บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เก๊กฮวยแห้ง" กับสูตรแก้นอนไม่หลับ

โดย นายเกษตร

หลายคน เกิดอาการนอนไม่หลับโดยไม่มีสาเหตุทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องทำให้เครียดอะไร อยู่ๆก็นอนไม่หลับขึ้นมาเฉยๆ ข่มตาอย่างไรก็หลับไม่ลง มีอาการประจำเกือบทุกคืน พอรุ่งเช้าไปทำงานกลับมีอาการง่วงอย่างหนักต้องแอบหลับทำให้เสียงานถูกตำหนิ เป็นบ่อยๆร่างกายทรุดโทรมหน้าตาซีดเซียวดูไม่ได้ ต้องกินยานอนหลับประจำ เลยกลัวว่าจะมีผลข้างเคียง ขอให้แนะนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับกลางคืนบ้าง

ซึ่ง ในทางสมุนไพรเคยแนะนำไปหลายสูตรแล้ว อยู่ที่ว่าใครใช้สูตรไหนได้ผลสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง แต่มีบางคนใช้แล้วไม่ได้ผลก็ต้องใช้สูตรใหม่ อย่าท้อ เพราะสมุนไพรเป็นทางเลือกที่ต้องทดลอง หากไม่ถูกโฉลกเลิกได้เลย สมุนไพรทุกชนิดจะมีสรรพคุณเฉพาะ ควรพิจารณา อย่าได้คิดว่าสรรพคุณดีเลิศประเสริฐศรี หรือมีสรรพคุณเกินความเป็นจริง

สำหรับ "เก๊กฮวยแห้ง" กับสูตรแก้อาการนอน ไม่หลับ มีวิธีง่ายๆคือ เอา "เก๊กฮวยแห้ง" 10 กรัม กับ "เกากี้แห้ง" 10 กรัม และ "รากหญ้าคาแห้ง" 10 กรัม ทั้ง 3 อย่างนำไปห่อผ้าขาวบางต้มกับน้ำกะจำนวนตามต้องการจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่น ครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ จะช่วยทำให้นอนหลับดีในตอนกลางคืน ต้มดื่มประจำประมาณ 2-3 อาทิตย์ พอรู้ผลแล้ว ต้มดื่มบ้างหยุดบ้าง ตามอาการที่เกิดขึ้น

เก๊กฮวยแห้ง หรือ "เก๊กฮวย" มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดดอกสีเหลืองนิยมแพร่หลาย มีแบบแห้งบรรจุถุงขายทั่วไป และชนิดที่มีดอกเป็นสีขาว ชนิดหลังไม่นิยมใช้กัน มีปลูกเฉพาะตามสวนยาจีน ซึ่งทั้ง 2 ชนิด มีชื่อวิทยาศาสตร์ โดยรวมคือ CHYSANTHEMUM   MORIFOLIUM   RAMAT อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE

เกากี้ หรือ FRUCTUSLYCLL มีเมล็ดแห้งขายตามร้านขายอาหารแห้งทั่วไป โดยเฉพาะที่ตลาด อ.ต.ก. ส่วนต้น "เกากี้" และต้น "เก๊กฮวย" ชนิดดอกสีเหลือง มีขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธ์" ราคาสอบถามกันเอง

รากหญ้าคาแห้ง หรือ "หญ้าคา" มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ IMPERTA   CYLINDRIDA อยู่ในวงศ์   GRAMIMEAE   เป็นไม้มีขึ้นเองตามธรรมชาติข้างทางทั่วไป รากแห้งของ "หญ้าคา" มีขายตามร้านยาแผนไทยและยาแผนจีนครับ.

"นายเกษตร"