บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ชวนชมหนึ่งในจักรวาล"ดอกสามชั้นสีมังคุด

โดย นายเกษตร

ปกติ ดอกชวนชมสายพันธุ์ที่มีกลีบดอก 2 ชั้น ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ก็ถือว่าเป็นสุดยอดเหนือกว่าชวนชมที่มีกลีบกดอกเพียงชั้นเดียวทั่วไปอยู่แล้ว เพราะเวลามีดอกและดอกบานพร้อมกันสีของดอกที่เป็นสีชมพูจะดูคล้ายดอกกุหลาบสวยงามมากและได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างกว้างขวาง

แต่ "ชวนชมหนึ่งในจักรวาล" กลับสุดยอดหรือเยี่ยมยิ่งกว่าอีกหลายเท่าเพราะกลีบดอกจะมีถึง 3 ชั้น สวยงามแปลกตามาก ที่สำคัญสีของดอกยังจัด อยู่ในเฉดหายากไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนซึ่ง "ชวนชมหนึ่งในจักรวาล" เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดในประเทศ ไทย โดยฝีมือการผสมพันธุ์ของ "คุณสุชาติ" เจ้าของสวนชวนชมอยู่บ้านเลขที่ 86/30 หมู่ 5 ต.พระประโทน อ.เมือง จ.นครปฐม ด้วยวิธีเขี่ยเกสรของชวนชมชื่อ "แดนซิ่งเลดี" เข้ากับชวนชมชื่อ "มิส เวียดนาม" เมื่อได้ลูกไม้ใหม่ ออกมา ปรากฏว่ามีลักษณะสุดยอดตามที่กล่าวข้างต้น จึงตั้งชื่อว่า "ชวนชมหนึ่งในจักรวาล" พร้อมขยายพันธุ์ ออกจำหน่ายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลานี้

ชวนชมหนึ่งในจักรวาล อยู่ในวงศ์ APOCYNA CEAE เป็นไม้พุ่มสูง 1-1.5 เมตร ลำต้นกลม ผิวต้นเกลี้ยง สีเขียวปนเทา ทุกส่วนมียางขาว ใบเป็นใบเดี่ยวออกสลับหนาแน่น บริเวณปลายกิ่งเป็นรูปช้อน ปลายมน โคนเรียว ก้านใบสั้น แผ่นใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก ดอกจะทยอยบานครั้งละ 3-4 ดอก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ แต่ละกลีบเป็นรูปรี ปลายแหลม มีกลีบดอกเรียงซ้อนกันถึง 3 ชั้น สีของกลีบดอกเป็นสีเปลือกมังคุด หรือ สีม่วงอมแดง และ จะเป็นสีเดียวล้วนๆทั้ง 3 ชั้น ไม่มีสีอื่นเจือปน ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5 อัน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามมาก "ผล" เป็นฝักรูปยาวรี มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่งและเสียบยอดกับตอชวนชมพื้นบ้าน

ใคร
ต้องการซื้อต้นไปปลูก ติดต่อ "คุณสุชาติ" ได้ตามสถานที่ระบุไว้ข้างต้น หรือ โทร. 08-5811- 4443 มีบริการส่งทางไปรษณีย์ด้วย หรือ ซื้อได้ที่งานเกษตรแฟร์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จัดขึ้นในวันที่ 29 ม.ค.-6 ก.พ. บริเวณล็อกซี 11-14 หน้าคณะเศรษฐศาสตร์ และล็อกเฮช 146-149 ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"