บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เทียนกิ่ง" ใบหมักผม

โดย นายเกษตร

เทียนกิ่ง

ไม้ชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาและประเทศในแถบเอเชียใต้ มี 2 ชนิด คือ ชนิดดอกสีแดงและสีขาวนวล ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน มีสรรพคุณทางสมุนไพรเหมือนกัน โดย เอาใบสดจำนวนตามต้องการตำละเอียดผสมน้ำเล็กน้อยใช้หมักผม 1 ชั่วโมง จะให้สีน้ำตาลเกือบดำ แต่ถ้าต้องการให้เป็นสีดำต้องใส่ ใบกะเม็ง ผงกาแฟที่ชงดื่ม และดอกอัญชันลงไปด้วย เมื่อหมักแล้วจะให้สีดำสนิท สูตรนี้ใช้กันมาจนกระทั่งปัจจุบัน

เทียนกิ่ง หรือ LAWSONIA INERMIS LINN. ชื่อสามัญ HENNA, MIGNONETTE TREE อยู่ในวงศ์ LYTHRACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 3-5 เมตร ต้นแก่มีหนาม ใบรูปไข่ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง มีกลีบดอก 4 กลีบ ร่วงง่าย เวลามีดอกสวยงามมาก "ผล" ทรงกลม มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ชาวจีนเรียกว่า ฮวงกุย, โจวกะฮวยเฮี้ยะ มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง ประโยชน์เฉพาะ ใบสดตำรวมกับเหง้าขมิ้นชันสดเติมเกลือเล็กน้อยพอกรักษาเล็บอักเสบ เล็บขบ จมูกเล็บเป็นหนอง ใบสามารถฆ่าเชื้อหนองและเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคกลากด้วย ใบแห้งใช้ย้อมผมให้สีแดงส้ม สารสำคัญที่พบในใบเป็นเกล็ดสีส้ม ชื่อ LAWSONE

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" สี่สีทั้งเล่ม หนา 256 หน้า มีสูตรยาไม้ดอกไม้ผลหายากกว่า 150 ชนิด พิมพ์จำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อ สั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจน หรือ สอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร แชมพูสูตร 5 ชนิด, สเปรย์ฉีดบำรุงรากผมสมุนไพร, โทนเนอร์เช็ดหน้า, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้าทำให้หน้าเนียนใสรูขุมขนตีบลง, ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อยใบหน้าหมองคล้ำ, ขมิ้นพอกหน้า ทำให้หน้าตึงใส, ครีมบำรุงรอบดวงตา ผสมวิตามินอีกับโสมช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับ, ครีมกันแดดกระชายดำ, ฟ้าทะลายโจรแคปซูล, มะรุมแคปซูล, น้ำมันงาหีบเย็น, ผงยาโบราณ แก้สิวแผ่นหลัง ตุ่มหนองใสตามตัว, แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิต, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ช่วยให้ใบหน้ากระชับ ลบรอยย่นบนใบหน้า, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวานบำรุงไต บำรุงกำลัง, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่าทำให้หายคล้ำ โทร.0-2275-2692 ครับ.

"นายเกษตร"