ต้นๆที่ถูกนำเข้ามาสู่ประเทศไทยในยุคแรก สีของดอกเป็นสีครามสวยงามมาก ซึ่งพวงครามสายพันธุ์ดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดจากหมู่เกาะเวสต์อินดิส และประเทศบราซิล มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ PETREA VOLUBILIS LINN. ชื่อสามัญ PURPLE WREATH, QUEEN'S WREATH, SANDPAPER VINE อยู่ในวงศ์ VERBENACEAE เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็ง ออกดอกในช่วงฤดูหนาวทุกปี

ส่วน "พวงครามแอฟริกา" มีถิ่นกำเนิดจากประเทศแอฟริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานกว่า 3-4 ปีแล้ว ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ จะคล้ายคลึงกับพวงครามชนิดแรกเกือบทุกอย่าง มีข้อแตกต่างกันเพียงไม่กี่จุด เช่น ช่อดอกของ "พวงครามแอฟริกา" จะชูตั้งขึ้น ขนาดของดอกใหญ่กว่าอย่างชัดเจน และใบจะไม่มีขนเหมือนกับพวงครามชนิดแรก

พวงครามแอฟริกา เป็นไม้เถารอเลื้อย เนื้อแข็ง ขนาดใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรี ปลายและโคนใบแหลม ผิวใบไม่มีขนเหมือนกับผิวใบของพวงครามชนิดแรก และใบจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกตั้งขึ้นตามที่กล่าวข้างต้น ช่อดอกยาว 8-30 ซม. แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ลักษณะดอกกลีบเลี้ยงโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 แฉก รูปขอบขนาน ด้านบนมีขน ส่วนกลีบดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอดเช่นเดียวกัน ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ รูปรี เป็นสีม่วงเข้ม หรือ สีครามคล้ายกำมะหยี่ มีเกสรตัวผู้ 4 อัน ดอกบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าดอกพวงครามชนิดแรกอย่างชัดเจน เวลามีดอกดกช่อดอกชูตั้งขึ้น ดอกบานพร้อมๆกันทั้งต้นจะดูสวยงามมาก

ผล รูปทรงกลม ขนาดเล็กมีเมล็ดมักมีกลีบเลี้ยงติดอยู่ ดอกออกช่วงฤดูหนาวเหมือนกับพวงครามชนิดแรก ระหว่างเดือนธันวาคม ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคมปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่ง และตอนกิ่ง มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง "ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"